Sớm công bố đề thi tham khảo

Thứ Ba, 31/03/2020, 04:22:05

Chị bạn có con gái đang học lớp 12, băn khoăn:

- Các con nghỉ học liên tục, dù được giáo viên dạy trên in-tơ-nét, truyền hình nhưng mình vẫn thấy lo con bị hổng kiến thức khi dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay!

- Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) đang nghiên cứu, giảm tải chương trình để vừa bảo đảm mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với dạy học trong điều kiện bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 rồi mà.

- Giảm tải chương trình nhưng hình thức thi vẫn như năm 2019; đề thi đã được chuẩn hóa, ngân hàng câu hỏi được chuẩn bị từ nhiều năm qua thì giảm tải cũng không có mấy tác dụng cho thi cử em ạ!

- Không phải vậy đâu. Bộ GD và ÐT cho biết đang xây dựng để công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia phù hợp giảm tải chương trình nên chị không cần lo lắng quá. Vấn đề là đề thi tham khảo công bố sớm ngày nào tốt ngày đó!

- Chị cũng chỉ mong Bộ GD và ÐT sớm công bố để thầy, cô giáo và các con yên tâm, có định hướng ôn tập, biết được cách thức làm bài thi khi giảm tải chương trình như thế nào cho hiệu quả để tập trung học tập cho tốt.

Việc thay đổi cách dạy, cách học cho phù hợp tình hình dịch Covid-19 hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên, giáo viên, phụ huynh, học sinh lớp 12, chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia vẫn không khỏi lo lắng: Khi có một số thay đổi về cách dạy học và giảm tải nội dung chương trình thì đề thi THPT quốc gia sẽ như thế nào? Vì vậy, sau khi công bố các điều chỉnh, giảm tải chương trình, Bộ GD và ÐT cần công bố đề tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia càng sớm, càng tốt. Bởi bộ đề thi tham khảo sẽ giúp giáo viên và học sinh yên tâm, sớm nắm bắt được ma trận (độ khó, dễ) của đề thi; cách kết cấu hệ thống câu hỏi; phương pháp làm bài thi tự luận, trắc nghiệm, từ đó tập trung ôn tập.

GIANG SƠN