Tìm lại chính mình

Có trăm ngàn vạn nẻo đưa đường dẫn lối những chàng trai, cô gái khỏe mạnh trở thành môn đệ của ma túy. Những con người một thời lầm lỡ quyết chí đứng dậy sau vấp ngã, miệt mài sửa sai ở Trung tâm giáo dục lao động tỉnh Sơn La. Lối về hun hút, mịt mùng hay lóe sáng tương lai đang phụ thuộc nghị lực chính họ. (20/12/2013)

TIN BÀI KHÁC

Văn hóa ô-sin

  21/08/2012
Từ “ô-sin” được người Việt Nam mượn từ một bộ phim truyền hình của Nhật Bản được sản xuất vào những năm 1980 và được chiếu ở Việt Nam năm 1994. Có lẽ vốn từ vựng Việt Nam lúc ấy đang có nhu cầu tìm kiếm một từ rất tế nhị để chỉ cái nghề đang dần thịnh hành trong xã hội, và từ ô-sin đã lập tức được sử dụng rộng rãi để chỉ những người giúp việc. 

Vây bắt trùm ma túy Xiêng Phênh

  21/08/2012
Cái tên Xiêng Phênh không xa lạ với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Việt Nam. Khi bị tuyên án tử hình về tội buôn bán ma túy, ở “phút 89” hắn mới chịu khai ra đường dây buôn bán ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu, chính vì vậy hắn được ân xá miễn tội chết. Sau khi ra tù, Xiêng Phêng quay về Lào và trở thành ông trùm điều hành đường dây đưa ma túy từ Lào vào Việt Nam với số lượng lớn. Để bắt được tên tội phạm sừng sỏ này lực lượng PCTPMT Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp cùng Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay thống nhất xác lập chuyên án 432-LV. 

Bảo vật thời Trần và tâm nguyện của vị đại đức

  21/08/2012
Chuyện một nhà sư tìm thấy chiếc hộp quý bằng vàng ròng ở Đông Triều (Quảng Ninh) được xác định là có niên đại từ thời Trần gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua. Hiện bảo vật đã được giao cho chính quyền địa phương cất giữ và bảo quản. 

Không nản chí trước hiểm nguy

  20/07/2012
Với tội phạm bị truy nã, chúng thườ ng vô cùng xảo quyệt, có đủ chiêu trò đối phó hòng thoát thân. Từ kế thay tên đổ i họ, đổ i dạng thay hình, làm giả giấy tờ cá nhân, tới chiêu ẩn náu những khu vực ho ang vu, he o hút... Nhưng, dù gian manh đến đâu cũng không thể lọ t qua con mắt tinh tường nghiệp vụ của trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Hòa Bình. Mỗi lần bắt án là một hành trình gian truân, đầy cực khổ và muôn vàn hiểm nguy. 

101 kiểu mất trộm ở TP Hồ Chí Minh

  18/06/2012
Tôi đi chợ đêm, thấy có người thẫn thờđứng bên đống túi ni-lông, hỏi ra mớibiết vừa mất cắp hết cả. Người phụ nữnày sau khi mua quần áo, bỏ đồ trongtúi, để dưới chân. Cảnh giác khi thấy cóngười lạ đến bên cạnh, cô kiểm tra vẫnthấy túi đồ của mình nhưng khi ngườilạ đi, cô phát hiện chiếc túi ni-lôngcùng mầu nhưng bên trong không phảiquần áo mà toàn là vỏ chôm chôm. Đóchỉ là một trong 101 kiểu mất đồ ở TPHồ Chí Minh... 

Bắt 500 vụ cướp vẫn chưa dừng tay

  29/02/2012
Nguyễn Văn Minh Tiến nom khá hồn nhiên so với cái tuổi của mình (anh sinh năm 1974), hai tay hai điện thoại, anh chàng săn bắt cướp nổi tiếng luôn vui vẻ với mọi sự ở đời. Anh có khá nhiều đệ tử. Những đệ tử rảnh là … đi bắt cướp. 

Tết này, Thùy được ở… 'phố'!

  19/01/2012
Mồng một Tết năm nay trùng ngày thứ hai, như thường lệ đây là ngày mà Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới. Qua vách đá cheo leo, dòng suối mùa khô hay những bụi cây hôm qua còn trơ lá, nay bỗng bật lên chùm hoa nở… Vào mỗi bản làng gặp người già, trẻ nhỏ ai cũng lâng lâng. Câu cửa miệng thăm hỏi nhau: Vui không? Vui! Tết mà… 

Mang... cạp-lồng

  20/12/2011
Lại bắt một vụ vận chuyển thịt thối tại Hà Nội nữa này - Cô nhân viên vi tính cất giọng khi mới giở tờ báo để lấy mấy trang quảng cáo trải lên mặt bàn làm việc chuẩn bị cho bữa ăn trưa - Đọc nhé? 

Tội phạm trong thế giới nghiêng

  20/12/2011
Có những vụ án mà người chết lẫn người gây ra cái chết đều khiến người ta phải rơi nước mắt. Thế nhưng, pháp luật nghiêm minh đành phải “bó tay” trong việc trừng trị những kẻ mắc tội động trời, bởi thủ phạm là những người tâm thần. 

Những người chiến thắng ma túy

  23/11/2011
Từ bỏ ma túy, chiến thắng căn bệnh thế kỷ quả không dễ chút nào. Nhưng bằng quyết tâm, nghị lực và tình thương nhân ái của người thân và cộng đồng, những người nghiện, nhiễm HIV ở thành Nam đã vươn lên, chiến thắng bản thân, trở thành người có ích cho xã hội. 

Lại ước

  23/11/2011
Thấy cô nhân viên vi tính xúc cơm cho vào miệng mà mắt chẳng nhìn hộp cơm, vẫn dán vào tờ báo, bà phó phòng khó chịu ra mặt: 

Ngút xanh rừng thiêng biên giới

  14/11/2011
Mỗi ngày, các phương tiện thông tin đại chúng lại phát đi những thông điệp cảnh báo về tình trạng lâm tặc hoành hành, số phận của những cánh rừng đầu nguồn đang bị chặt phá không thương tiếc. Giữa thực trạng đáng buồn ấy, thì trên các vùng biên giới nước ta nhiều nơi vẫn tồn tại những cánh rừng nguyên sinh hàng trăm tuổi được bà con các dân tộc giữ gìn, bảo vệ. Họ luôn coi những cánh rừng nguyên sinh là báu vật, đời nọ tiếp đời kia truyền nhau bảo vệ như một sứ mệnh thiêng liêng của mỗi người, tạo nên một nền tảng bền vững mang tính văn hóa cộng đồng.