Thí điểm đào tạo 1.000 công chức nguồn của Hà Nội:

Chọn học viên không như thông báo?

Thứ Tư, 22/05/2013, 02:10:00
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh: Internet)

Chấp nhận bỏ việc để đi học nhưng ngay trước ngày khai giảng, học viên choáng váng với thông tin mình không đủ điều kiện học. Bức xúc hơn khi sự việc này chưa được cơ quan liên quan làm rõ.

Bị "loại" không rõ lý do

Tháng 11-2012, UBND thành phố Hà Nội ban hành đề án thí điểm đào tạo 1.000 công chức nguồn, đạt chất lượng cao để bổ sung công chức trẻ và thay thế đội ngũ cán bộ công chức đến tuổi về hưu tại các cơ quan hành chính các cấp, các ngành thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 - 2015. Anh Nguyễn Hùng Cường, cán bộ hợp đồng làm việc tại UBND huyện Phúc Thọ với chuyên môn quản lý đất đai đã nộp hồ sơ đăng ký tham dự khóa đào tạo và lọt vào danh sách học viên đủ điều kiện. Ngày 10-4-2013, UBND thành phố Hà Nội có quyết định phê duyệt danh sách gồm 286 học viên, anh Cường được xếp vào lớp công chức nguồn số 1. Ngày 12-4-2013, anh nhận được Giấy triệu tập số 698 của Sở Nội vụ TP Hà Nội, thông báo thời gian học 18 tháng, khai giảng vào ngày 22-4-2013.

Bất ngờ, ngày 15-4-2013, anh được thông báo buộc thôi học, cán bộ Sở Nội vụ Hà Nội khuyên viết đơn xin thôi học để không làm ảnh hưởng đến tương lai. Tiếp đến, ngày 23-4-2013, anh Cường thấy không có tên mình trong giấy triệu tập học lớp công chức nguồn 1. Anh Cường hỏi thì được trả lời đã bị Sở Nội vụ loại khỏi danh sách. Vì trả lời trên chỉ là trả lời miệng, lại chưa thỏa đáng nên anh Cường vẫn tiếp tục theo học nhưng tất cả các buổi học anh đều không được điểm danh.

Cần rõ ràng điều kiện xét chọn

Anh Cường được cán bộ phụ trách lớp cho biết, lý do anh bị xóa tên là vì bằng tốt nghiệp đại học của anh là bằng liên thông. Đây cũng là lý do khiến anh Cường cảm thấy chưa thỏa đáng.

Tại Quyết định 385/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành kế hoạch tổ chức đào tạo thí điểm thì điều kiện về bằng cấp của học viên được đề ra là: “Có bằng tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy trong nước loại khá trở lên hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học (đúng chuyên ngành đã được đào tạo ở bậc đại học) ở nước ngoài loại giỏi, xuất sắc, ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp với chỉ tiêu đào tạo công chức nguồn”. Đối chiếu với quy định trên, hồ sơ của anh Cường không vi phạm. Dù thực chất là bằng liên thông nhưng trên bằng tốt nghiệp ghi rõ loại hình đào tạo là “chính quy”. “Tôi học cao đẳng ba năm, sau đó học liên thông hai năm nữa, nhận bằng tốt nghiệp đại học chính quy, loại khá theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT). Điều kiện của UBND thành phố Hà Nội đưa ra là “có bằng tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy”, hồ sơ của tôi đáp ứng đủ tại sao tôi bị loại?” - anh Cường bức xúc.

Thắc mắc của anh Cường được một cán bộ của Bộ GD-ĐT giải thích, theo quy định hiện nay, đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học. Người học liên thông theo hình thức chính quy được cấp bằng tốt nghiệp chính quy. Còn người học liên thông hình thức vừa làm vừa học được cấp bằng tốt nghiệp vừa làm vừa học. Như vậy, người học liên thông hệ chính quy được công nhận là tốt nghiệp đại học chính quy.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có tình trạng phân biệt giữa chính quy và liên thông, một phần do cách tuyển sinh và dạy học chưa quy củ khiến mất uy tín. Thực trạng này phần nào thiệt thòi cho người học”. Câu chuyện lẫn lộn giữa chính quy và đào tạo liên thông gần đây cũng đã được lãnh đạo Bộ GD-ĐT giải thích rằng, Luật Giáo dục Đại học khẳng định, giáo dục đại học chỉ có hai hệ là giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Đào tạo liên thông theo quy định của hệ chính quy được cấp bằng tốt nghiệp chính quy. Tuy nhiên, nhiều người còn hiểu nhầm liên thông là một hệ đào tạo mới.

Trường hợp của anh Cường chưa hẳn là Sở Nội vụ Hà Nội nhầm. Có thể đề án có những yêu cầu khắt khe hơn về bằng cấp (như không chấp nhận học viên có bằng liên thông). Nếu vậy, phải thông báo rõ để học viên tự đối chiếu. Hiện tại, anh Cường đã xin thôi việc ở cơ quan để đi học, nay “giữa đường đứt gánh” khiến anh chịu thiệt thòi trong khi lỗi không thuộc về anh.

Điều mà anh Cường bức xúc nhất là, Sở Nội vụ Hà Nội - đơn vị chủ trì tổ chức chiêu sinh chưa trả lời chính thức bằng văn bản cho anh mặc dầu anh đã có đơn đề nghị. Để bảo đảm quyền lợi của học viên và sự minh bạch của đề án, UBND thành phố Hà Nội và Sở Nội vụ thành phố Hà Nội cần nhanh chóng làm rõ sự việc, trả lời cho học viên và dư luận rõ lý do vì sao đã xét chọn rồi phải nghỉ học? Cần phải rõ ràng về điều kiện xét chọn vì chương trình đào tạo thí điểm công chức nguồn còn tiếp tục chiêu sinh trong thời gian tới.

 

MINH HÀ
Theo: