Làm kinh tế từ ngoại giao văn hóa

Được sự hỗ trợ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và Tổng cục Du lịch Singapore đã tổ chức Lễ hội Singapore lần đầu tiên tại Việt Nam vào cuối tháng ba vừa qua tại vườn hoa Lý Thái Tổ, trung tâm Thủ đô, đem đến một không gian văn hóa đặc sắc với thông điệp rõ ràng, mang Singapore đến gần với người dân Việt Nam. (28/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Năm 2018, Bắc Ninh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra”

  31/01/2019
Trước thềm Xuân mới Kỷ Hợi, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trò chuyện về những thành tựu nổi bật mà tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong năm 2018. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến chia sẻ: 

Môi trường kinh doanh còn nhiều vướng mắc

  27/12/2018
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2018, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc thừa nhận mặc dù môi trường kinh doanh đã có cải thiện nhưng kết quả cải cách báo cáo trên giấy tờ và thực tiễn vẫn còn khác xa, dư địa cải cách vẫn còn lớn...  

Vươn ra biển lớn

  27/12/2018
Trong năm 2018 những cái tên như Vingroup, Viettel, FPT, Vietjet Air, TH Truemilk, Vietcombank... là những doanh nghiệp “đình đám” với những hợp đồng và hoạt động nổi bật cho thấy sự bứt phá, khả năng cạnh tranh vươn ra thị trường quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam.  

Câu chuyện taxi

  30/11/2018
Việc các hãng taxi truyền thống liên tục phản đối công ty Grab hay Uber khi các thương hiệu này vào Việt Nam đã được cơ quan quản lý vào cuộc từ lâu. Một số quy định đã được bổ sung hoặc điều chỉnh song có vẻ như sự lúng túng của các nhà làm chính sách đã góp phần làm cho sự việc bị đẩy lên cao trào khi mới đây công ty taxi truyền thống Vinasun đứng ra kiện Grab vì làm sụt giảm doanh thu của đơn vị này. Dư luận tốn khá nhiều giấy mực trước những phán xử gây tranh cãi để rồi vụ kiện bị trì hoãn từ lần này đến lần khác. 

Thời kinh tế chia sẻ

  27/11/2018
Kinh tế chia sẻ (sharing economy) được biết đến nhiều tại Việt Nam khi hai công ty lớn trên thế giới là Uber và Grab đặt chân vào thị trường năm 2014. Từ đó đến nay, theo số liệu khảo sát của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM, cứ bốn người Việt Nam được hỏi thì có ba người cho biết họ thích ý tưởng về mô hình kinh doanh chia sẻ và 76% cho biết sẵn sàng tận dụng các sản phẩm và dịch vụ theo mô hình này.  

Thúc đẩy giá trị thương hiệu Việt

  26/10/2018
Sự kiện ra mắt ô-tô thương hiệu Việt Nam đầu tiên của VinFast tại triển lãm Paris motor show diễn ra đầy cảm xúc gây một tiếng vang trên thị trường quốc tế, khi một thương hiệu mới ra đời đã xác định trở thành thương hiệu toàn cầu. Và quan trọng hơn, nỗ lực của Tập đoàn Vingroup trong việc thực hiện cam kết sản xuất ô-tô thương hiệu Việt Nam đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc và niềm hy vọng vào sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước. 

Những nhân tố lan tỏa sức sống FDI

  26/10/2018
30 năm các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI hiện diện tại Việt Nam đã đem lại nhiều giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Đến nay có rất nhiều số liệu thống kê được nêu ra về những gì FDI đã làm được và những vấn đề cần phải giải quyết đối với khu vực kinh tế này. Song có một giá trị ít được nhắc đến và khó cân đong đo đếm được những tác động lan tỏa đến nền kinh tế trong nước đó chính là “tài sản” nhân lực chất lượng cao làm việc trong khu vực kinh tế này. 

Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất - đòi hỏi tất yếu

  30/09/2018
Triển khai dự án nâng cấp mở rộng (NCMR) Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất là đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn nhằm duy trì, phát triển công trình trọng điểm cấp Quốc gia. Qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), tăng độ linh động lựa chọn dầu thô, đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm (Euro V) phù hợp lộ trình áp dụng đối với tiêu chuẩn khí thải của động cơ, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mới nhất, nâng cao khả năng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời phát huy tối đa cơ sở hạ tầng hiện hữu của nhà máy, đội ngũ nhân lực dồi dào, chất lượng cao và các chuỗi cung ứng dịch vụ vệ tinh. 

Thu hút đầu tư - kinh nghiệm từ Bắc Giang

  30/09/2018
Ba năm gần đây, tỉnh Bắc Giang bứt phá để đứng vào tốp đầu các tỉnh thu hút đầu tư lớn của cả nước. Nhờ sự bứt phá đó mà quy mô nền kinh tế toàn tỉnh đã tăng 1,63 lần so với năm 2015. Bình quân tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 13%/năm, vượt xa so với mục tiêu đề ra là 10 - 11%/năm và dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2018 của tỉnh đạt trên 15%. Với kết quả đó, Bắc Giang đang là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước trong nhiệm kỳ (2015 - 2020).  

Tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư nông nghiệp

  30/09/2018
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế, tín dụng, đất đai thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào nông nghiệp, nông thôn. Các chính sách được triển khai ngay từ khi ban hành và tiếp tục hoàn thiện theo hướng tạo môi trường ngày càng thuận lợi hơn. 

Xu thế đưa khoa học công nghệ vào nông nghiệp

  30/09/2018
Tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp diễn ra mới đây, hình ảnh các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến trở thành tâm điểm chú ý của phần lớn các diễn đàn. Khoa học công nghệ luôn được coi là giải pháp then chốt tạo đột phá về năng suất, chất lượng hàng nông sản và năng suất, hiệu quả lao động trong nông nghiệp.  

Xói mòn niềm tin

  31/08/2018
Sự việc chuỗi siêu thị bán đồ dành cho trẻ em sơ sinh, phụ nữ có thai với thương hiệu "Concung" mới đây bị tố giác thay nhãn mác không rõ xuất xứ hàng hóa lại tiếp tục làm dấy lên câu chuyện hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại vốn đang xói mòn niềm tin của người tiêu dùng với các doanh nghiệp trong nước.