Thí sinh gian lận điểm sẽ bị xử lý ngay cả khi đã nhập học

Thứ Ba, 07/08/2018, 17:47:45

NDĐT- Theo Bộ GD-ĐT, sau khi có kết quả trúng tuyển đợt 1, trong thời gian tới, thí sinh nào bị phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học.

Thí sinh gian lận điểm sẽ bị xử lý ngay cả khi đã nhập học

Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang ngày 26-6 (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Trước những thông tin về kết quả trúng tuyển của Học viện Cảnh sát Nhân dân và Học viện An ninh Nhân dân, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ chưa nhận được thông tin chính thức về việc các trường này muốn rà soát bài thi của các thí sinh.

“Nếu Học viện An ninh nhân dân muốn rà soát thì Cục Nhà trường thuộc Bộ Công an sẽ có văn bản gửi Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, hiện Bộ GD-ĐT chưa nhận được văn bản nào như vậy” – ông Trần Anh Tuấn nói.

Sau khi công bố kết quả trúng tuyển đợt 1, việc nhiều thí sinh tại những địa phương xảy ra gian lận điểm thi có tên trong danh sách trúng tuyển tại một số trường đã khiến dư luận băn khoăn. Tại Học viện An ninh Nhân dân, số thí sinh trúng tuyển đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Cạn, chiếm trên 32% tổng số thí sinh đỗ vào trường. Lạng Sơn là tỉnh có số lượng thí sinh đỗ vào trường cao nhất với 23 em. 29/35 chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn cũng có tên trong danh sách trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, trước mắt, Bộ GD-ĐT vẫn sẽ công nhận điểm thi hiện tại của thí sinh để xét tuyển vào các trường đại học. “Trong trường hợp phát hiện thí sinh gian lận điểm thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học” - ông cho biết.

Ông Trần Anh Tuấn khẳng định thêm: Trong thời gian tới nếu tiếp tục phát hiện có sai phạm của địa phương trong quá trình rà soát điểm thi THPT quốc gia thì Bộ GD-ĐT vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Bộ Công an để xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội và bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các thí sinh có thay đổi điểm làm ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các trường và sở giáo dục và đào tạo để bảo đảm các thí sinh trúng tuyển đúng với quy định hiện hành.

THANH XUÂN