Đi trong mùa vàng biên cương

Thứ Bảy, 14/01/2017, 14:16:40
 Font Size:     |        Print
 

Cánh đồng lúa xã Cao Chương, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VŨ TIỆP

Cao Bằng là vùng phên giậu của Tổ quốc sở hữu nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như Khu di tích lịch sử Pác Bó, động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc... Cảnh sắc tuyệt đẹp và con người thân thiện, mến khách nơi đây có sức thu hút đặc biệt, níu chân khách đường xa. Với thế mạnh đó, tỉnh Cao Bằng đã định hình du lịch làm mũi nhọn kinh tế trong năm 2017.

Chúng tôi đi dọc tuyến đường miền đông của tỉnh Cao Bằng qua các huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh... Cuối năm là thời điểm du khách khắp nơi đổ về bởi đây là mùa đẹp nhất. Thiên nhiên vẽ một bức tranh vùng biên cương phía bắc Tổ quốc tuyệt đẹp, báo hiệu đã đến lúc thu hoạch mùa màng.

Mầu vàng rực lên trên các cánh đồng chạy mãi về phía chân trời. Tiếng người, tiếng máy khẩn trương, rộn rã khắp mọi nơi. Trên những gương mặt rám nắng của người nông dân lấp lánh nụ cười, niềm vui một vụ mùa bội thu. Bà Lương Thị Thu ở huyện Quảng Uyên phấn khởi nói với chúng tôi: “Khí hậu đầu năm tuy khắc nghiệt nhưng nhờ có biện pháp phòng ngừa và áp dụng khoa học kỹ thuật trong gieo trồng nên mùa màng tươi tốt. Như nhà tôi phải huy động thêm người đến gặt giúp mấy hôm mới xong”. Căn nhà nhỏ của gia đình bà được gia cố ấm áp hơn, lũ trẻ sẽ được mua thêm quần áo mới đón Tết. Niềm vui của đồng bào các dân tộc miền biên viễn giản dị như vậy. Từ Quảng Uyên sang Trùng Khánh, mùa này cũng là mùa “hạt dẻ hát”. Chủ tịch huyện Mông Văn Lục, người con vùng quê nghèo giáp biên kể: “Cây dẻ không dễ cho hạt, phải trồng lâu năm mới có thành phẩm. Ở đây có nhiều cây cổ thụ mấy người ôm không xuể, cho những hạt mác lịch (hạt dẻ) thơm, bùi đặc biệt”. Tản bộ trong rừng dẻ bên bờ hồ sinh thái, thấy yên bình vô cùng. Nguyễn Ngọc Lưu Ly, cô gái miền xuôi lần đầu đến đây, thích thú: “Đi nhặt hạt dẻ rất thú vị. Không thể leo lên cây mà phải chờ những quả chín rơi xuống, bỏ gai, mở vỏ lấy hạt. Hạt nằm trong quả, nếu không khéo tay sẽ dễ bị gai đâm đấy nhé!”. Du khách sẽ được nghe những câu chuyện truyền thuyết về sự ra đời của “hồn dẻ” đã được con người đưa đến mọi miền đất nước, truyền cảm hứng về vẻ đẹp quê hương Cao Bằng. Vẫn theo ông Lục, nhờ việc trồng và buôn bán hạt dẻ, nhiều gia đình nông dân đã tạo ra nguồn thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi năm.

Cao Bằng đẹp cả bốn mùa. Xuân sang, cảnh sắc quê hương cách mạng Pác Bó quyến luyến lạ thường. Mùa hạ lôi cuốn với bạt ngàn cây xâu xâu ở vùng biên Lục Khu, xứ sở trùng điệp đồi núi. Đông tới, cái lạnh cắt da cắt thịt nơi đỉnh Phja Oắc mờ sương, băng giá phủ kín rừng già. Một vài năm trở lại đây, sự khắc nghiệt đó thêm phần lung linh khi tuyết xuất hiện trên đỉnh núi Nguyên Bình, giống như một bức tranh lạ kỳ mà hấp dẫn không nơi nào có được. Ông Hoàng Mạnh Ngọc, người làm ra loại trà Phja Đén thơm ngon chia sẻ: “Thiên nhiên đã ban cho Cao Bằng một điểm nhấn trong bức tranh thiên nhiên chung của cả nước. Giữa nhiều khó khăn, chúng tôi muốn tìm ra con đường phát triển kinh tế từ chính tiềm năng đó”. Ông Ngọc đang là chủ sở hữu của thương hiệu trà Phja Đén, cũng như hạt dẻ Trùng Khánh, miến dong Nguyên Bình... là sản vật địa phương hấp dẫn thực khách.

Năm 2017 là năm quan trọng trong kế hoạch xây dựng mũi nhọn ngành du lịch Cao Bằng. Những nhà quản lý và doanh nhân như ông Hoàng Mạnh Ngọc đang cố gắng đưa ngành du lịch địa phương phát triển dựa trên nền tảng những thế mạnh tự nhiên cũng như sản phẩm “có đẳng cấp” do con người tạo ra. Cảnh đẹp phải gắn liền với dịch vụ và người dân chính là cầu nối để du lịch cất cánh. Một hướng đi cần quan tâm khai thác đó là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Người dân đóng vai trò như một hướng dẫn viên, một chuyên gia quảng bá về chính quê hương mình. Điều này, tỉnh bạn Hà Giang làm rất tốt, Cao Bằng đủ điều kiện và tiềm năng để theo đuổi mô hình đã thành công này.

Hiện nay, bản đồ du lịch Cao Bằng còn chậm tính liên kết bởi sự cách biệt về địa lý, sản phẩm đa dạng nhưng thương hiệu chưa được nhiều người biết tới. Nếu Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao ở huyện Trùng Khánh, miền đông Cao Bằng thì Pác Bó lại ở huyện Hà Quảng, miền tây, cách nhau khá xa. Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng Lương Tuấn Hùng cho biết: “Tỉnh đang xây dựng đề án về phố đi bộ nhằm đưa thành phố Cao Bằng trở thành điểm kết nối các tuyến du lịch miền đông và miền tây. Tuyến phố này sẽ giúp níu chân du khách ở lại”.

PHONG CHƯƠNG

Chia sẻ