Người chiến sĩ thầm lặng ở vùng biên Tây Bắc

Thứ Hai, 18/07/2011, 08:37:00
 Font Size:     |        Print
 

Mật phục truy bắt tội phạm ma túy.
Không hiện diện sau mỗi chiến công được vinh danh. Nhưng trong hàng loạt chuyên án, trận đánh trứ danh của Phòng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng Ðiện Biên, Trung úy N.S.B luôn là người đi tiên phong, khai phá, mở màn...

'Chim sẻ' là mật danh trong chuyên án đầu tiên B tham gia năm 2005. Sau này đồng đội lấy luôn biệt danh này để gọi người trinh sát nội tuyến quả cảm. Tôi may mắn được tiếp xúc với 'chim sẻ' tại đồn Biên phòng cửa khẩu Tây Trang. Có phải nhờ gương mặt không ấn tượng hay phong cách đầy chất ngang tàng mà 'chim sẻ' luôn được cấp trên đề cử 'đánh' vào các tổ chức tội phạm khét tiếng. Ngay cả nước da chai sạn vì nắng gió biên thùy khiến ai cũng bất ngờ nếu biết tuổi anh còn rất trẻ. Dường như chỉ mỗi ánh mắt sắc lẹm khiến người đối diện khó giấu được cảm xúc mới nói lên 'chim sẻ' là một trinh sát dày dạn trận mạc.

Khác với các trinh sát công khai, đấu tranh trực diện với bọn tội phạm, các trinh sát nội tuyến phải tuyệt đối bí mật, thân phận của họ luôn là ẩn số đối với bọn tội phạm. Không thể nhớ đã trực tiếp tham gia vào bao nhiêu trận đánh nhưng 'chim sẻ' lại nhớ rất rõ những tên trùm ma túy mà anh và đồng đội lôi cổ ra trừng trị trước pháp luật. Anh bảo: 'Mỗi một trận đánh là một lần chúng tôi phải đối mặt với nguy hiểm. Với những tên tội phạm cộm cán luôn xác định bị bắt là cầm chắc án tử hình, người trinh sát chỉ phạm một sai lầm nhỏ không chỉ trả giá bằng tính mạng bản thân mà sẽ gây thương vong cho đồng đội'. Không cần sổ sách, anh nói chính xác tên tuổi các tên trùm ma túy đã sa lưới pháp luật - những cái tên mà giới giang hồ dọc biên giới Việt - Lào nghe đến phải kinh sợ như: Ly A Nay, Và A Po, Thào Túc, Quàng Văn Dương, Hoàng Văn Biêng, Hạng Sếnh Vàng,  Vàng A Tủa, Sùng A Pó, v.v.

Năm năm làm trinh sát nội tuyến, 'chim sẻ' đã tham gia 15 chuyên án lớn, phá hàng chục ổ nhóm, đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Nhẩm sơ sơ, số lượng ma túy anh và đồng đội thu giữ lên tới gần 90 bánh hê-rô-in, hơn 100 nghìn viên ma túy tổng hợp và hàng chục kg thuốc phiện... Chuyên án mang bí số 854M là trận đánh không thể nào quên với các trinh sát Biên phòng, bởi chính từ đây Bộ đội biên phòng Ðiện Biên đã mở toang được cánh cửa bất khả xâm phạm đầu tiên của các 'ông trùm' ma túy khét tiếng bên kia biên giới. Năm 2006, tại khu vực Na Láy, xã Na Ư, có ba ổ nhóm vận chuyển buôn bán ma túy cùng hoạt động cạnh tranh nhau khốc liệt với sự tham gia của 24 đối tượng trang bị súng quân dụng.

'Chim sẻ' được giao nhiệm vụ xâm nhập vào tổ chức của tên Ly A Nay. Một tháng trời nằm gai nếm mật, bằng bản lĩnh và sự gan dạ của mình anh đã vượt qua thử thách gắt gao của tên tội phạm hung dữ luôn kè kè khẩu súng săn đạn nạp sẵn bên mình. Sau khi được tên trùm tin tưởng như một 'bạn hàng lớn', 'chim sẻ' khéo léo buộc tên Nay phải hé lộ hang ổ của hắn là một hang đá hiểm trở. Ngày 3-8-2006, tên Nay đồng ý trao hàng cho 'chim sẻ' tại hang ổ ẩn náu của hắn vào sáng sớm. Theo kế hoạch, 'chim sẻ' cùng ba trinh sát cải trang mang theo ba-lô tiền vào hang mua 'hàng'. Lực lượng đánh án chia làm hai mũi hành quân từ đêm hôm trước theo hướng từ xã Pa Thơm lên mai phục quanh khu vực hang đá. Giờ giao hàng đã đến, các mũi tiến công chuẩn bị tác chiến thì bỗng nhiên tên Nay gọi điện cho 'chim sẻ' yêu cầu thay đổi thời gian giao hàng.

Thời gian chờ đợi trôi đi trong căng thẳng. 11 giờ cùng ngày, tên Nay mới chấp nhận cho 'chim sẻ' cùng một người vào lấy hàng. Anh bị đồng bọn tên Nay lục soát gắt gao. Tên Nay hoàn toàn tin tưởng khi thấy 'bạn hàng' không mang theo vũ khí. Hắn hất hàm: 'Tiền đâu? Ðưa đủ tiền rồi nhận hàng'. Kiểm tiền xong, hắn mới đi vào góc hang, lật một tấm đá lôi lên sáu bọc ni-lon mầu đen đưa cho 'chim sẻ'. Phải khó khăn lắm, 'chim sẻ' mới phát đi được tín hiệu hành động. Mấy tên thuộc hạ của ông trùm lập tức bị hai trinh sát bên ngoài hạ gục. Nghe tiếng động, tên Nay chột dạ quờ tay tìm khẩu súng nhưng đã quá muộn, y đã bị 'chim sẻ' quật ngã xuống đất bằng một thế võ điêu luyện. Ðến khi vào trại tạm giam tên trùm Ly A Nay cũng không tin nổi hắn lại bị bắt nhanh đến vậy.

Trước đó, các mũi phục bắt ở vòng ngoài đã bắt tại chỗ hai ổ nhóm đang đưa hê-rô-in từ Pang Hốc sang để cạnh tranh bán với nhóm Ly A Nay. Ðến lúc 11 giờ 25 phút ngày 3-8-2006, chuyên án 854M kết thúc thành công, không tốn một phát đạn. Tổng số tang vật thu được là 9,5 bánh hê-rô-in, 110 viên ma túy tổng hợp, ba khẩu súng và nhiều vật chứng có liên quan.

Sau 'cú đấm thép' 854M, 'chim sẻ' và đồng đội đã trưởng thành lên rất nhiều và sẵn sàng bước vào những trận đánh mới. Cuối năm 2006, 'chim sẻ' tiếp tục lập công trong chuyên án 126 T làm rung động các băng nhóm sản xuất ma túy ở Pang Hốc, bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài và ba bánh hê-rô-in, 400 viên ma túy tổng hợp. Sang năm 2007, anh tham gia trực tiếp phá chuyên án 126 N (bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài và 3,5 bánh hê-rô-in) và  chuyên án 429T (bắt giữ hai đối tượng và bốn bánh hê-rô-in, 100 viên ma túy tổng hợp). Kể từ thời điểm đó, các 'ông trùm' ở Pang Hốc không dám trực tiếp giao bán hàng như trước mà thông qua các ổ nhóm tội phạm hình thành các tụ điểm để buôn bán, trao đổi ma túy dọc theo hành lang biên giới thuộc các huyện Mường Mày (tỉnh Phong Xa Lỳ), Mường Ngòi, Viêng Khăm (tỉnh Luông Pha Băng) giáp với tỉnh Ðiện Biên. Các địa danh như: Huổi Hịa, Co Lứu, Na Luông, Pang Hốc, Huổi Ven, Na Son... được chúng xem là những 'pháo đài' bất khả xâm phạm. Từ đây, ma túy được tuồn về Việt Nam để tiêu thụ.

Quyết tâm 'vào hang bắt cọp lớn', lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng Ðiện Biên đã phối hợp với công an nước bạn Lào tấn công tội phạm ma túy theo chương trình hợp tác giữa hai nước. Chuyên án 208 VL ra đời. Ðây là lần đầu tiên lực lượng của ta phối hợp với Bạn đánh thẳng vào hang ổ tưởng như an toàn của các ông trùm ma túy. 'Chim sẻ' một lần nữa được tin tưởng giao cho trọng trách trinh sát nội tuyến. Sau một thời gian tiếp cận các đối tuợng, đầu năm 2008, 'chim sẻ' đã lần ra con 'cá sộp' Cà Văn Tụt (thường gọi là Thào Túc). Tụt cầm đầu một đường dây buôn bán ma túy với số lượng cực lớn hoạt động từ năm 2002. Trong khi các ông trùm ở Việt Nam lần luợt bị sa lưới thì đường dây của Tụt vẫn không bị lộ do hắn không bao giờ giao hàng ở Việt Nam. Sau nhiều chuyến buôn bán trót lọt, Tụt trở thành đại gia trong giới buôn bán ma túy tại khu vực biên giới.

12 giờ ngày 10-5-2008, từ nguồn tin chính xác của các trinh sát, tại khu vực Mường Khoa (Lào) đối diện với cửa khẩu Tây Trang của Việt Nam, lực lượng phối hợp phá án hai nước đã bắt tại chỗ ba tên tội phạm trong đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng với tang vật 48.000 viên hồng phiến. Khai thác nhanh các đối tượng, lực lượng an ninh Lào đã đủ căn cứ bắt khẩn cấp tên trùm cầm đầu đường dây Cà Văn Tụt (SN 1966) trú tại bản Dính, thị xã U Ðôm Xay và hai mắt xích quan trọng là Cà Văn Tam (SN 1973) trú tại thị xã U Ðôm Xay; Thào Kéo (SN 1966) trú tại tỉnh Luông Nậm Thà. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng trên, Công an Lào thu thêm được 102 viên hồng phiến, một máy ép viên ma tuý tổng hợp, 50g thuốc phiện.

Trong hai năm 2009-2010, 'chim sẻ' vẫn giữ vai trò 'khai hỏa' trong các chuyên án nổi bật của Bộ đội biên phòng Ðiện Biên như: chuyên án 008LV (bắt hai đối tượng, thu giữ 12 bánh hê-rô-in, 50.000 viên ma túy tổng hợp); chuyên án 002 LV (bắt ba đối tượng, thu giữ ba bánh hê-rô-in, 1,5 kg thuốc phiện); chuyên án 025 LV (bắt ba đối tượng, thu giữ 29 bánh hê-rô-in, 5.000 viên ma túy tổng hợp); chuyên án 036 L (bắt hai đối tượng, thu giữ hai bánh hê-rô-in)... Thành công của mỗi vụ án là cả một quá trình điều tra, xác minh đầy khó nhọc và kỳ công, mà người lĩnh ấn tiên phong chính là các trinh sát nội tuyến. Không chỉ trực tiếp lần ra các manh mối ban đầu, họ phải đối mặt các ông trùm ma túy sừng sỏ, vượt qua được những thử thách khắc nghiệt đến quái đản của bọn tội phạm, buộc chúng phải xuất đầu lộ diện để giúp cấp trên lập ra các phương án đánh bắt hiệu quả nhất.

Bài và ảnh:  LONG NGŨ
Theo: