Giáo viên mầm non làm hàng nghìn mũ chống giọt bắn

Thứ Bảy, 04/04/2020, 15:49:25

NDĐT- Những ngày qua, các cô giáo Trường mầm non Thanh Bình (TP Hải Dương) đã góp tiền mua nguyên liệu, dành thời gian làm hàng nghìn mũ chống giọt bắn (mũ chống dịch) để tặng nhiều đơn vị y tế, các chốt kiểm dịch trong và ngoài tỉnh. Việc làm của các cô giáo là sự động viên, chia sẻ với những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 và đang lan toả trong ngành giáo dục thành phố.

Giáo viên mầm non làm hàng nghìn mũ chống giọt bắn

Niềm vui của chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi được tặng mũ.

Trường mầm non Thanh Bình là trường đầu tiên của TP Hải Dương đạt chuẩn quốc gia mức độ hai và đạt kiểm định giáo dục cấp độ ba. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với mong muốn góp phần nhỏ vào việc phòng, chống dịch bệnh, các cô đã suy nghĩ, tìm tòi để làm mũ chống dịch. Nguyên liệu làm mũ được giáo viên tìm mua là những tấm nhựa mica, xốp, dây chun, dập ghim và băng dính. Từng công đoạn tạo nên mũ phòng dịch được các cô thiết kế tỉ mỉ, khoa học, chắc chắn, dễ sử dụng, không bị mờ do đọng hơi và hiệu quả ngăn giọt bắn cao. Không chỉ làm mũ ở trường, nhiều giáo viên còn mang về nhà huy động cả chồng, con cùng làm.

Chủ tịch Công đoàn nhà trường. cô giáo Nguyễn Thị Hòa cho biết: “Xuất phát từ tình hình dịch bệnh bùng phát và thực trạng khan hiếm khẩu trang ở nhiều cơ sở y tế và các chốt hiểm dịch, công đoàn nhà trường đã vận động chị em mỗi người dù nhiều hay ít ủng hộ một chút (từ 10 nghìn đồng trở lên) theo khả năng để làm mũ phòng dịch tặng những nơi cần thiết. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn do nghỉ học kéo dài, thu nhập của giáo viên mầm non không còn thấp, giáo viên hợp đồng rất khó khăn…. Nhưng nghĩ xa, nhiều công nhân , người lao động còn mất việc hoặc nghỉ làm mà không có lương nên các cô đều vui vẻ, nhiệt tình, góp chút công sức mong cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Theo cô giáo Phan Thị Thanh Hương, việc làm mũ chống dịch khá đơn giản, mỗi người một việc theo từng công đoạn sẽ rất nhanh. Ban đầu mọi người chỉ định làm 1.000 chiếc vì kinh phí có hạn. Nhưng khi tặng mũ cho các y bác sĩ, thấy mọi người hồ hởi, phấn khởi bởi dễ sử dụng, không đọng hơi, rất thuận lợi cho việc khám và điều trị, nhà trường quyết định làm thêm 1.500-2.000 chiếc. Kinh phí làm thêm mũ được trích từ nguồn quỹ trồng rau xanh với phương châm “Trong khả năng có thể, làm được càng nhiều mũ, tặng được càng nhiều nơi càng tốt”. Việc làm mũ phòng dịch được gia đình các cô giáo đồng tình ủng hộ, bởi mọi người luôn nghĩ: “An toàn cho những người ở tuyến đầu chống dịch chính là giữ an toàn cho tất cả chúng ta”.

Các cô giáo tham gia làm mũ chống dịch tại trường.

Khi biết tin giáo viên mầm non Thanh Bình làm mũ phòng dịch, nhiều trường học khác đã liên hệ với nhà trường hỏi giá thành sản xuất, nơi mua nguyên liệu và hướng dẫn cách làm mũ để tặng các cơ sở y tế.

Không ít đơn vị y tế đã hỏi và đề nghị nhà trường nếu có thể hỗ trợ mũ phòng dịch cho các y sĩ, bác sĩ đang chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Đến thời điểm này, các cô giáo mầm non Thanh Bình đã làm hơn 4.000 mũ phòng dịch và đã tặng: Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 500 chiếc; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 530 chiếc; Bệnh viện Nhi Hải Dương 500; Bệnh viện Đa khoa TP Hải Dương 300; Trạm Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thanh Bình 300; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thạch Khôi 300; Bệnh viện Bạch Mai 800…

Bệnh viện Nhi Hải Dương nhận 500 mũ phòng dịch do giáo viên Trường mầm non Thanh Bình tặng.

Khi được nhận mũ phòng dịch, nhiều y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Hải Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trạm y té phường.. đã gửi lời cảm ơn đến các cô giao mầm non đã bỏ thời gian và công sức giúp đội ngũ cán bộ y tế có thêm phương tiện thiết thực để chống dịch. Mọi người đón nhận sản phẩm với tấm lòng trân trọng và công nhận mũ phòng dịch rất cần thiết trong thời gian này. Thông điệp của Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm Y tế TP Hải Dương sau khi nhận 300 chiếc mũ phòng dich ngắn gọn: Cảm ơn các cô giáo trường mầm non Thanh Bình. Trong cuộc chiến này, bất kể khó khăn ra sao, chúng tôi và các bạn sẽ cùng chung tay đẩy lùi Covid.

Trong ngày thứ bảy (4-4), các cô giáo Trường mầm non Thanh Bình tiếp tục làm 600-700 mũ phòng dịch để tặng một số cơ sở y tế, cán bộ một số khu dân cư, công nhân làm dịch vụ thiết yếu, cán bộ các điểm chốt kiểm dịch thường xuyên phải tiếp xúc với dân. Việc làm tuy nhỏ, giá trị vật chất không lớn, nhưng thể hiện tấm lòng thơm thảo và ý thức trách nhiệm với cộng đồng xã hội trong phòng, chống dịch của các cô giáo Trường mầm non Thanh Bình.

QUỐC VINH