Đề Toán “nhẹ” hơn so với năm ngoái, mặt bằng điểm có thể cao hơn

Thứ Ba, 25/06/2019, 17:26:33

NDĐT- Chiều 25-6, các thí sinh đã kết thúc bài thi môn Toán của Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đánh giá sơ bộ về đề thi, một số giáo viên cho rằng các câu hỏi trong đề thi của môn Toán năm nay thể hiện rõ ràng hơn trong sắp xếp độ khó, dễ và nhìn chung là “nhẹ” hơn nếu so sánh với đề thi năm ngoái.

Đề Toán “nhẹ” hơn so với năm ngoái, mặt bằng điểm có thể cao hơn

Thí sinh trao đổi về đề thi môn Toán sau khi ra khỏi phòng thi chiều 25-6

Giáo viên Nguyễn Duy Tình, Trường THPT Lý Thái Tổ (Hà Nội) cho biết:Đánh giá chung tôi thấy đề năm nay hợp lý”. Lý giải rõ hơn, thầy Tình cho biết, với đề thi này, nếu học sinh để xét tốt nghiệp chỉ cần học kiến thức cơ bản sách giáo khoa có thể bảo đảm điểm 4 đến 6. Phần điểm 7 đến 8 học sinh trung bình khá chỉ cần học kỹ nội dung kiến thức SGK có thể làm tốt.

Mức độ phân hóa trên 8 có tính phân loại tốt nhưng không có tính đánh đố học sinh, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản và vận dụng tốt là có thể làm được. Trong đề có khoảng 2 đến 3 câu có thể gọi là câu chốt để các em lấy điểm 10.

Lấy thí dụ, câu 49 mã đề 105 bài này khá cơ bản, nếu nắm vững kiến thức và làm thạo hình không gian thì các em chỉ cần phân chia khéo khối lăng trụ thành các khối đa diện phù hợp thì giải quyết rất nhanh.

Giáo viên Nguyễn Bá Tuấn, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận xét Đề năm nay có kiến thức lớp 11 khoảng 10%, kiến thức lớp 10 được lồng vào trong các câu của các chuyên đề lớp 12.

So với đề năm ngoái thì đề năm nay được coi là “nhẹ” hơn, đề đi vào bản chất tránh việc yêu cầu học sinh tính toán quá nhiều, phù hợp với đề trắc nghiệm. Mức độ câu nhận biết thông hiểu khoảng từ câu 1-29. Mức độ vận dụng từ 30-40 và vận dụng cao từ 41-50. Đặc biệt đề có khoảng 10 câu về bảng biến thiên và đồ thị hàm số và ở đủ 4 mức độ.

Các câu này rất phù hợp với yêu cầu thi trắc nghiệm cần làm nhanh, ít tính toán và đòi hỏi đủ kỹ năng phân tích tổng hợp. Vì vậy mặc dù trong đề chỉ có một câu thực tiễn là câu 18 nhưng những tư duy được lồng vào trong đề chính là những tư duy rất cần thiết cho các yêu cầu công việc hiện nay.

Phần hình học không gian cũng không yêu cầu học sinh tính toán quá nhiều. Đặc biệt câu 49 các học sinh có thể có nhiều cách nhưng để phát hiện ra cách giải nhanh thì đòi hỏi học sinh phải hiểu bản chất, biết tính toán theo tỉ lệ để đổi đỉnh.

Đánh giá chung đề năm nay hay và bảo đảm được hai tiêu chí là xét tốt nghiệp và xét vào đại học. Dự đoán năm nay tỷ lệ điểm cao sẽ nhiều hơn năm trước.

Giáo viên Nguyễn Quốc Chí của Trung tâm Tuyển sinh 247, cấu trúc đề thi năm nay sắp xếp rõ ràng. các câu hỏi được sắp xếp đúng chuẩn từ dễ đến khó.

Từ câu 1 đến 30 (Nhận biết): Thuộc mức độ nền tảng, cơ bản, rất nhẹ nhàng cho các bạn học sinh để hoàn thành được 30 câu này.

Từ 31 đến 40 (Thông hiểu) : Thuộc nhóm các câu hỏi khá hơn, nhưng không quá khó.

Nhóm 41-45 (Vận dụng) : Đây là những câu hỏi dùng phân loại nhóm học sinh khá với nhóm học sinh giỏi. Độ khó đã khác biệt hẳn so với 40 câu trước đó. Nhưng dạng bài lại khá quen thuộc , khá giống với đề thi minh họa được công bố.

Nhóm 46-50 (Vận dụng cao): Luôn là nhóm câu hỏi để tìm ra những học sinh xuất sắc nhất. Để làm được những câu này , học sinh ngoài nền tảng kiến thức vững, cần thêm chút nhạy cảm toán học. Câu 49 , câu 50 mã 120 cũng khá mới.

Những kiến thức khó nhất đề năm nay bao gồm: Hình không gian, Hàm số, Logarit, và Hình tọa độ không Gian.

Với kinh nghiệm luyện thi, giảng dạy và được tiếp xúc với nhiều học sinh tôi đánh giá phổ điểm năm nay có thể nhích cao hơn ở mức 6 – 8 điểm .

* Sóc Trăng không có trường hợp vi phạm quy chế trong ngày thi đầu tiên

Chiều 25-6, các thí sinh kỳ thi THPT quốc gia làm bài thi môn Toán trong 90 phút, bắt đầu từ 14 giờ 30 phút. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, có 27 thí sinh trong tổng số 8.705 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Toán. Trong ngày thi đầu tiên, không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Tại các điểm trường thi, không có sự việc bất thường xảy ra. Ngày thi diễn ra bình thường và an toàn.

Theo nhận định của các giáo viên ở Sóc Trăng, đề thi Toán bám sát kiến thức cơ bản, ma trận đề tham khảo 2019. Đề thi vừa sức, phân hóa đúng đối tượng học sinh. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi môn Ngữ văn và Toán không quá khó. Đề thi môn Ngữ văn tuy không khó nhưng cũng không dễ có điểm cao nếu triển khai không hết ý, còn đề thi môn Toán nếu tính toán nhanh có thể hoàn thành trong 50 phút.

Ngày mai (26-6), các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với buổi sáng thi Khoa học tự nhiên gồm ba môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm khuyên các thí sinh nên bình tĩnh, với môn Vật lý phải cẩn thận tìm ra đáp án chính xác là cùng pha, ngược pha, vuông pha, sớm pha, trễ pha, lệch pha... Với môn Hóa học, khi giải đề cần viết được phương trình phản ứng và phương pháp giải. Còn với môn Sinh học, các thí sinh cần đọc kỹ đề, gạch dưới những từ khóa trong đề để chú ý hơn.

Khi làm bài, các thí sinh nên thực hiện theo nguyên tắc giải cẩn thận từng câu từ dễ đến khó và cố gắng làm thật chính xác 20 câu đầu rồi làm các câu tiếp theo.

* Thừa Thiên - Huế: Ngày đầu tiên có 117 TS vắng thi

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc học Huế (Ảnh: Công Hậu).

Ngày 25-6, gần 12 nghìn thí sinh (TS) tại Thừa Thiên - Huế dự thi hai môn ngữ Văn và Toán tại 31 điểm thi trong toàn tỉnh; trong đó, buổi sáng có 11.839 TS dự thi môn Ngữ văn (đạt tỷ lệ 99,52%), buổi chiều có 11.993 TS dự thi (đạt 99,50%) so với hồ sơ đăng ký.

Ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, đa số TS đều tập trung sớm, không có tình trạng đến trễ. Bất chấp thời tiết nắng nóng ngay ngắt, phụ huynh ngồi ngoài phòng thi đợi các sĩ tử. Tuy nhiên, do công tác kiểm soát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được thực hiện tốt nên không có tình trạng ùn tắc, chen lấn trước cổng trường các điểm thi như mọi năm.

Năm nay, công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối ở các phòng thi được siết chặt nên ban đầu tâm lý của học sinh khá căng thẳng, sợ không nắm rõ quy định dẫn đến vi phạm quy chế.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đặng Phước Mỹ cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi rất yên tâm vì công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã rất nghiêm túc, chu đáo. Sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT với các địa phương, các trường đại học rất nhịp nhàng, công tác chuẩn bị đã hoàn tất từ khâu vận chuyển đề thi, bảo quản đề thi đến cơ sở vật chất trường lớp. Tại 31 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh, ngày thi đầu tiên, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi và không xảy ra sự cố nào đặc biệt. Trong ngày thi đầu tiên có 117 TS vắng mặt (môn Ngữ văn có 57 TS và môn Toán có 60 TS vắng mặt).

Theo đánh giá của giáo viên và học sinh, đề thi năm nay có phần “dễ thở” hơn. Cấu trúc đề thi ngữ Văn tương đương với đề minh họa nên TS không bị bỡ ngỡ và có tinh thần làm bài khá thoải mái. Với những TS có lực học trung bình, có thể giải quyết được bài thi ở mức độ 50-60%. TS Trần Quang Minh, dự thi tại điểm Trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP Huế) cho rằng, không quá bất ngờ với tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” xuất hiện trong đề thi bởi nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 12 và đã được các thầy cô hướng dẫn, giảng dạy kỹ. Sông Hương là con sông nổi tiếng ở Huế nên cũng là một trong điểm thuận lợi để tạo thêm cảm xúc cho TS sống tại cố đô.

Ở môn thi Toán, đề thi ra theo hình thức trắc nghiệm, có 50 câu chia thành bốn nhóm cấp độ: dễ, trung bình, khó và tương đối khó, được sắp xếp theo trình tự. TS Trương Thị Thảo, tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) cho biết: "Em thấy đề thi môn Toán vừa sức mình do được giáo viên ôn tập kỹ lưỡng. Với đề thi cơ bản như thế này, chỉ cần tập trung, bình tĩnh nhớ lại những kiến thức đã học là có thể làm bài thi tối thiểu đạt điểm trung bình".

Nhiều giáo viên nhận định: Nhìn chung đề thi hai môn Văn và Toán năm nay là những đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và thuần thục kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi. Kết thúc ngày thi thứ nhất, đa số TS tại các điểm thi trên địa bàn Thừa Thiên - Huế đều có chung nhận định: Đề thi vừa sức, không khó để đạt mức điểm trung bình.

QUÝ TÙNG - LÊ HÀ - DUY LINH - NGUYỄN PHONG - THANH SƠN - CÔNG HẬU