Lục Ngạn vùng cây ăn quả chất lượng cao

Thứ Bảy, 14/01/2017, 14:09:43
 Font Size:     |        Print
 

Thương hiệu Vải thiều Lục Ngạn ngày càng có uy tín trên thị trường. Ảnh trong bài: Việt Hưng

Nổi tiếng bởi thương hiệu vải thiều, vậy nhưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang vươn mình lên tầm cao mới bằng quy mô phát triển diện tích cây ăn quả và mạnh mẽ đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trái cây, sớm biến nơi đây thành vùng đất quả ngọt chất lượng cao có giá trị kinh tế lớn.

Có một nhà khoa học nghiên cứu về trồng cây ăn quả nói rằng không ai có thể trồng vải thiều giỏi hơn người nông dân Lục Ngạn. Vùng đất này vốn dĩ được trời ban cho thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với cây vải nhưng vấn đề then chốt là người trồng vải đã đạt đến trình độ canh tác cao để giúp cây vải ứng phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết khiến sản lượng và chất lượng quả vải đạt được hiệu quả cao nhất. Điều đó lý giải về sự thành công của thương hiệu vải thiều Lục Ngạn ngày càng định danh và xác lập uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Năm 2016 tổng thu nhập từ vải thiều và các ngành phụ trợ phục vụ thu hoạch vải của tỉnh Bắc Giang đạt mốc son kỷ lục với con số ấn tượng gần năm nghìn tỷ đồng và hơn nữa vải thiều đang được chắp cánh bằng nhiều sáng kiến trong bảo quản, vận chuyển để có thể vươn xa trên thị trường thế giới.

Không chỉ nổi tiếng với sản phẩm vải thiều, vùng quả ngọt Lục Ngạn còn đang nổi lên những thương hiệu mới như cam Vinh Lục Ngạn, bưởi Diễn Lục Ngạn, quýt, nhãn Lục Ngạn...Dường như những nguồn gen cây ăn quả nức tiếng trên toàn quốc đang chọn Lục Ngạn là quê hương thứ hai để sinh sôi và phát triển. Nhằm khai thác lợi thế này, Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn đã có sự quan tâm đặc biệt để hỗ trợ người dân đưa một số giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, huyện có gần 26,7 nghìn ha diện tích cây ăn quả các loại. Trong đó các loại cây như: cam, bưởi, nhãn, táo có hơn 3,4 nghìn ha và một số loại cây ăn quả khác. Năm 2016, sản lượng cây có múi của huyện ước đạt 29,5 nghìn tấn, giá trị là hơn 880 tỷ đồng. Có thể khẳng định, việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng cây ăn quả đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo nguồn thu lớn cho nông dân, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Một gian hàng tại Lễ hội trái cây huyện Lục Ngạn năm 2016.

Xuất phát từ thực tế đó, UBND huyện Lục Ngạn xác định nhiệm vụ quan trọng thời gian tới là tập trung phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với quy mô đủ lớn; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Theo đó, huyện sẽ trồng mới hơn một nghìn ha cây ăn quả các loại, đưa tổng diện tích cây ăn quả đến năm 2021 là 27,7 nghìn ha, sản lượng đạt 195 nghìn tấn; sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để xuất sang các thị trường khó tính. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đang tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng trồng cây ăn quả, nhất là đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ tiêu thoát nước; ứng dụng công nghiệp cao vào sản xuất; xây dựng mô hình trồng thí điểm một số cây ăn quả mới để thay thế khi cần thiết, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ cây ăn quả. Đây là những bước đi thiết thực để vùng cây ăn quả của huyện phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả.

Thành công rực rỡ của lễ hội trái cây 2016 vừa diễn ra tại thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn một lần nữa đã khẳng định sự phát triển bền vững của thủ phủ vải thiều và vùng cây ăn quả chất lượng cao huyện Lục Ngạn.

NHẬT PHONG

Chia sẻ