Chuyện một cô dâu Việt xứ Hàn

Từ một cô dâu Việt trải qua bao gian nan, vất vả ở xứ người, chị đã vươn lên thành bà chủ của chuỗi ba cửa hàng ăn đắt khách tại Hàn Quốc. Chị là Lê Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam ở thành phố Ansan, người “chị lớn” ấp ủ xây dựng Hội thành mái ấm che chở, giúp đỡ cho các chị em phụ nữ người Việt xa xứ gặp hoàn cảnh khó khăn... (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Bay qua Himalaya

  25/07/2019
Kancha không nói gì, im lặng chăm chú kéo dây điều khiển dù. Mây mù kéo đến kín dưới chân chúng tôi. Tôi đang lơ lửng ngày một cao, không rõ là bao nhiêu, không còn nhìn thấy dưới đất. Nếu đúng, bên tay phải tay trái tôi đều là núi - một phần trong những dãy núi dài của Himalaya... 

Cuộc “trường chinh” mới

  27/06/2019
Leo thang 

Để Venice không còn “ngán” du khách

  27/06/2019
Du lịch bùng nổ ở Venice đe dọa sự sống còn của thành phố này. Người dân địa phương đã có nhiều sáng kiến để Venice có thể đối mặt tình trạng quá tải về du lịch, từ đó có thể là bài học cho những thành phố khác. 

Tây Tạng & những vòng tròn bất tận

  27/06/2019
Du khách phương xa có thể bắt gặp những vòng tròn bất tận, ở mọi địa điểm hành hương nổi tiếng thiêng liêng nơi miền đất chư thiên Tây Tạng (Trung Quốc). Những người dân miệt mài thực hiện nghi thức hành lễ đầy ám ảnh: tam bộ nhất bái để ngũ thể nhập địa với gương mặt vô cùng sùng kính. Những bóng người lặng lẽ thực hiện vòng kora quanh Cung điện Potala, chùa Đại Chiêu hay ngọn núi thiêng Kailash... Những tín đồ Phật giáo Tạng truyền vừa chậm rãi quay khối trụ tròn chuyển kinh luân vừa niệm bảo chú “Om Mani Padme Hum”. Bánh xe pháp luân mang tính biểu tượng hiện diện trên nóc mọi công trình tôn giáo, pháp cụ luôn nhẫn nại xoay tròn trên tay của mọi Phật tử hành hương về nơi “vũ trụ tâm linh”. Có thể nói, đến với Tây Tạng là đến với những vòng tròn luân hồi - nối nhau, bất tận. 

Áp dụng luật Helms-Burton và cái giá phải trả

  27/05/2019
Một điều luật gây tranh cãi Từ ngày 2-5-2019, luật Helms-Burton, cho phép người Cuba lưu vong tại Mỹ kiện trước tòa án liên bang các công ty đã hưởng lợi nhờ chính sách quốc hữu hóa thực hiện từ năm 1959 ở Cuba, chính thức có hiệu lực. 

Khốn đốn vì... chống vắc-xin

  27/05/2019
Dịch sởi bùng phát trên thế giới thời gian gần đây giống như một “cái tát” giáng vào phong trào anti-vắc-xin - tẩy chay vắc-xin vốn có xu hướng lan rộng ở nhiều nước trên thế giới. Vậy nhưng, để thay đổi được một trào lưu gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng đã tồn tại suốt nhiều chục năm qua không phải là điều dễ dàng... 

Chuyên biệt để khác biệt

  27/05/2019
Ở tầng một của cửa hàng rộng 1.000 m2 ở quận Steglitz (Berlin), bốn công nhân đang cẩn thận đặt những con kiến chúa đang chửa vào các ống thủy tinh để gửi chúng đi khắp châu Âu. Đây là Antstore, cửa hàng chuyên bán kiến đầu tiên trên thế giới. 

“Khối bộc phá” mới ở Trung Đông

  26/04/2019
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký tuyên bố chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Như vậy là sau 52 năm, ông Trump đã đảo ngược hoàn toàn chính sách của Mỹ đối với khu vực này và tạo nên một làn sóng chỉ trích dữ dội chưa từng có đối với một quyết định của Nhà Trắng. 

Hikikomori - “căn bệnh” của xã hội hiện đại

  26/04/2019
Những người tự giam mình trong nhà và không giao tiếp với bất kỳ ai ngoài gia đình liên tục trong vòng sáu tháng được chính phủ Nhật gọi là hikikomori. Theo ước tính của các chuyên gia số lượng hikikomori hiện tại có thể lên tới hơn một triệu người, trong đó có đến 20% hoàn toàn ngắt kết nối với cộng đồng từ ba tới năm năm. 

Qua những miền quê Australia

  26/04/2019
Australia là một lục địa khổng lồ nằm biệt lập, là nước lớn nhất mà không có biên giới trên đất liền. Số dân đã ít so với diện tích, người Australia lại tập trung đến 89% ở các đô thị lớn ven biển, vì thế bên trong lục địa là cả một khoảng không rộng lớn chờ bàn tay lao động của con người và những hành trình khám phá. Trong lời mở đầu một cuốn cẩm nang du lịch nổi tiếng ở Australia, ba tác giả viết: “Chúng tôi đã dành 30 năm để khám phá Australia và vẫn đang tiếp tục!”. 

Một nhịp hy vọng

  27/03/2019
Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế. Từ một quốc gia thụ hưởng những thành tựu của các hội nghị hòa bình như Geneve 1954 hay Paris 1968-1973, Việt Nam đã trở thành địa điểm để tổ chức thành công một hội nghị kiến tạo hòa bình ở tầm vóc quốc tế... 

Từ đồ bỏ thành đồ ăn

  27/03/2019
Những nhà hàng, siêu thị sử dụng thực phẩm dư thừa đầu tiên được khai trương ở Anh giờ đang mở rộng chi nhánh ở nhiều nước trên thế giới. Ý tưởng này thu hút lượng hàng quyên tặng khổng lồ, nhờ đó đã cung cấp thực phẩm tới cả triệu người chỉ trong vòng vài năm.