Thúc đẩy giá trị thương hiệu Việt

Thứ Sáu, 26/10/2018, 21:10:14
 Font Size:     |        Print
 

VinFast được tổ chức về ô-tô hàng đầu châu Âu - AutoBest vinh danh là “Ngôi sao mới” của ngành ô-tô thế giới.

Sự kiện ra mắt ô-tô thương hiệu Việt Nam đầu tiên của VinFast tại triển lãm Paris motor show diễn ra đầy cảm xúc gây một tiếng vang trên thị trường quốc tế, khi một thương hiệu mới ra đời đã xác định trở thành thương hiệu toàn cầu. Và quan trọng hơn, nỗ lực của Tập đoàn Vingroup trong việc thực hiện cam kết sản xuất ô-tô thương hiệu Việt Nam đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc và niềm hy vọng vào sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước.

Khích lệ lòng tự tôn dân tộc

Hai mẫu ô-tô bắt mắt của VinFast - Lux A2.0 và Lux SA2.0 đã nhận được giải thưởng dành cho các công ty mới thành lập trong lĩnh vực ô-tô, có quy mô quốc gia và quốc tế ngay trong những ngày diễn ra triển lãm ở Pháp. “Những gì VinFast đang làm quả thực là phi thường”, ông Dan Vardie - chủ tịch tổ chức AutoBest phát biểu. Ông cũng chia sẻ thêm rằng, VinFast đã phát triển được hai mẫu xe và xây dựng một tổ hợp nhà máy hiện đại và quy mô chỉ sau một năm đã khiến các thành viên trong ban chấm giải ngạc nhiên về kế hoạch và khát vọng của VinFast vượt xa việc xây dựng một công ty ô-tô, mà còn là lý tưởng góp phần xây dựng Việt Nam thành một đất nước sản xuất ô-tô quốc tế. Đây là lần đầu tiên AutoBest trao giải “Ngôi sao mới” cho một công ty trong suốt 17 năm tổ chức vinh danh trong lĩnh vực này.

Một yếu tố nữa khiến VinFast nổi bật như vậy cũng nhờ những chiến lược hợp tác với những thương hiệu cao cấp trong ngành công nghiệp ô-tô thế giới. Hai mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 được thiết kế bởi Hãng Pininfarina của I-ta-li-a, nền tảng công nghệ động cơ mua bản quyền từ BMW, kết hợp với các quy trình cải tiến, đánh giá và thử nghiệm kỹ thuật nghiêm ngặt từ các đối tác như Magna Steyr và AVL.

Sự kiện ra mắt của VinFast cũng gây hiệu ứng lớn trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook khi có thời điểm số lượng theo dõi livestream về sự kiện này lên đến hàng triệu lượt theo dõi. Tất nhiên, VinFast cũng đã có những đầu tư lớn khi mời những dàn sao đắt giá, trong đó có cựu danh thủ nổi tiếng thế giới David Beckam đã làm cho hiệu ứng này lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng mạng quốc tế. David Beckam cũng đã dành những lời nhận xét tốt đẹp cho sự khởi đầu của VinFast trên sóng truyền hình trước hàng triệu fan hâm mộ: “Thật sự quá tuyệt vời khi các bạn có thể tạo ra một sản phẩm trong thời gian ngắn như thế. Tôi biết rằng VinFast là một phép màu ở Việt Nam! Kiểu dáng quá đẹp, hiện đại, công nghệ cao, vô cùng đẳng cấp!”.

Trong nước không ít doanh nhân Việt Nam cũng bày tỏ niềm ngưỡng mộ với sản phẩm này trên trang cá nhân của mình. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI, Chủ tịch tập đoàn PAN cũng không kém phần hào hứng cho biết đã đặt chỗ mua năm chiếc xe VinFast. “Ai chả muốn là những người đầu tiên được sở hữu một chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam, được sản xuất theo công nghệ châu Âu và thật sự nhìn dáng xe không thể nói là không đẹp. Hơn cả niềm vui sở hữu một phương tiện đi lại, đây còn mang trong mình tình cảm của những người luôn mong muốn xây dựng thương hiệu Việt Nam”, ông Hưng bày tỏ trên trang cá nhân của mình. Và không chỉ đối với VinFast, trước đây ông Hưng cũng là người đã đặt mua điện thoại thông minh đầu tiên sản xuất trong nước - Bphone của Tập đoàn Bkav. Ông chia sẻ luôn muốn ủng hộ các thương hiệu Việt Nam.

So với sự khởi đầu ấn tượng của VinFast, một doanh nghiệp khác đi tiên phong trong việc sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt Nam - Nguyễn Tử Quảng xem ra khó khăn hơn rất nhiều khi lần đầu trình làng Bphone - điện thoại thông minh đầu tiên sản xuất trong nước. Dư luận trong nước lúc đó dường như quá định kiến và khó chấp nhận được việc sử dụng các công nghệ và linh kiện nước ngoài để làm thành sản phẩm trong nước. Song sự kiên nhẫn của anh đã đang dần được thị trường đón nhận khi Bkav ra mắt Bphone3 trong tháng 10 này. Nguyễn Tử Quảng cũng là một trong những doanh nghiệp có khát vọng mang lại những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam.

“Có thực mới vực được đạo”

Có thể nói, sự quyết tâm của các doanh nghiệp “làm nên” những sản phẩm mang thương hiệu Việt đã truyền cảm hứng trong xã hội và là cơ hội để vận động người dân trong nước ủng hộ sự đầu tư và phát triển các sản phẩm thương hiệu Việt Nam. Việc vận động giờ đây không chỉ dựa vào sự hô hào, kêu gọi mà đó chính là những giá trị thuyết phục được từ trí tuệ, tiềm lực tài chính mà các doanh nghiệp đi tiên phong đã làm được. Đó còn là sự mạnh dạn, khả năng dám nghĩ dám làm và sự đầu tư chính đáng cho nghiên cứu phát triển, sử dụng công nghệ và nhân lực cao từ nước ngoài và được điều hành bởi người Việt Nam.

Trong những ngày diễn ra sự kiện của VinFast, một cái tên cũng được nhắc đến nhiều đó là bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast, người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy dự án sản xuất ô-tô của tập đoàn này. Có thể thấy, bà Thủy là đại điện cho một thế hệ doanh nghiệp có trình độ, từng làm việc cho nước ngoài và có thời gian được đầu quân tại các doanh nghiệp tư nhân lớn, cùng với cơ chế làm việc thúc đẩy khả năng sáng tạo, tự chịu trách nhiệm đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu và năng lực tầm cỡ quốc tế. Bà Thủy cho biết, trong vòng một năm trước khi vận hành dự án, bà đã đi khắp nơi để đặt vấn đề hợp tác và đã thành công trong việc kết nối với BMW và GM.

Mặc dù VinFast sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức phải giải quyết trong thời gian tới về nhu cầu thị trường, sự cạnh tranh khốc liệt, chất lượng và giá cả, song cuộc chơi lớn của VinFast cho đến thời điểm này đã có một kết quả mà theo đánh giá của giới báo chí nước ngoài đó là thúc đẩy được lòng tự tôn dân tộc, đem lại một hình ảnh Việt Nam năng động, hiện đại nhưng cũng giàu bản sắc dân tộc như những gì VinFast trình diễn trên sân khấu Paris Motor Show - một sân chơi hàng đầu thế giới về ô-tô.

Ô-tô thương hiệu Việt của VinFast tại Paris Motor Show 2018.

BÙI XUÂN

Chia sẻ