Phim về giao thông và bài học từ Discovery

Thứ Ba, 21/06/2011, 02:58:00
 Font Size:     |        Print
 

Chiến binh chống tắc đường, một cảnh trong phim.
Lựa chọn giao thông làm đề tài chuyển tải những thông điệp của mình, đạo diễn trẻ Phan Duy Linh đã khéo léo sắp xếp những nhân vật trong luồng giao thông chằng chịt ở Hà Nội thành một câu chuyện ngộ nghĩnh. Cách kể chuyện mới lạ và hấp dẫn, nhìn từ phía trong ra là cách làm phim mới mà Duy Linh "thấm nhuần" được sau một thời gian dài làm phim theo dự án "Lần đầu làm phim cùng Discovery".

Bộ phim anh vừa thực hiện mang tên 'Những chiến binh chống tắc đường', đang được phát sóng trên kênh Discover, kênh truyền hình nổi tiếng thế giới.

Phan Duy Linh cho biết, anh mượn đề tài giao thông để kể câu chuyện về những con người đang ngày đêm thầm lặng cho dòng chảy xe cộ ngày đêm thông suốt. Ðó là những sinh viên tình nguyện đã phải rất vất vả để tổ chức được một đội ngũ người đứng chăng dây phân luồng giao thông. Ðó là các biên tập viên ở kênh VOV giao thông ngày đêm cập nhật thông tin từng đoạn đường để kịp cho chương trình phát thanh giao thông. Ðó là những kỹ sư ngày đêm nghiên cứu những giải pháp hỗ trợ mạng lưới giao thông tại Hà Nội để hạn chế những điểm hay tắc đường... Những câu chuyện anh kể trong phim chứa đựng đầy đủ kịch tính, mà lại gần gũi với khán giả Việt Nam bởi nó hiển hiện từng ngày, từng giờ trong cuộc sống.

Ðể cho câu chuyện giao thông không đi vào lối mòn sáo rỗng và khô khan như nhiều phim tuyên truyền cùng đề tài, đạo diễn trẻ Phan Duy Linh đã phải xử lý rất nhiều yếu tố liên quan để tăng thêm tính hấp dẫn, như đặt câu chuyện theo một dòng chảy 'lên thác xuống ghềnh', có nút thắt nút mở, sắp xếp mâu thuẫn và kịch tính để người xem bị cuốn theo câu chuyện. Thậm chí về phần nhạc, Duy Linh cũng chủ ý chọn nhạc hơi 'nghịch nghịch', thoáng âm hưởng rộn rã lanh canh của những đường phố đặc trưng châu Á. Anh giải thích vì đề tài phim mang nặng tính chính luận, cho nên âm nhạc phải được lựa chọn kỹ để làm 'mềm' đề tài hơn, khiến cho bộ phim nhẹ nhàng và gần gũi hơn với người xem.

Ði theo Discovery làm phim ròng rã trong một thời gian dài, một đạo diễn trẻ và nhanh nhạy như Duy Linh đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý. Anh cho biết, khác với tư duy làm phim tuần tự, không chú trọng đến kịch tính, mâu thuẫn của phim khiến phim đều tẻ nhạt, thì cách làm phim của phía Discovery lại khuyến khích các đạo diễn tạo ra 'thác ghềnh' trong một bộ phim, để cho người xem phải băn khoăn, tò mò với số phận của nhân vật và câu chuyện trong phim, và theo dõi tới cùng. Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh gọn, chi tiết và phải biết chứng minh và bảo vệ quan điểm của mình thật hợp lý cũng là những điều mà Duy Linh cho rằng rất có ích đối với các đạo diễn Việt Nam. Và quan trọng nhất, theo anh là cách lựa chọn một câu chuyện và kể lại câu chuyện đó cho người xem theo cách nào.

Chia sẻ những cảm nhận về lần đầu tiên có phim được phát sóng trên kênh Discovery, Duy Linh cho biết: 'Tôi thực sự tự hào khi những người làm tài liệu truyền hình Việt Nam được góp một tiếng nói ra thế giới. Phim truyện Việt Nam được giới thiệu ra ngoài đã có một số, nhưng phim tài liệu, nhất là tài liệu truyền hình thì còn quá ít ỏi. Hy vọng đây là bước tiến mới trong hội nhập của phim tài liệu Việt Nam và đây cũng là tiền đề tốt đối với những người làm truyền hình Việt Nam'.

Ðạo diễn trẻ Phan Duy Linh cũng hy vọng, những bộ phim tài liệu trong dự án 'Lần đầu làm phim cùng Discovery' được phát sóng trên kênh này có thể làm thay đổi phần nào về tư duy, cách nhìn, cách kể chuyện trong làm phim tài liệu của các nhà làm phim Việt Nam. Về mặt con người, kỹ thuật..., các nhà làm phim tài liệu Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu từ khắt khe nhất trở đi của phía Discovery. Quan trọng là tư duy làm phim, lựa chọn đề tài và thể hiện đề tài đó sao cho thật hấp dẫn. Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một tương lai phim tài liệu ra rạp đắt khách như phim truyện.

ÐỖ QUYÊN
Theo: