Kẻ vận chuyển ma túy liên tỉnh

Thứ Ba, 19/04/2011, 03:01:00
 Font Size:     |        Print
Là một trinh sát kỳ cựu trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, Ðại tá Hoàng Văn Sự, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ Bộ đội biên phòng (BÐBP) tỉnh Cao Bằng không khỏi bất ngờ khi đối mặt với tên tội phạm có mặt thư sinh nhưng cực kỳ lỳ lợm. Càng bất ngờ hơn khi gã thư sinh này đã khai tham gia vận chuyển hơn 90 bánh hê-rô-in trên một cung đường hơn một nghìn cây số.

Mắt xích

Với gương mặt thư sinh, vai khoác ba-lô du lịch và cưỡi xe ga phân khối lớn, Lương Văn Bình được nhiều người biết đến là một thanh niên năng động, ưa du ngoạn các vùng đất hiểm trở. Bình sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại xóm Mơ, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội nhưng hiếm khi anh ta có mặt tại địa phương. Chiếc xe máy mang biển kiểm soát Hà Nội và chủ nhân của nó từ đầu năm đến nay liên tục xuất hiện trên các cung đường hiểm trở của Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn. Một địa điểm mà Bình thường xuyên ghé thăm là Thái Nguyên mà theo lời kể của anh ta có những người bạn tâm giao thân thiết. 20 giờ 15 phút, ngày 19-8, những người quen của Bình mới ngã ngửa khi hay tin hắn bị tóm gọn khi 'cõng' tới 35 bánh hê-rô-in rong ruổi lên tận biên giới huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Lúc này, Bình mới hiện nguyên hình là mắt xích quan trọng trong một đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh từ Sơn La lên các tỉnh biên giới phía bắc. Không hổ danh là 'người vận chuyển' bằng xe máy, từ đầu năm 2010 đến khi bị bắt Bình đã vận chuyển trót lọt ba chuyến ma túy lớn. Toàn bộ các phi vụ của Bình đều do một trùm ma túy tên N ở Thái Nguyên đạo diễn. Bình bắt đầu bập vào đường dây của trùm N từ tháng 2-2010, khi hắn lên km15 - quốc lộ 6, thuộc huyện Mộc Châu (Sơn La) vận chuyển 12 bánh hê-rô-in về đến đường Láng - Hòa Lạc giao cho N và được trả thù lao 30 triệu đồng.

Ðến đầu tháng 4-2010, N lại điện thoại cho Bình đi lấy hàng ở km151 - quốc lộ 6. Hắn rủ thêm một con nghiện ở cùng huyện Thạch Thất đi xe máy vận chuyển 15 bánh hê-rô-in về Hà Nội rồi tiếp tục hành trình lên thành phố Lạng Sơn giao cho N. Tháng 7-2010, Bình và đồng bọn nhận lệnh của trùm N vận chuyển một ba-lô màu đen từ cầu Gia Bảy (tp. Thái Nguyên) lên đến đèo Tài Hồ Sìn (huyện Hòa An, Cao Bằng) giao cho người của trùm N với tiền công 18 triệu đồng. Trên đường vận chuyển, Bình mở ba-lô và biết lượng hàng lên tới 30 bánh hê-rô-in.

Sau phi vụ trên, trùm N gọi Bình lên Thái Nguyên bàn tính thiết lập một đường dây vận chuyển ma túy thẳng lên biên giới Cao Bằng. Ngày 9-8, Bình cùng N đi xe ô-tô lên khảo sát đường đi lối lại, địa điểm giao hàng cho khách hàng người Trung Quốc. Bọn chúng thống nhất vị trí giao hàng tại khu vực xóm Bản Thang (xã Minh Long, huyện Hạ Lang, Cao Bằng).

Phá án

Những ngày đầu tháng 5-2010, thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh tội phạm trên khu vực biên giới, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BÐBP tỉnh Cao Bằng nhận được nguồn tin quan trọng về một 'trùm' ma túy ở Thái Nguyên đã xuất hiện trên Cao Bằng. Cũng vào thời điểm này, trinh sát tăng cường cho địa bàn các đồn biên phòng Lý Quốc và Ðàm Thủy báo cáo về sự xuất hiện bất thường của nhiều đối tượng lạ mặt ra vào khu vực biên giới. Nổi lên trong các đối tượng khả nghi là chủ nhân chiếc xe máy phân khối lớn và chiếc ô-tô I-nô-va mang biển kiểm soát Hà Nội. Qua xác minh của trinh sát, hai chiếc xe này liên tục xuất hiện tại khu du lịch thác Bản Giốc (xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh) và đập Ái Cảnh (xã Minh Long, huyện Hạ Lang). Các đối tượng trên xe không có quan hệ với ai là người địa phương. Trinh sát Phòng PCTPMT và các đồn biên phòng Ðàm Thủy, Lý Quốc nhận lệnh tăng cường công tác giám sát di biến động của những đối tượng khả nghi trên.

Ngày 25-7-2010, trên cơ sở tổng hợp các nguồn tin và công tác nắm tình hình của các đơn vị, Bộ Chỉ huy Biên phòng Cao Bằng xác lập chuyên án 212T đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Các trinh sát kỳ cựu được điều động về các hướng trọng điểm trên biên giới.

Ðến 18 giờ 40 phút, ngày 19-8, đội công tác địa bàn đồn biên phòng Ðàm Thủy phát hiện chiếc xe I-nô-va trên xuất hiện tại khu vực thác Bản Giốc (xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh). Ban chuyên án xác định đây là đầu mối chính trong đường dây tội phạm ma túy đang tìm cách xâm nhập vào địa bàn biên giới. Tuy nhiên, nhóm người đi xe I-nô-va sau một hồi chạy loanh quanh đã nhanh chóng rời khỏi địa bàn xã Ðàm Thủy. Ðúng lúc này đội công tác địa bàn Bản Thang (xã Minh Long, huyện Hạ Lang) thuộc đồn biên phòng Lý Quốc phát hiện một đối tượng đi xe máy biển kiểm soát Hà Nội vào khu vực biên giới. Xác định đây là đồng bọn của những đối tượng đi trên xe I-nô-va, Ban chuyên án chỉ đạo cho đội công tác kiểm tra hành chính và đưa đối tượng đi xe máy về đồn biên phòng Lý Quốc đấu tranh. Ðối tượng không có giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký xe máy, tuy nhiên, khám cốp xe máy và hành lý của hắn không thấy có ma túy, vũ khí mà chỉ có bốn chai xăng dự phòng. Nhưng khi kiểm tra các số điện thoại và tin nhắn trong điện thoại của đối tượng, các trinh sát biết đối tượng đã mang 'hàng' vào giấu trong khu vực biên giới để chờ giao hàng. Ban chuyên án quyết định táo bạo, thả đối tượng, bí mật giám sát để phát hiện nơi hắn giấu hàng.

Ðúng như dự tính, khi đối tượng rời đồn biên phòng Lý Quốc hắn quay ngược lại bờ sông khu vực Bản Thang để lấy ba-lô 'hàng'. Ngay lập tức lực lượng phá án gồm cán bộ chiến sĩ Phòng PCTPMT BÐBP tỉnh Cao Bằng, đồn biên phòng Lý Quốc và đồn biên phòng Ðàm Thủy đã đón lõng bắt quả tang Lương Văn Bình cùng toàn bộ tang vật là 35 bánh hê-rô-in được lèn chặt trong chiếc ba-lô du lịch. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 'kẻ vận chuyển' liên tỉnh Lương Văn Bình đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Chiều ngày 18-8, Bình lên cầu Gia Bảy nhận 35 bánh hê-rô-in đựng trong ba lô đen từ một tay chân khác của N. Theo kế hoạch, Bình chở hàng bằng xe máy đi trước. Trùm N và tên tay chân đi ô-tô theo sau. Ðến đèo Tài Hồ Sìn, Bình chuyển 'hàng' sang xe ô-tô và chạy trước vào thị xã Cao Bằng tìm khách sạn ngủ lại.

Ðến 16 giờ ngày 19-8, Bình và đồng bọn rời thị xã Cao Bằng đi lên huyện Hạ Lang. Bình đi trước dò đường nghe ngóng động tĩnh. Ba-lô 'hàng' để trên xe ô-tô chạy sau một quãng xa. Ðến địa phận xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, Bình được lệnh dừng lại, bốc 'hàng' từ ô-tô sang xe máy. Từ lúc này, ô-tô chở tên trùm N chạy trước làm nhiệm vụ cảnh giới. 19 giờ 40 phút, Bình lên đến thác Bản Giốc thấy Trạm kiểm soát biên phòng vẫn đông người, chiếc xe ô-tô rẽ vào hàng ăn nghi binh. Bình cùng xe máy tiếp tục đi thẳng về Bản Thang. Trùm N nhắn tin chỉ đạo Bình giấu hàng vào một bụi cây ven sông Quây Sơn. Sau đó hắn đánh xe quay về thị xã Cao Bằng. Bình liên lạc với chủ hàng Trung Quốc rồi chạy lòng vòng tránh nghi vấn. Nhưng toàn bộ hành vi tinh quái của bọn tội phạm đã không lọt qua được sự tinh tường của lực lượng PCTPMT BÐBP tỉnh Cao Bằng.

Ngày hôm sau, Bộ Chỉ huy Biên phòng Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy để điều tra và phối hợp với Phòng PC47 Công an tỉnh Cao Bằng đấu tranh mở rộng vụ án.

Như vậy, sau gần một tháng kiên trì đấu tranh, BÐBP tỉnh Cao Bằng đã chặt đứt 'vòi bạch tuộc' ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay đang tìm cách xâm nhập vào khu vực biên giới Cao Bằng.

Long Ngũ
Theo: