Ai thắng ai?

Không phải là điều bí mật gì khi cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều phải chịu nhiều tổn thất khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên đã diễn ra trong suốt nhiều tháng qua. Chẳng phải vô cớ mà có nhận định rằng bên giành chiến thắng trong cuộc chiến này sẽ là bên chịu đựng được những tổn thất lâu hơn phía bên kia! (24/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Hãy thắt dây an toàn!

  29/08/2019
Ba vị Thủ tướng “Brexit” Người Anh có thể “phớt tỉnh ăng lê” về nhiều chuyện, nhưng không thể né tránh một thực tế đang dần hiện ra trước mắt ngày càng rõ ràng: với một tân Thủ tướng, nước Anh không hề tìm thấy sự dễ dàng trên con đường rời bỏ châu Âu mang tên Brexit. 

Nigeria với ước mơ... nhà vệ sinh

  29/08/2019
Khi Nasiru Ibrahim đi tuần tra quanh làng, anh không truy tìm tội phạm hay những vấn đề xã hội thông thường, thay vào đó, anh chỉ muốn bảo đảm mọi người ở Yammawar Kafawa thuộc bang Kano phía bắc Nigeria sử dụng nhà vệ sinh. 

Tứ Xuyên - Thiên đường gấu trúc

  29/08/2019
Ở Trung Quốc, một điểm đến luôn tạo nhiều niềm vui cùng sự phấn khích rất đỗi trẻ thơ cho du khách quốc tế - bất kể gái trai già trẻ, bất kể quốc tịch mầu da: “thiên đường gấu trúc” Tứ Xuyên (Trung Quốc). Với hình ảnh chú gấu trúc khổng lồ thân thiện đón chào mọi lúc mọi nơi, loài động vật hoang dã hiền lành và đáng yêu này đã trở thành thương hiệu độc đáo giúp du lịch Tứ Xuyên cất cánh. Tứ Xuyên không chỉ có “quốc bảo Trung Hoa” (như slogan “Sichuan, more than pandas”), nhưng chắc chắn miền đất giàu di sản này sẽ mất phần lớn sức hấp dẫn, nếu thiếu đi gấu trúc. 

“Bắt nạt” và phản kháng

  25/07/2019
“Họ đang đùa với lửa!” 

Những ngôi làng trống rỗng ở Tây Ban Nha

  25/07/2019
Những căn lều đá truyền thống của vùng Pradena de Atienza, thuộc tỉnh Guadalajara phía tây bắc của Tây Ban Nha nằm xiêu xiêu trên triền dốc một thung lũng. Anh Antonio Cerrada, 52 tuổi cùng người anh trai đã lao động cùng đàn gia súc của mình tại đây suốt quãng đời trưởng thành, cũng như cha và ông của anh. Căn nhà của Antonio chỉ cách Madrid hai tiếng rưỡi về phía bắc, tuy vậy với những dãy núi trơ trọi và thời tiết mùa đông ảm đạm buốt giá, có cảm giác nó xa xôi hơn rất nhiều. 

Bay qua Himalaya

  25/07/2019
Kancha không nói gì, im lặng chăm chú kéo dây điều khiển dù. Mây mù kéo đến kín dưới chân chúng tôi. Tôi đang lơ lửng ngày một cao, không rõ là bao nhiêu, không còn nhìn thấy dưới đất. Nếu đúng, bên tay phải tay trái tôi đều là núi - một phần trong những dãy núi dài của Himalaya... 

Cuộc “trường chinh” mới

  27/06/2019
Leo thang 

Để Venice không còn “ngán” du khách

  27/06/2019
Du lịch bùng nổ ở Venice đe dọa sự sống còn của thành phố này. Người dân địa phương đã có nhiều sáng kiến để Venice có thể đối mặt tình trạng quá tải về du lịch, từ đó có thể là bài học cho những thành phố khác. 

Tây Tạng & những vòng tròn bất tận

  27/06/2019
Du khách phương xa có thể bắt gặp những vòng tròn bất tận, ở mọi địa điểm hành hương nổi tiếng thiêng liêng nơi miền đất chư thiên Tây Tạng (Trung Quốc). Những người dân miệt mài thực hiện nghi thức hành lễ đầy ám ảnh: tam bộ nhất bái để ngũ thể nhập địa với gương mặt vô cùng sùng kính. Những bóng người lặng lẽ thực hiện vòng kora quanh Cung điện Potala, chùa Đại Chiêu hay ngọn núi thiêng Kailash... Những tín đồ Phật giáo Tạng truyền vừa chậm rãi quay khối trụ tròn chuyển kinh luân vừa niệm bảo chú “Om Mani Padme Hum”. Bánh xe pháp luân mang tính biểu tượng hiện diện trên nóc mọi công trình tôn giáo, pháp cụ luôn nhẫn nại xoay tròn trên tay của mọi Phật tử hành hương về nơi “vũ trụ tâm linh”. Có thể nói, đến với Tây Tạng là đến với những vòng tròn luân hồi - nối nhau, bất tận. 

Áp dụng luật Helms-Burton và cái giá phải trả

  27/05/2019
Một điều luật gây tranh cãi Từ ngày 2-5-2019, luật Helms-Burton, cho phép người Cuba lưu vong tại Mỹ kiện trước tòa án liên bang các công ty đã hưởng lợi nhờ chính sách quốc hữu hóa thực hiện từ năm 1959 ở Cuba, chính thức có hiệu lực. 

Khốn đốn vì... chống vắc-xin

  27/05/2019
Dịch sởi bùng phát trên thế giới thời gian gần đây giống như một “cái tát” giáng vào phong trào anti-vắc-xin - tẩy chay vắc-xin vốn có xu hướng lan rộng ở nhiều nước trên thế giới. Vậy nhưng, để thay đổi được một trào lưu gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng đã tồn tại suốt nhiều chục năm qua không phải là điều dễ dàng... 

Chuyên biệt để khác biệt

  27/05/2019
Ở tầng một của cửa hàng rộng 1.000 m2 ở quận Steglitz (Berlin), bốn công nhân đang cẩn thận đặt những con kiến chúa đang chửa vào các ống thủy tinh để gửi chúng đi khắp châu Âu. Đây là Antstore, cửa hàng chuyên bán kiến đầu tiên trên thế giới.