Những dấu ấn truyền cảm hứng

Thứ Sáu, 26/10/2018, 21:23:17
 Font Size:     |        Print
 

Cây cầu vàng trên Bà Nà Hills của Đà Nẵng mới lọt vào một trong những cây cầu đi bộ ấn tượng nhất trên thế giới, đây cũng là điểm “check-in” đang hot trên mạng xã hội hấp dẫn không chỉ các bạn trẻ trong nước mà cả du khách nước ngoài. Song đây cũng chỉ là thêm một dấu ấn cho Đà Nẵng, một trong những địa phương được coi là năng động trong những năm gần đây.

Từ xây dựng hình ảnh chủ lực...

Đôi bạn trẻ Steven và Julia đến từ nước Mỹ rất thích thú khi đứng trên cây cầu vàng ở Bà Nà Hills và thốt lên: “Thật tuyệt vời!”. Họ chia sẻ biết đến các điểm du lịch của Đà Nẵng qua các trang quảng cáo trên mạng xã hội và ấn tượng với cây cầu ở đây vì đứng từ trên cầu nhìn xuống phong cảnh thành phố thật đẹp và kỳ vĩ. Quan trọng hơn là cảm nhận ở ngoài còn đẹp hơn nhiều so với những gì được quảng cáo. Cũng giống cảm nhận của đôi bạn trẻ này, điều mà người ta dễ thấy nhất là những gì gắn với “thương hiệu” Đà Nẵng đều truyền cảm hứng mạnh mẽ vì nó có tính sáng tạo và độc đáo. Từ các lễ hội bắn pháo hoa được tổ chức thường niên và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình quốc gia, rồi phun nước, phun lửa trên cầu Rồng vào các chiều tối thứ Bảy và Chủ nhật, đến các hoạt động mang tính chất kiến tạo quy hoạch đô thị đã tạo nên những dấu ấn đậm nét làm khách thập phương phải ngạc nhiên mỗi lần đến hay trở lại thành phố này.

Đi dọc con đường Nguyễn Tất Thành sát biển ngày hôm nay lại thấy sự kết nối của thành phố về phía các tỉnh miền trung, nối liền với đường dẫn vào hầm qua đèo Hải Vân, thành phố tiếp tục tiếp cận một cách thuận tiện thông thương cho con đường từ bắc vào nam. Đổ đèo trên Hải Vân, nhìn Đà Nẵng từ xa đẹp hiện đại không kém gì một thành phố ở đất nước phát triển. Đạt danh hiệu “Thành phố xanh quốc gia 2018” do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF bình chọn vừa qua cũng là một vinh dự và tự hào của thành phố đáng sống này.

Theo đánh giá của các chuyên gia marketing, cách làm và thành quả phát triển kinh tế xã hội của Đà Nẵng thể hiện rất rõ nét việc vận dụng đúng nguyên tắc của marketing địa phương và xây dựng thương hiệu địa phương. Nếu xét trong bốn yếu tố marketing địa phương thì Đà Nẵng đã chú trọng các hình ảnh chủ lực “cơ sở hạ tầng”, “đặc trưng thành phố biển” và “con người” để thông qua đó, Đà Nẵng - thủ phủ miền trung hiện ra trong nhận thức của các đối tượng khách hàng mục tiêu trong và ngoài nước là một địa phương thân thiện đáng sống, thành phố của du lịch biển. Đây cũng là điểm đến của những nhà đầu tư du lịch, thương mại và bất động sản. Đà Nẵng giờ đây thu hút “khách hàng” bởi hàng loạt hình ảnh tích cực như cầu Rồng, khu du lịch Bà Nà, những bãi biển đẹp, những lễ hội pháo hoa rực rỡ sắc mầu...

... Đến chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh

Một địa phương khác cũng cần phải nhắc đến trong việc marketing địa phương hiệu quả là Lâm Đồng với thương hiệu làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Không phải vô cớ mà thành phố Đà Lạt - thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng mới đây được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị toàn quốc thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh này có tiềm năng và lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguồn nhân lực và điều kiện sinh thái phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô hàng hóa với các loại nông sản, đặc sản ưu thế so với các vùng khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt từng nhấn mạnh: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khi tập trung diện tích đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 52 nghìn ha, nhiều công nghệ, thiết bị, giải pháp kỹ thuật mới được người dân và doanh nghiệp ứng dụng vào sản xuất góp phần đưa giá trị sản xuất bình quân trên đơn vị diện tích đạt 158 triệu đồng/ha/năm. Rất nhiều doanh nghiệp lớn đã chọn Lâm Đồng để đầu tư các sản phẩm nông nghiệp có giá trị. Điển hình là Tập đoàn TH Truemilk đã nhanh chóng trở thành “đối tác” của tỉnh khi sớm tham gia vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở đây. Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn nhấn mạnh sự quan tâm và tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của lãnh đạo tỉnh là một lợi thế trong quyết định đầu tư của doanh nghiệp.

Có thể nói, thông qua thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã tác động mạnh mẽ đến nhận diện địa phương này trong những năm gần đây. Nhiều hội nghị, hội thảo về lĩnh vực này đã được tổ chức thành công tại Đà Lạt. Đến Đà Lạt hôm nay, một diện mạo khác phủ lên thành phố đẹp mộng mơ không chỉ là những thung lũng tình yêu, suối mộng mơ... mà còn mang dáng vẻ công nghiệp hơn với những trang trại nhà kính lớn, quy hoạch quy củ song vẫn mang nét thân thiện gần gũi của vùng Tây Nguyên trù phú.

Gần đây cụm từ “chính quyền kiến tạo” được nói đến nhiều. Nếu trước đây chính quyền tập trung quản lý ở tầm vĩ mô với các chỉ số tổng quát như GDP, cơ cấu kinh tế... thì nay song song với đó còn cần am hiểu và vận dụng các nguyên tắc thị trường hay “marketing” để hoạch định chiến lược phát triển địa phương mình sao cho sử dụng các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả nhất. Địa phương sẽ có sự nghiên cứu và lựa chọn thị trường mục tiêu, xác định lợi thế cạnh tranh, định vị thương hiệu, tạo lập sự khác biệt và triển khai kế hoạch truyền thông như cách làm của một doanh nghiệp. Và Lâm Đồng chính là một “điểm sáng” trong việc marketing địa phương.

Hay Bắc Ninh ở phía bắc cũng là một địa phương “mới nổi” sau khi thành công đưa nhà máy Samsung - một trong những nhà máy lớn nhất trên thế giới của hãng này vào vận hành trên địa bàn của mình. Có thể ngay từ đầu, lãnh đạo tỉnh chưa nhận thức thấu đáo về chiến lược marketing và hiệu quả mang lại cho chính mình; song thực tế minh chứng thương hiệu của Samsung đã “gián tiếp” làm cho Bắc Ninh trở nên hấp dẫn vượt bậc so trước đây. Với trục giao thông thuận tiện liên kết với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và sân bay Nội Bài, lao động địa phương trong độ tuổi trẻ, sự năng động của lãnh đạo địa phương đã trở thành những thế mạnh để Bắc Ninh vượt qua các địa phương khác trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Bài toán đặt ra hiện nay là làm sao phát huy được sức mạnh tiềm tàng từ một thương hiệu quốc tế lớn để có thêm nhiều đột phá như không ít ý kiến cho rằng Bắc Ninh có thể trở thành một thành phố công nghệ thông tin, một thành phố thông minh trong tương lai. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự nắm bắt cơ hội và thiết kế chiến lược phát triển mà ở đây marketing địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc định vị và lan toả thương hiệu.

MAI LAN

Chia sẻ