Câu chuyện của cuốn hộ chiếu mầu xanh

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi thường xuyên được bạn bè hỏi thăm có bị kỳ thị không, ra đường có bị nhổ nước bọt vì là người châu Á không. Nhiều bạn còn dặn dò phải cẩn thận nhé, hay căng quá thì xin về nhà một thời gian. Những dặn dò của bạn bè là dễ hiểu khi báo chí trong nước cũng như nước ngoài đưa tin về hastag “Tôi không phải virus” của cộng đồng người châu Á mà chủ yếu là người Hoa ở châu Âu khởi xướng. Nhiều lần tôi phải trấn an mọi người rằng: yên tâm, cho đến phút này thì chưa tận mắt chứng kiến chuyện gì, có thì cũng là ý kiến của một số người, không phải một làn sóng phổ biến. (23/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Trở lại Vấn Xuyên

  27/04/2020
“Tôi về đây chỉ thắp hương, nói chuyện với những người đã khuất”, cụ ông gần 90 tuổi Vương trầm ngâm. Chuyến xe đưa chúng tôi về huyện Vấn Xuyên (Khu tự trị người Khương, Tứ Xuyên, Trung Quốc), tâm chấn của cuộc động đất kinh hoàng ngày 12-5-2008 vẫn là câu chuyện những ngày ấy. 

“Thiên đường” của graffiti

  23/03/2020
Đến với Athens, bạn có thể chiêm ngưỡng những bức tranh phun sơn (graffiti) với tạo hình bắt mắt và rực rỡ sắc mầu ở bất cứ nơi đâu, từ đường lớn tới ngõ nhỏ, từ tòa nhà cao tầng tới dãy phố thấp tầng... Tại xứ sở của những vị thần trên đỉnh Olympus, bộ môn nghệ thuật đường phố này đã thổi hồn vào những không gian đô thị đơn điệu và khoác cho thủ đô của Hy Lạp tấm áo mới đầy năng động và sáng tạo. Được chính quyền cho phép và khuyến khích, Athens đã trở thành “thiên đường” của graffiti, nơi mọi khoảng trống đều có thể trở thành không gian nghệ thuật của giới trẻ. 

Một bản kế hoạch thiên vị

  02/03/2020
Người Palestine mất quá nhiều! 

Từ cháy rừng đến nạn châu chấu

  02/03/2020
Đàn châu chấu lên tới hàng trăm triệu con bay rợp trời, ăn sạch cây cỏ trên đường đi, một cảnh tượng ngỡ như trong phim thảm họa, đang hiện hữu ở Kenya, và lan nhanh tới nhiều nước Đông Phi khác... 

Imigongo, hình thức nghệ thuật đặc sắc ở Rwanda

  02/03/2020
Với những họa tiết hình học đậm và màu sắc rực rỡ bắt mắt, imigongo - hình thức nghệ thuật gần như bị xóa bỏ trong suốt thời kỳ diệt chủng ở Rwanda năm 1994, giờ đang nở rộ trên vùng đất ngàn đồi này. 

Những dịch chuyển không ngờ

  10/01/2020
Năm 2019, thế giới đã chứng kiến những dịch chuyển không ngờ trên bản đồ địa chính trị, buộc người ta băn khoăn tự hỏi: phải chăng một trật tự thế giới mới đang hình thành? 

Kết nối trí tuệ người Việt vì quê hương

  10/01/2020
Truyền thống yêu nước, hướng về quê hương theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ gần 100 năm trước đang được các chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tại Pháp tiếp nối nhằm đưa tri thức, kinh nghiệm, công nghệ quốc tế về phục vụ sự phát triển của đất nước. 

Chuyện một cô dâu Việt xứ Hàn

  10/01/2020
Từ một cô dâu Việt trải qua bao gian nan, vất vả ở xứ người, chị đã vươn lên thành bà chủ của chuỗi ba cửa hàng ăn đắt khách tại Hàn Quốc. Chị là Lê Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam ở thành phố Ansan, người “chị lớn” ấp ủ xây dựng Hội thành mái ấm che chở, giúp đỡ cho các chị em phụ nữ người Việt xa xứ gặp hoàn cảnh khó khăn... 

Lịch sử tạo nên từ những số phận vô danh

  10/01/2020
Đặt chân vào Bảo tàng Kênh đào Panama sẽ thấy một bức tường rất lớn, là con đường dẫn lối đi lên tầng một. Bức tường có hình của các công nhân từng tham gia xây dựng kênh đào Panama. Đó là một nghệ thuật của những curator làm bảo tàng, cũng là sự vinh danh dành cho hàng triệu người vô danh đã tạo nên con kênh làm thay đổi cả lịch sử giao thông thế giới. 

Thiên nhiên kỳ thú ở DMZ

  10/01/2020
Có vẻ là nghịch lý nhưng hơn 2/3 những điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới đều đã từng là vùng xung đột ít nhất một lần từ năm 1950 cho tới năm 2000, có nơi còn bùng nổ xung đột nhiều lần, theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Bom đạn và chất hóa học khiến hệ động thực vật ở nhiều vùng bị hủy hoại. Nhưng khi chiến tranh kết thúc, súng ngừng bắn và những lực lượng vũ trang rút lui, thiên nhiên có sức mạnh hồi sinh không ngờ và những “khu bảo tồn” không định trước xuất hiện trong sự ngỡ ngàng. 

“Món quà” bất ngờ của Tổng thống Trump

  27/12/2019
Chuyến đi “chơi golf” bí mật 

Hy vọng bứt phá nhờ công nghệ số

  27/12/2019
Cho đến hai năm trước, anh James Kinyua chỉ có cách gọi cho thú y mỗi khi bò ốm, rồi sau đó phải đợi khoảng hai ngày và chi phí hết 1.000 shilling (tám bảng), để lấy đơn thuốc hoặc phải đoán mò. Nhưng vào tháng tư năm ngoái khi bê bị ốm, anh James chỉ cần dùng điện thoại sử dụng Wefarm, một mạng lưới của những nông dân sản xuất quy mô nhỏ.