Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Thứ Ba, 25/02/2020, 02:01:48

Là giáo viên cốt cán trong tổ Văn thuộc Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (tỉnh Ðiện Biên), tháng 7-2009 cô Lê Thị Kiều Oanh được điều về làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa - ngôi trường nằm trên địa bàn xã biên giới của huyện Ðiện Biên. Ngoài khó khăn về cơ sở vật chất, Trường THPT Thanh Nưa còn khó khăn hơn các trường khác ở công tác tuyển sinh và chất lượng học sinh bởi nhân dân quanh khu vực trường chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, điều kiện kinh tế khó khăn.

Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Cô giáo Lê Thị Kiều Oanh (ngoài cùng bên phải) trao học bổng tặng nữ sinh dân tộc thiểu số Trường THPT Thanh Nưa.

Ngày đồng nghiệp tổ chức chia tay cô Lê Thị Kiều Oanh đi nhận nhiệm vụ mới, mọi người không ít lo lắng cho cô về chặng đường sắp tới. Có người còn khuyên "nhờ người xin ở lại" nhưng cô Oanh khẽ cười và nói: "Thôi, để mình đi và để cảm nhận gian khó nhường nào"! Về trường mới mà chưa có… trường vì năm đầu thành lập Trường THPT Thanh Nưa phải nhờ bên Trường THCS và tiểu học Thanh Nưa, cô Oanh cũng không nản động viên và cùng giáo viên đến từng thôn, bản thuộc xã Thanh Nưa và một số bản thuộc địa phận xã Mường Pồn, Thanh Luông vận động học sinh đến trường. Nhờ công sức và tấm lòng của cô, năm học đầu tiên nhà trường đã tuyển sinh được bốn lớp 10 với 194 học sinh. Khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, cô Oanh đã động viên các thầy, cô giáo và học sinh ngoài giờ lên lớp dành thời gian dọn từng viên sỏi, hòn đá rồi trồng từng gốc cây trên khuôn viên trường. Cứ như thế trong chuỗi thời gian ròng rã bốn năm liền cô Oanh đã làm việc miệt mài gần như không có ngày nghỉ, không lúc nào cô ngừng nghĩ về mục tiêu xây dựng, tạo cảnh quan cho trường; chăm lo, bồi dưỡng, truyền nhiệt huyết cho đội ngũ giáo viên và chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho học trò. Nhờ tâm huyết, công sức của cô, chỉ bốn năm sau ngày thành lập, Trường THPT Thanh Nưa đã vinh dự được trao bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia (năm 2014).

Chất lượng dạy học ngày càng được khẳng định, số lượng học sinh nhà trường cũng tăng lên 500 học sinh năm học 2019-2020 nên điều khiến cô Oanh trăn trở hiện nay là chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho học sinh. Bởi hầu hết học sinh trong trường là con em các dân tộc thiểu số nghèo, gia đình khó khăn, nhiều em bỏ dở chuyện học hành vì gánh nặng kinh tế, vì nỗi lo cha mẹ già yếu ở nhà… Hiểu được nỗi niềm của học sinh thân yêu, cô Oanh đến từng cơ quan, đơn vị: Trung đoàn CSCÐ Tây Bắc E24 - Bộ Công an, Tiểu đoàn CSCÐ Tây Bắc (D1, E24 - Bộ Công an); Trung tâm Văn hóa Linh Quang, các đồn biên phòng Thanh Luông, Mường Pồn, Mường Mươn... vận động ủng hộ giúp đỡ học sinh khó bằng các suất học bổng: "Nâng bước em đến trường","Giúp em đừng bỏ học"… Cảm động trước tấm lòng, tình cảm của cô, nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Thanh Nưa đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học như học sinh: Lường Văn Din, Lò Thị Minh, Phùng Hoài Thương...

Ghi nhận đóng góp, cống hiến không mệt mỏi cho Trường THPT Thanh Nưa nói riêng, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Ðiện Biên nói chung, năm học 2018 - 2019, cô giáo Lê Thị Kiều Oanh đã vinh dự được giao trọng trách Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa. Gần 50 năm tuổi đời, 28 năm tuổi nghề, cô giáo Lê Thị Kiều Oanh xứng đáng là một nhà giáo tiêu biểu trong ngành giáo dục, là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo để đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Bài và ảnh: LÊ LAN