Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

Thứ Ba, 25/02/2020, 02:00:23

Thời gian qua, ngành giáo dục chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường. Ðây là những nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và kỹ năng giải quyết vấn đề cho học sinh, hướng tới môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

Giờ học ngoài trời của học sinh Trường tiểu học Khánh Hòa, huyện Yên Khánh (Ninh Bình).

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hải Phòng Ðỗ Thị Hòa, thực hiện việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, các cơ sở giáo dục đã lựa chọn nội dung phù hợp tâm lý, lứa tuổi, tập trung vào một số kỹ năng cần thiết như: Ứng phó tình huống nguy hiểm; phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Ðể cụ thể hóa các hoạt động, các trường xây dựng nhiều mô hình giáo dục, phù hợp đặc điểm tình hình như: Giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống, cổng trường an toàn giao thông... thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh và đạt kết quả khả quan.

Trường THPT Thái Phiên (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) được biết đến là đơn vị tiên phong trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường. Thầy giáo Trần Tiến Chinh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ đầu năm học, đảng bộ, ban giám hiệu đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, trong đó có nội dung quan trọng là giữ vững an ninh trật tự, an toàn trường học, bảo đảm tuyệt đối các hoạt động dạy và học, tạo môi trường sư phạm lành mạnh. Nghị quyết được ban giám hiệu cụ thể hóa trong kế hoạch hành động; thành lập ban chỉ đạo công tác an ninh an toàn trường học; tổ chức cho học sinh ký cam kết về an ninh trật tự, an toàn giao thông, không sử dụng ma túy, không đốt pháo và thả đèn trời...

Một trong những điểm nhấn trong năm học 2019 - 2020 là xây dựng và thực hiện mô hình "Bốn nên, bốn không" khi sử dụng mạng xã hội; tổ chức các cuộc thi vẽ tranh cổ động, biên tập vi-đê-ô cờ-líp với chủ đề "Tuổi trẻ Trường THPT Thái Phiên với pháp luật và nói không với bạo lực học đường...". Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục, ý thức, nhận thức học sinh có nhiều tiến bộ, không xảy ra tình trạng học sinh vi phạm pháp luật, không có bạo lực học đường, được các cấp, các ngành có liên quan đánh giá cao.

Trong khi đó, tại Trường THPT Yên Khánh A (Yên Khánh, Ninh Bình), thầy giáo Lê Văn Thuyết, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để thực hiện hiệu quả các yêu cầu đề ra, nhà trường thường xuyên lồng ghép các hình thức tuyên truyền thông qua tiết chào cờ, buổi sinh hoạt tập thể, họp cơ quan, sinh hoạt lớp, sinh hoạt đoàn, hoạt động ngoại khóa. Trường THPT Yên Khánh A đã thành lập tổ tư vấn, hỗ trợ tâm lý, công tác xã hội cho học sinh. Trong năm học 2019-2020, nhà trường tổ chức khảo sát, thống kê nắm tình hình, có hai học sinh có biểu hiện tăng động, bảy học sinh có biểu hiện trầm cảm. Nhà trường đã gặp gỡ, trao đổi, tư vấn cho từng em và gia đình các em. Ðến nay, bảy học sinh đã trở lại bình thường, hai học sinh còn ở mức độ trầm cảm nhẹ.

Phó Giám đốc Sở GD và ÐT Ninh Bình Bùi Thị Khuyên cho biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh tất cả các trường mầm non đã tích hợp, lồng ghép các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ để hình thành và phát triển ý thức, hành vi, thói quen. Các trẻ được nghe bài hát Quốc ca, các câu chuyện về Bác Hồ; được học các bài thơ, bài hát về Bác. Ðối với giáo dục phổ thông, 100% các nhà trường thực hiện tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh. Ðáng chú ý, toàn bộ các cơ sở giáo dục phổ thông đã thành lập tổ tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh, công tác xã hội trong trường học. Trong đó, có sáu cơ sở giáo dục đã và đang thực hiện mô hình tư vấn tâm lý học đường theo đề tài nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu thực trạng và giải pháp cải tiến hoạt động tư vấn tâm lý học đường cho học sinh phổ thông tỉnh Ninh Bình", do Sở GD và ÐT tỉnh chủ trì thực hiện.

Vụ trưởng Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD và ÐT) Bùi Văn Linh cho rằng, giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, kỹ năng sống, giá trị sống, kiến thức pháp luật liên quan đối với học sinh, sinh viên hiện nay là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh việc trang bị cho học sinh chủ trương, chính sách mới của ngành, quá trình học tập, rèn luyện của người học, còn giúp các em có kỹ năng, năng lực tự giải quyết vấn đề khó khăn trong cuộc sống, tạo ra sự "đề kháng" tốt hơn trước tệ nạn xã hội. Việc triển khai trường học an toàn được phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục, công an. Nhiều địa phương xây dựng được quy chế phối hợp, triển khai hiệu quả, không những bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, mà còn tham gia tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng để cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ đoàn đội có thêm kỹ năng để hoạt động tốt hơn…

THẢO TIÊN