Nhà báo cũng là “chiến sĩ cách mạng”

Thứ Sáu, 21/06/2013, 03:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Trưởng thành trong khí thế “Người thi đua, ngành thi đua” theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu cách đây 65 năm, các thế hệ nhà báo nước ta đã tập trung công sức, trí tuệ phản ánh đậm nét các phong trào thi đua yêu nước của các ngành, các giới, các đơn vị, địa phương qua từng thời kỳ lịch sử.

 

Đông đảo công chúng bạn đọc trân trọng, đánh giá cao các bài phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận... chung quanh các phong trào “Tăng gia sản xuất”, “Hũ gạo cứu đói”, “Mùa đông binh sĩ”... trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp; “Hai tốt” trong giáo dục; “Hợp tác xã Đại Phong” trong nông nghiệp; “Ba nhất” trong quân đội... tiêu biểu cho sức sống thi đua xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc vào những năm đầu thập kỷ 60, thế kỷ 20. Báo chí đã nhóm lửa và thổi bùng chí khí sản xuất và chiến đấu của toàn dân ta trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước qua việc phát hiện, cổ vũ các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Ba quyết tâm” ở miền bắc, “Năm xung phong”, “Ba xung kích”... ở miền nam. Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, bạn đọc trong nước và ngoài nước qua báo chí, càng thấm hiểu tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí vượt khó, làm giàu, truyền thống yêu nước, tương thân, tương ái của dân tộc ta được thể hiện sinh động qua các phong trào “Khoán sản phẩm trong nông nghiệp”, “Xóa đói giảm nghèo”, “Chung tay làm vơi nỗi đau da cam”, “Góp đá cho Trường Sa”, “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Đền ơn đáp nghĩa”, v.v. Đặc biệt hơn ba năm qua, báo chí đã phát hiện, cổ vũ những con người ở nhiều lĩnh vực; các cơ quan, đơn vị, nhà máy, trường học, bệnh viện... thi đua học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những tấm gương đó đã thật sự động viên các giai cấp, giai tầng xã hội tạo ra động lực mới thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp sức ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; từng bước xây dựng và hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng thấy rằng, báo chí nước ta đã và đang phấn đấu làm tốt vai trò người “tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể, tổ chức tập thể” - một công việc cực kỳ gian nan, nhưng rất vẻ vang của giới báo chí Việt Nam.

Cùng với niềm tự hào chính đáng đó, mỗi nhà báo chúng ta cần suy ngẫm nghiêm túc những hạn chế, thiếu sót mà Bác Hồ đã chỉ ra trong bài nói của Người tại Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ III (9-1962): đó đây vẫn xuất hiện những bài báo “thổi phồng các thành tích” hoặc “không nói đúng mức đến khó khăn và khuyết điểm”; chỉ phê bình người khác, đơn vị khác, nhưng chưa thành khẩn tự phê bình báo mình khi viết sai hoặc viết không chuẩn xác. Đặc biệt, Bác chỉ ra hiện tượng một số bài viết còn dài, “dây cà ra dây muống”, “đưa tin tức hấp tấp, nhiều khi thiếu thận trọng”, “lộ bí mật”, “có khi quá lố bịch”, nhất là bệnh “sính dùng chữ nước ngoài quá nhiều”... Những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên đã hạn chế tính hiệu quả kinh tế - xã hội, làm phân tâm người đọc; còn các thế lực cơ hội, thù địch thì triệt để tận dụng những sơ hở của báo chí để thổi phồng, kích động chia rẽ nhân dân ta với Đảng và Nhà nước.

Thực tiễn hoạt động báo chí cách mạng nước ta từ ngày thành lập Đảng đến nay càng khẳng định vai trò quan trọng và những đóng góp tích cực của báo chí trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đúng như lời khẳng định của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa...”.

Thiết nghĩ, mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm, nên coi lời dạy của Bác là “kim chỉ nam” trong quá trình tu dưỡng, phấn đấu để tâm thật sáng, lòng thật trong, ngòi bút thật sắc bén, phục vụ đắc lực hơn nữa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

* Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.

 

 

HỒNG VINH
Theo:

Chia sẻ