Hiệu quả chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên tại Hà Nam

Thứ Năm, 20/02/2020, 15:38:56

NDĐT - Thời gian qua, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) đã trở thành điểm tựa cho hàng nghìn HSSV của tỉnh Hà Nam được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Đặc biệt, từ tháng 12-2019, mức cho vay mỗi HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã được nâng lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV

Hiệu quả chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên tại Hà Nam

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân, nâng mức vay cho sinh viên tại xã Tiên Tân, TP Phủ Lý.

Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay HSSV ở tỉnh Hà Nam những năm qua đã được cấp ủy đảng, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp luôn quan tâm triển khai thực hiện, làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi; về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định.

Gặp chị Nguyễn Thị Phương tại buổi giải ngân vốn vay HSSV năm 2020 của xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam, chúng tôi được chị chia sẻ, năm 2017, khi nhận giấy báo đỗ đại học của con trai, chị Phương vừa mừng lại vừa lo vì chưa biết xoay xở thế nào để có tiền nuôi con ăn học khi cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông vào mấy sào ruộng, phải chật vật lắm mới cho con ăn học được hết lớp 12. Giờ phải cho con nghỉ học, đi làm công nhân thì thương con quá. Giữa lúc đang băn khoăn, khó nghĩ, chị Phương biết đến chương trình tín dụng HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội nên con chị đã có điều kiện tiếp tục đến trường theo đuổi ước mơ. Bây giờ, ngân hàng nâng mức cho vay lên 25 triệu đồng/năm/HSSV, chị rất phấn khởi, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị.

Với mức vay tăng lên 25 triệu đồng/năm/HSSV đã tạo thuận lợi hơn cho việc học tập của con em các gia đình có hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, có cơ hội được tiếp tục đến trường. Nhất là đối với nhiều gia đình có hai con đang theo học đại học như gia đình chị Nguyễn Thị Quế, xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý. Thu nhập của gia đình chị chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và lương (công nhân) của chồng nên việc để nuôi hai con học đại học thật sự rất khó khăn. Nhưng cũng nhờ có nguồn vốn vay từ chương trình tín dụng HSSV, những khó khăn đã được tháo gỡ. Đến nay, con trai lớn của chị Nguyễn Thị Quế đã ra trường, có việc làm ổn định và trả hết nợ; còn con thứ hai của chị đang học năm thứ ba Đại học Y Thái Bình. Chị Quế cho biết, mức vay tăng lên, các cháu cũng có điều kiện đóng tiền học, thêm chi phí một số sách vở để các cháu học tập tốt hơn, gia đình chị cũng yên tâm và cũng đỡ khó khăn nhiều.

Thực tế, qua rà soát, bình xét của các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở; cán bộ tín dụng trực tiếp đến các hộ được vay vốn thẩm định, hiệu quả đồng vốn vay đã thực sự phát huy hiệu quả và mang tính nhân văn sâu sắc. Chương trình cho vay HSSV những năm qua ở tỉnh Hà Nam đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cho con tiếp tục thực hiện ước mơ, nguyện vọng theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề. Tín dụng ưu đãi HSSV đã thực sự trở thành “bà đỡ” cho nhiều gia đình nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Quá trình triển khai thực hiện chương trình cho HSSV vay vốn ưu đãi những năm qua trên địa bàn tỉnh Hà Nam, cho thấy, khi vay vốn, các hộ trả nợ đúng hạn góp phần tăng vốn của quỹ tín dụng cho vay HSSV và bảo đảm ổn định, bền vững, cùng một đồng vốn nhưng giải quyết cho nhiều thế hệ HSSV thụ hưởng. Đây là chương trình tín dụng lớn, thời hạn vay vốn dài, áp dụng cho vay chủ yếu trung, dài hạn. Cũng chính nhờ đó, nhiều HSSV được vay vốn sau khi ra trường đã có việc làm ổn định và trả nợ tiền gốc đầy đủ cho ngân hàng; đồng thời, có thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay, Hà Nam có tổng số HSSV được vay theo Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên là 47.000 em. Tổng dư nợ của chương trình tín dụng cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh là hơn 81,8 tỷ đồng, với tổng số 3.065 khách hàng. Hầu hết khách hàng vay vốn đều nghiêm túc trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình này, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Bà Thân Thị Hương, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng về Quyết định 1656 của Thủ tướng Chính phủ về nâng mức cho vay tối đa lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV và tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu của các hộ dân trên địa bàn thuộc đối tượng, bảo đảm các hộ dân có HSSV đúng đối tượng, có nhu cầu sẽ được vay vốn để có điều kiện tiếp tục theo học.

Chương trình tín dụng cho HSSV là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, giúp hàng nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn cho vay được giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập. Hiệu quả từ chương trình cho vay đã góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là khu vực nông thôn, vùng khó khăn.

ĐÀO PHƯƠNG