“Cơn bão” tín dụng đen

Vấn nạn tín dụng đen là một trong những chủ đề “nóng” trong phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội vừa qua. “Cơn bão” tín dụng đen càn quét từ thành thị đến nông thôn, với nhiều hình thức biến tướng tinh vi gây bất an xã hội. (06/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bể kèo

  27/09/2019
Những dòng tweet muộn Tối muộn ngày 7-9 theo giờ Washington, chỉ bằng vài dòng tweet, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo hủy cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo Taliban, đúng vào lúc niềm hy vọng về việc Mỹ và Taliban đạt được một thỏa thuận bắt đầu nhen nhóm. 

Châu Á: Nỗ lực ngăn chặn viễn cảnh "thế giới nước"

  27/09/2019
Nước biển dâng do biến đổi khí hậu gây nên cùng với sụt lún đất đang là vấn đề cấp bách trên toàn châu Á. Gần đây, chính phủ Indonesia thông báo sẽ chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta, một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là đô thị này có nguy cơ sẽ chìm nghỉm dưới nước chỉ trong vòng ba chục năm tới. 

Ngày trở lại của vật Việt Nam

  27/09/2019
Sau hai lần vắng bóng, SEA Games 30 diễn ra tháng 11 tại Philippines đánh dấu sự trở lại của vật Việt Nam. Có những háo hức và kỳ vọng nhất định, tuy nhiên không dễ để các đô vật Việt Nam áp đảo đối thủ như những kỳ đại hội trước. 

Tự tin trước người Thái

  27/09/2019
Câu chuyện bóng đá Việt Nam có tâm lý sợ đối đầu với Thái Lan là có thật vì thường "ngã ngựa" trước đối thủ kỵ rơ này. Song, hai năm qua, gió đã đổi chiều, bóng đá Thái Lan đã không còn giữ được vị thế anh cả của Đông - Nam Á và HLV Park Hang-seo đã khẳng định, bóng đá Việt Nam từ giờ không phải sợ Thái Lan nữa. 

Nguyễn Bảo Quân & duyên phận với futsal

  27/09/2019
Từng xuất thân từ lò đào tạo bóng đá Thể Công, nhưng chấn thương nặng đã khiến Nguyễn Bảo Quân phải sớm chia tay với niềm đam mê của mình. Tuy nhiên, cơ duyên lại đưa anh đến với môn bóng đá năm người mà giới chuyên môn thường gọi là futsal và gắn bó với nó như một định mệnh. 

Kẻ chiến đấu giành lấy giấc mơ

  27/09/2019
Bản hợp đồng 120 triệu euro của Barca vẫn nhích dần từng bước trên hành trình chinh phục vùng đất mới. Không hề đơn giản, Griezmann dường như phải tiếp tục đấu tranh với sự nghiệp của mình, giống như cách anh đã từng phải vượt qua những chặng đường khốn khổ để đạt tới đẳng cấp của một siêu sao. 

Tết Trung thu... biến tướng

  27/09/2019
Tết Trung thu truyền thống giờ đã khác xưa nhiều. Đồ chơi, đèn điện tử từ Trung Quốc tràn ngập, lấn lướt đèn kéo quân, đèn ông sao... của Tết Trung thu ngày trước. Bánh Trung thu giá rẻ không có nguồn gốc bán tràn lan, chất lượng không ai kiểm định, chưa kể những loại bánh Trung thu "nhân vàng nhân bạc" đúng nghĩa... chắc chắn không dành cho trẻ em. Xin hãy trả Tết Trung thu về cho các cháu! 

Xin lỗi mà không sửa lỗi

  06/09/2019
Mấy năm gần đây việc lãnh đạo một bộ, ngành, chính quyền địa phương công khai xin lỗi dân khi đơn vị hoặc cá nhân mắc sai lầm, khuyết điểm là một dấu hiệu tốt. Có khi chỉ một lời xin lỗi đúng chỗ, đúng lúc mà bao nhiêu “gạch đá” ném rào rào trên mạng xã hội lui về một góc. Người ta đã có lời, ai còn cố chấp, ai nỡ “đánh kẻ chạy lại” làm chi? 

Ðam mê phá án

  06/09/2019
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Trận tuyến phòng, chống tội phạm hình sự càng cam go nhưng chưa bao giờ Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Thanh Hóa chùn bước. Mỗi băng ổ nhóm, đường dây tội phạm bị bóc gỡ, niềm vui lại được nhân lên, bởi thêm một cái ác bị diệt trừ, cuộc sống của người dân thêm yên bình. 

Những năm tháng chưa phai

  06/09/2019
Dù đã gần 90 tuổi nhưng ông Đỗ Viết Thông vẫn còn minh mẫn. Hào hứng nhắc lại những năm tháng đi làm cách mạng, ánh mắt ông rạng ngời, tinh anh đến lạ. Cách mạng đã mang lại cho cả gia đình ông và mọi người cơm no áo ấm và hun đúc, tôi luyện cho người lính bản lĩnh kiên trung luôn vững vàng trước mọi gian khó, trong chiến đấu cũng như đời sống thường ngày. 

Ðể phạt nguội không nguội

  06/09/2019
Phạt nguội thể hiện trình độ văn minh giao thông rất cao bởi phát hiện, xác định chính xác đối tượng vi phạm; giảm bớt sự có mặt thường xuyên của lực lượng CSGT trên đường, hạn chế thấp nhất tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm, được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Qua đó, ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông của người tham gia giao thông được nâng cao, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, tỷ lệ phạt nguội còn thấp, đối tượng tập trung xử lý chủ yếu vẫn chỉ là xe ô-tô. 

Nên chọn phân quyền hay phân cấp?

  06/09/2019
Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP). Vấn đề cơ bản nhất được đặt lên bàn nghị sự là việc phân chia nhiệm vụ, quyền hạn giữa Trung ương và địa phương phải được thiết kế như thế nào? Khoản 2, Điều 112 Hiến pháp năm 2013 quy định rõ: “Nhiệm vụ, quyền hạn của CQĐP được xác định trên cơ sở phân định thẩm quyền (PĐTQ) giữa các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương và của mỗi cấp CQĐP”. Rất tiếc việc phân định nói trên đã không được làm rõ. Thay vào đó, các khái niệm phân cấp, phân quyền đã được sử dụng khá dễ dãi và không đủ sáng tỏ ở trong đạo luật.