101 kiểu mất trộm ở TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 18/06/2012, 04:21:00
 Font Size:     |        Print
 

Quận Bình Tân khen thưởng quần chúng tham gia bắt cướp.
Tôi đi chợ đêm, thấy có người thẫn thờđứng bên đống túi ni-lông, hỏi ra mớibiết vừa mất cắp hết cả. Người phụ nữnày sau khi mua quần áo, bỏ đồ trongtúi, để dưới chân. Cảnh giác khi thấy cóngười lạ đến bên cạnh, cô kiểm tra vẫnthấy túi đồ của mình nhưng khi ngườilạ đi, cô phát hiện chiếc túi ni-lôngcùng mầu nhưng bên trong không phảiquần áo mà toàn là vỏ chôm chôm. Đóchỉ là một trong 101 kiểu mất đồ ở TPHồ Chí Minh...

 

TRỘM TINH VI

Anh bạn tôi tên Lượng, giảng viên một trường cao đẳng, đi ăn sáng, dựng xe sau lưng, ngoái lại, thấy xe vẫn còn, đứng lên đi thì hóa ra xe của mình đã biến mất lúc nào. Chiếc xe trước mắt anh cùng loại, nhưng biển số khác. Anh đuổi theo thì tên trộm đã cao chạy xa bay. Chi phí cho bữa sáng quả thật quá đắt, mặc dù đã đề phòng.

Bọn trộm tỏ ra rất tinh vi. Đường sá đông, không giật được đồ,chúng luôn nhằm lúc người đi đường không đề phòng mới ra tay. Chuyện của chị Hương, một người bạn của chúng tôi là thí dụ. Đi đâu cũng ôm khư khư cái túi da trong đó đựng máy tính bảng và điện thoại, thế mà mới rồi thông báo: “Bị giật hết rồi”. Ai cũng lấy làm lạ. Hóa ra, Hương vào trong quán ăn, vừa ngồi xuống, đặt cái túi xuống ghế, trộm đi ngay theo vào, giật túi và nhảy lên xe đồng bọn chạy mất.

TP Hồ Chí Minh có cà-phê vỉa hè, ngồi ghế bố. Nhiều bạn sinh viên ôm máy tính, đeo kính cận mải mê đọc báo, làm bài. Một người lạ ghé vào, ngó nghiêng, khen máy tính đẹp, bảo: “Cái này của tôi”, rồi giật lấy nhảy lên xe đồng bọn, chạy biến. Bao nhiêu công sức đề tài luận văn mất hết cả. Có trường hợp, bọn trộm đến ngồi gần khách, chăm chú với máy tính nhưng khi mình đứng lên, ba-lô khách không cánh mà bay.

Hay trường hợp trộm vào tận nhà, người giúp việc tưởng là khách của chủ và cầm tiền đi chợ. Trở về nhà, tủ đã bị cạy khóa, đồ đạc biến mất. Hóa ra kẻ gian đã theo dõi các gia đình, khi biết người giúp việc cũ chuyển đi, lợi dụng sự nhẹ dạ của người giúp việc mới mà hành động trộm cắp.

CƯỚP LIỀU LĨNH

Có người vừa dừng xe bên vệ đường, bọn đạo chích cũng đứng cạnh. Nó thò tay, rút chìa khóa xe máy. Khi nắm được khóa rồi, tên trộm mới ra tay giật đồ. Xe không khởi động được, người đi đường khó có thể đuổi bắt.

Trường hợp của Ngân, cô gái đến từ Huế, mới tốt nghiệp đại học, được bố mẹ mua xe máy vào TP Hồ Chí Minh làm việc. Nhiều bài học bị cướp khi rút tiền trong máy ATM, cho nên đến ngày rút tiền lương, Ngân đề phòng bằng cách trước khi rút tiền, nhờ bác xe ôm trông giùm. Không ngờ, tên trộm ào tới phá khóa xe. Ngân chạy ra, kịp níu chiếc xe của mình và gọi: “Bác xe ôm ơi, cứu cháu”. Xe ôm lao tới... xô nạn nhân ngã xuống, rồi phi xe chạy mất. Hóa ra đó cũng là cướp, hóa trang làm xe ôm.

Trộm cướp ở TP Hồ Chí Minh ngày càng táo tợn. Một đồng nghiệp của chúng tôi đang đi trên đường ra sân bay, bọn cướp tông xe vào, ngã, khi ấy có người đến đỡ người bạn tôi dậy. Quay ra thì chiếc ba-lô và máy ảnh không cánh mà bay.

Cách đây vài hôm, một cậu tên Khôi, người miền trung vào làm ở quận 12, mới mua xe máy trị giá hơn 47 triệu đồng. Đêm khuya vắng, tên cướp tông thẳng xe vào, hất Khôi bay xuống đường. Hai ngày sau tỉnh lại trong bệnh viện, chiếc xe và hai cái điện thoại đã bị chúng gom sạch sẽ. Khôi hỏi bệnh viện: “Ai đưa cháu vào đây?”. Nhân viên bệnh viện đáp: “Thấy có hai thanh niên, thế không phải bạn của cháu hả?”. “Rõ khổ, bạn gì đâu, bọn cướp đấy!”, Khôi ú ớ...

CẦN CHỦ ĐỘNG HƠN

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong năm 2011, số vụ cướp giật tài sản trên đường phố vẫn còn ở mức rất cao, với hơn 1.000 vụ. Riêng quận Tân Bình chiếm 10% số vụ trên toàn thành phố.Các tuyến đường thuộc quận Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú, Q.10... thường xảy ra nạn cướp giật tài sản. Bọn cướp sử dụng phương tiện là xe gắn máy phân khối lớn, hoặc xe đã thay đổi kết cấu với tốc độ cao gây án.

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí, Trung tá Nguyễn Lê Hùng, Đội trưởng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) cho biết: Chỉ ba tháng đầu năm 2012, trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 263 vụ cướp, trong đó công phá được 227 vụ, bắt 324 đối tượng, đạt tỷ lệ thành công hơn 86%. Cũng theo Trung tá Nguyễn Lê Hùng, so với ba tháng cùng kỳ của năm 2011, số vụ cướp giật tài sản trên đường phố giảm 25 vụ , nhưng “số vụ cướp tài sản đối với người nước ngoài lại tăng cao”. Việc bọn cướp trắng trợn tấn công du khách là điều trước đây hiếm khi xảy ra.

Việc bắt cướp hiện nay vẫn dựa nhiều vào lực lượng công an và các đội săn bắt cướp tình nguyện. Lực lượng này rất mỏng, nếu như so với quy mô dân số và diện tích của thành phố hiện nay. Theo một số mô hình tự quản mà lực lượng công an từng tiếp cận, như khu tập thể K300 của quân đội ở Tân Bình, trộm cắp giảm nhiều chính là nhờ lực lượng dân phố được tổ chức tốt. Toàn dân đều tham gia bắt cướp khi có sự vụ xảy ra, cho nên an ninh trật tự bảo đảm.

Hiệp sĩ Minh Tiến, chuyên săn bắt cướp than phiền: “Nhiều khi anh em xả thân bắt tội phạm, nhưng người dân, thậm chí nhiều lực lượng bảo vệ các cửa hàng, siêu thị cũng đứng nhìn không lao vào hỗ trợ”. Việc ngăn chặn trộm cướp, nhất là phòng, chống cướp giật cần được góp sức của toàn dân. Hiệp sĩ Minh Tiến tin rằng: “Nếu toàn dân cùng sẻ chia trách nhiệm, đồng lòng bắt cướp thì trộm cướp không dám lộng hành”.

 

VŨ HOÀNG
Theo: