Vượt qua giới hạn chính mình

Thứ Bảy, 24/12/2016, 15:13:48
 Font Size:     |        Print
 

Niềm vui về đích của VĐV Đặng Ngọc Lâm. Ảnh | THANH PHONG

Tháng 11 vừa qua, thể thao Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ba VĐV nghiệp dư chinh phục thành công cuộc thi Ironman ba môn phối hợp cự li dài 140.6 dặm gian khổ nhất thế giới. Cuộc thi khắc nghiệt đến nỗi chỉ có khoảng 1% số người tham dự đủ sức vượt qua được thử thách bơi 3,86 km, đạp xe 180,25 km và chạy marathon 42,2 km kéo dài 17 tiếng đồng hồ.

Qua đó, ba VĐV Hoàng Kim Anh Tú, Đặng Ngọc Lâm và Trần Đình Minh Anh đã ghi tên mình vào lịch sử của ba môn phối hợp Việt Nam với tư cách là những người tiên phong trong “đường đua nhiệt đới” Ironman Langkawi, diễn ra tại Malaysia. Tuy không giành giải, nhưng đối với họ, được thử sức chịu đựng, thể hiện lòng can đảm và vượt qua bản thân cùng với khoảng 1.000 VĐV đến từ khắp nơi trên thế giới cũng có thể coi là điều vô cùng hãnh diện.

Đây là giải Ironman 140.6 duy nhất trong khu vực Đông - Nam Á và là một trong những đường đua được đánh giá khắc nghiệt nhất trên thế giới, với đường xe đạp nhiều dốc với độ cao chênh lệch hơn 1.200 m cùng thời tiết nóng, ẩm của vùng Đông - Nam Á. Chính vì thế, tỷ lệ bỏ cuộc cứ tăng dần qua từng môn thi bơi, đạp xe và chạy bộ. Sau khoảng 14 giờ 30 phút, VĐV Hoàng Kim Anh Tú đã về đích đầu tiên trong ba thành viên đội Việt Nam. Anh là VĐV quốc tịch Việt Nam đầu tiên hoàn thành giải ba môn phối hợp Ironman cự ly 140.6 dặm (226 km). Trong khi đó, Đặng Ngọc Lâm và Trần Đình Minh Anh vẫn “chiến đấu” trên đường chạy với đoạn đường tối om. Cứ mỗi đoạn đường cách 50 m, Ban tổ chức phải bố trí xe chiếu đèn sáng để các VĐV có thể nhìn thấy ánh sáng để tiếp tục cuộc thi. Và người thứ hai về đích là Đặng Ngọc Lâm sau 16 giờ 32 phút, còn Minh Anh khiến những người dõi theo hành trình của anh thở phào khi tươi cười xuất hiện ở vạch đích hơn 20 phút sau.

Cả ba thành viên đội Việt Nam đã kết thúc hành trình chinh phục Ironman cự ly 140.6 dặm thành công sau nhiều tháng miệt mài luyện tập. Họ đã cho thấy lòng quyết tâm khi không bỏ cuộc giữa chừng và chứng tỏ rằng những khó khăn sóng to gió lớn ở môn bơi lội, đường đua gấp khúc và dễ trượt ngã ở môn xe đạp hay phải chạy đua marathon giữa thời tiết nắng nóng xen lẫn những cơn mưa to bất chợt ập xuống... không thể cản bước ý chí sắt đá của mình. Họ đã mở ra một dấu mốc mới cho phong trào ba môn phối hợp ở Việt Nam. Trên hết, họ đã phá giới hạn của bản thân, đồng thời chứng minh rằng không có gì là không thể nếu biết chịu khó tập luyện và kiên trì.

Trong thể thao, sự thành công không nhất thiết phải đến từ những môn đỉnh cao. Chỉ cần ở đó, các VĐV dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều cố gắng hết mình, không lùi trước khó khăn để biết giới hạn khả năng đến đâu, và để tạo nên giá trị đích thực của thể thao.

ANH MAI