Tội phạm trong thế giới nghiêng

Thứ Ba, 20/12/2011, 04:18:00
 Font Size:     |        Print
 

Tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 (Ảnh mang tính chất minh họa).
Có những vụ án mà người chết lẫn người gây ra cái chết đều khiến người ta phải rơi nước mắt. Thế nhưng, pháp luật nghiêm minh đành phải “bó tay” trong việc trừng trị những kẻ mắc tội động trời, bởi thủ phạm là những người tâm thần.

Đau lòng những cơn hoang tưởng đẫm máu

Mặc dù vụ án đã xảy ra hơn một tháng, tuy nhiên với người dân ở thôn Miêng Hạ (Hoa Sơn, Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết thương tâm của ba mẹ con chị Đặng Thị Ngát, 28 tuổi và hai cháu: Nguyễn Mạnh Dũng, bốn tuổi và Nguyễn Phú Minh, hai tuổi. Ba mẹ con chị Ngát chết trên giường, trong chính ngôi nhà của mình. Và kẻ thủ ác gây ra cái chết thương tâm đó không ai xa lạ mà là Nguyễn Văn Mạnh, chồng, cha của các nạn nhân, đã lên cơn điên giết vợ và con trong đêm do hoang tưởng.

Đêm ấy, thấy chó cắn rộ, vợ chồng Mạnh đã cùng mẹ dậy ra ngoài thì phát hiện con chó nhà mình đang “chiến đấu” với một con rắn hổ mang. Không chần chừ, Mạnh vào nhà lấy gậy, đập chết con rắn và vứt xuống ao trước cổng nhà, sau đó, hai vợ chồng Mạnh vào nhà ngủ tiếp. Tuy nhiên, từ lúc đập chết con rắn, Mạnh không tài nào ngủ được bởi những vết máu bắn ra từ con rắn cứ ám ảnh hắn. Rồi hắn lại tưởng tượng ra mình bị một nhóm người đánh trọng thương... Vì nghĩ như vậy nên Mạnh đã vùng dậy lấy khăn giấy ướt bịt mồm vợ và hai đứa con cho đến khi tắt thở. Gây án xong, Mạnh thắt cổ tự tử nhưng không thành. Được biết Mạnh vốn có tiền sử bệnh thần kinh, đang điều trị ở Bệnh viện Quân y 103. Tâm nguyện chữa bệnh cho chồng khỏi bệnh tâm thần của chị Ngát chưa thực hiện được thì ba mẹ con chị bị sát hại.

Một người chồng nhất mực yêu thương vợ bỗng dưng cầm dao xông vào chém người vợ đầu ấp, vai kề đang mang thai giọt máu của mình. Đó là vụ án đau lòng xảy ra tại phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội. Trong cơn điên loạn, Đào Hải Thiện, sinh năm 1982 đã cầm dao tiến công chị D, người vợ đang mang thai ở tháng thứ sáu. Biết chồng mình có tiền sử về bệnh tâm thần nhưng người vợ ấy vẫn quyết định gắn bó cả cuộc đời mình với Thiện. Với suy nghĩ đơn giản, thấy Thiện hiền lành và yêu thương mình, chị D hy vọng rằng, tình yêu của chị sẽ phần nào giúp Thiện vượt qua được bệnh tật. Chị D đâu có ngờ, bản chất hung ác trỗi dậy trong vỏ ngoài hiền lành của Thiện đã suýt cướp đi mạng sống của hai mẹ con chị. Sau những lúc không kiểm soát được bản thân, qua cơn điên, Thiện lại trở về con người hiền lành, hết mực yêu thương vợ con. Sự việc xảy ra, trách chồng nhưng chị D lại thương chồng nhiều hơn.

Ngăn lại những nỗi đau

Những người tâm thần thì không đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nếu như phạm tội trong cơn điên loạn. Nhưng cho dù có biện minh thế nào thì những hành động tước đoạt đi mạng sống của người khác cũng không thể chấp nhận được. Những vụ án hình sự mà thủ phạm là người tâm thần gây án liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã dấy lên một hồi chuông báo động về những lỏng lẻo trong việc quản lý những người tâm thần đang sống trong xã hội. Đây thật sự là mối nguy hại rất lớn đối với xã hội. Những cái chết oan uổng được báo trước này lẽ ra có thể được ngăn lại nếu như những người thân của các nạn nhân không ra sức bảo vệ, che giấu cho những “sát thủ tâm thần”.

Bệnh nhân tâm thần gây án thường do các triệu chứng bệnh gây ra, đặc biệt là bệnh tâm thần phân liệt và bệnh động kinh. Trong bệnh tâm thần phân liệt, những hoang tưởng ảo giác chi phối, xui khiến bệnh nhân thực hiện hành vi phạm pháp, gây án. Để giảm thiểu tình trạng bệnh nhân tâm thần gây án, đòi hỏi gia đình phải phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế ở địa phương, trường hợp bệnh nặng không nên để ngoài xã hội mà đưa bệnh nhân vào ngay bệnh viện tâm thần điều trị. Khi họ được sống trong môi trường có sự giám sát chặt chẽ thì họ không có khả năng gây hại cho ai.

* TS, BS Ngô Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương (Hà Nội) cho biết:

Nếu như thấy người thân của mình có biểu hiện bất thường như vậy, gia đình nên cho đi khám và điều trị kịp thời, không nên giấu bệnh hoặc cố tình để ở nhà để theo dõi bởi như vậy sẽ rất nguy hiểm tới chính những người thân trong gia đình và cộng đồng. Người tâm thần gây án hầu hết do mắc bệnh nhưng chưa được điều trị hoặc có điều trị thì cũng chưa đến nơi, đến chốn.

GIANG THỦY
Theo: