“Bẻ nạng chống trời” xây nhà chống lũ

Đợt lũ tháng 9 vừa qua, nước lại nhấn chìm xã Tân Hóa, Quảng Bình. Nơi đây được ví như một túi nước khổng lồ do có địa hình trũng thấp. Mặc dù lượng nước dồn về nhiều nhưng lối thoát duy nhất là hang Tú Làn. Mỗi khi mưa lớn kéo dài, nước lũ nhanh chóng dâng cao và hung hãn chảy qua Tân Hóa, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thế nhưng, mùa lũ năm nay đã khác, khi lũ dâng cao, những ngôi nhà cũng dâng cao theo nước, vững vàng như thách thức thủy thần... Đó chỉ là một trong những thành quả của người phụ nữ dám “bẻ nạng chống trời” Phạm Thị Hương Giang với dự án Nhà chống lũ...  (25/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Lần đầu tiên của thể thao điện tử

  26/11/2019
SEA Games 30 là lần đầu tiên trong lịch sử mà thể thao điện tử góp mặt (eSports) và cũng lần tiên một kỳ đại hội thể thao lựa chọn eSports là một môn thi đấu cạnh tranh huy chương. Sự kiện này không chỉ là một bước tiến lớn dành cho eSports Việt Nam, mà còn của cả một nền eSports trong khu vực. 

U22 Việt Nam và giấc mơ còn dang dở

  26/11/2019
Dù phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30 diễn ra cuối tháng 11, nhưng U22 Việt Nam vẫn rất quyết tâm hoàn thành giấc mơ “vàng” còn dang dở. 

Martin Lò Tự hào vì mang dòng máu Việt Nam

  26/11/2019
Được ký hợp đồng chuyên nghiệp từ rất sớm với CLB nổi tiếng tại Australia, nhưng Martin Lò vẫn quyết định trở về quê hương Việt Nam vì sự tự hào, tình yêu và khao khát cống hiến. 

Phía sau những chấn thương

  26/11/2019
Chấn thương trong thể thao là điều rất bình thường. Nhưng riêng bóng đá, chấn thương không hề đơn giản là điều trị hay hồi phục. Phía sau đó là những câu chuyện khó tin, những con số không ngờ và cả những điều ít người có thể tưởng tượng được.  

Cần siết chặt quản lý an toàn hóa chất

  28/10/2019
Hoạt động liên quan đến hóa chất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp (CSSXCN) luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người, gây thiệt hại kinh tế và môi trường sống, do đó phải được quản lý an toàn trong tất cả các khâu (sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển và tiêu hủy). Từ những sự cố đáng tiếc thời gian qua cho thấy, việc siết chặt quản lý hóa chất không bao giờ được xem nhẹ, chủ quan, lơ là. Phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Hóa chất (ảnh bên) chung quanh vấn đề này.  

Vì sao các nhà máy gây ô nhiễm vẫn cố thủ?

  28/10/2019
Theo lộ trình đến năm 2020, các CSSXCN ô nhiễm phải di dời ra khỏi nội đô, nhưng đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn hàng loạt nhà máy, CSSXCN chưa chịu di dời. Đâu là nguyên nhân?  

Giải quyết triệt để, không thể chần chừ

  28/10/2019
Đã có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô và quy hoạch phục vụ di dời ở các thành phố. Tuy nhiên, việc di dời cần nguồn lực rất lớn và còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đòi hỏi bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp (DN) rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước như ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo địa phương.  

Xe điện xu hướng thân thiện với môi trường

  28/10/2019
Những ngày gần đây, chất lượng không khí tại khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân được các đơn vị quan trắc đưa ra là do lượng khí thải từ các phương tiện giao thông.  

Hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

  28/10/2019
Đối với nhiều người, khái niệm “kinh tế tuần hoàn” còn khá mới mẻ và lạ lẫm ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây khái niệm này được nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế bàn đến nhiều về những giá trị nó hướng đến. Đó là sự phát triển bền vững, tối ưu hóa lợi ích của nền kinh tế đồng thời bảo vệ môi trường sống. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu nhanh chóng tiếp cận kinh tế tuần hoàn như là một sự thay đổi tư duy và định hướng lại mục tiêu phát triển doanh nghiệp của mình.  

Chế biến nông sản trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

  28/10/2019
Trong khoảng một thập kỷ qua, nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Việt Nam tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hằng năm từ một tỷ USD trở lên, trong đó có sáu mặt hàng đạt kim ngạch hơn ba tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 40 tỷ USD, tăng 9,6% so với 2017. Một trong những động lực chính cho sự tiến bộ vượt bậc ấy là nhờ công nghiệp chế biến tăng trưởng, phát triển mạnh. Tuy nhiên, liệu công nghiệp chế biến nông sản đã bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay hay không? Câu trả lời vẫn còn ngỏ...  

Không còn là cảnh báo

  25/10/2019
Thuốc lá điện tử (TLĐT) lâu nay được coi như một sự thay thế “hoàn hảo” cho người hút thuốc lá. Với những hương liệu tạo mùi vị dễ chịu, nhiều người coi TLĐT như thứ dành cho giới sành điệu và ảo tưởng rằng sẽ loại bỏ được những tác hại từ thuốc lá đem lại. Nhưng, một sự thật đang khiến cả thế giới phải lo lắng: số người tử vong do TLĐT đang tăng lên, nhiều người mắc các bệnh nghiêm trọng và những ca tai nạn cấp cứu liên quan đến nó đã vượt qua cả lời cảnh báo. 

Sức khỏe của người dân là mục tiêu tối thượng

  25/10/2019
Những thông tin về chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội được cập nhật trên một số ứng dụng công nghệ thời gian qua đã thu hút sự chú ý của dư luận rộng rãi... Tuy nhiên, mối quan tâm của người dân chỉ rộ lên theo phong trào rồi lại lãng quên, mặc dù “ô nhiễm không khí chính là một kẻ giết người thầm lặng” theo nhận định của Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng (ảnh bên), Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường).