Chuyện một cô dâu Việt xứ Hàn

Từ một cô dâu Việt trải qua bao gian nan, vất vả ở xứ người, chị đã vươn lên thành bà chủ của chuỗi ba cửa hàng ăn đắt khách tại Hàn Quốc. Chị là Lê Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam ở thành phố Ansan, người “chị lớn” ấp ủ xây dựng Hội thành mái ấm che chở, giúp đỡ cho các chị em phụ nữ người Việt xa xứ gặp hoàn cảnh khó khăn... (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Những bất ngờ từ một chuyến đi

  26/12/2018
Chỉ biết về Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên qua thông tin bên ngoài, vì vậy, tôi thấy tim đập mạnh khi vừa đặt chân lên mảnh đất này, dù bản thân đã “dạn dày” qua những chuyến đi tới hơn 70 nước và nhiều năm từng sống ở Nga và Mỹ. 

Cuộc chiến xanh - đỏ!

  27/11/2018
Kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi những người Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế đa số ở Thượng viện. “Cuộc chiến xanh - đỏ” đã tạm kết thúc với việc mầu xanh - mầu của những người Dân chủ - lại bao phủ Hạ viện Mỹ, trong khi Thượng viện vẫn tràn ngập sắc đỏ của đảng Cộng hòa... 

Nơi trẻ - già hòa nhịp

  27/11/2018
Những âm thanh trẻ thơ không phải là điều thường thấy ở các nhà dưỡng lão, nhưng ở Nhà Nightingale (London), điều này không còn là chuyện lạ. Với gần 200 cụ già sinh sống, nơi đây là một trong những trung tâm chăm sóc người cao tuổi lớn nhất nước Anh. 

Những con dao mang trăm năm lịch sử

  27/11/2018
Có hai thứ được xem như “đặc sản” của thành phố Sakai (Osaka): những hầm mộ khổng lồ hình lỗ khóa và những con dao. 

Tạm biệt NAFTA, xin chào USMCA!

  26/10/2018
Thắng lợi của ông Trump ! Cuối cùng thì sau vô vàn những trắc trở, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận ở phút cuối cùng, cứu cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tránh khỏi nguy cơ sụp đổ. Là một hiệp định thương mại tự do giữa ba nước Mỹ-Mexico-Canada trị giá tới 1,2 nghìn tỷ USD mỗi năm, nếu NAFTA bị phá vỡ thì nó sẽ có tác động dây chuyền rất lớn và ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đối với ba nền kinh tế tham gia hiệp định mà còn đến thương mại toàn cầu. 

Cận thị, mối lo toàn cầu

  26/10/2018
Bệnh nhẹ, nguy cơ cao Pan Fei, một y sĩ nhãn khoa ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã quyết định hủy bỏ toàn bộ lớp học thêm của con gái trong dịp nghỉ hè. Anh lo ngại sau khi kiểm tra mắt cho con gái vào tháng 6 đã có những dấu hiệu bị cận thị dù con anh mới học lớp bốn. “So với những đứa trẻ khác, con gái tôi có nguy cơ cao thị lực kém bởi cha mẹ đều bị cận thị và có khả năng truyền cho con”, anh nói. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 600 triệu người, gần nửa dân số Trung Quốc bị cận thị. Tỷ lệ người dân bị mắc cận thị đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ở hầu hết Đông Á trong vòng 40 năm qua. Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc là những nơi có tỷ lệ người mắc cận thị cao nhất. 

Gửi ước mơ lên trời cao

  26/10/2018
Cư dân nhiều đời sinh sống ở làng cổ Thập Phần, Tân Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đều tin rằng, khi những chiếc đèn lồng chuyên chở theo bao ước vọng tỏa ánh sáng lung linh kỳ ảo giữa nền trời, đó là lúc những giấc mơ tuyệt đẹp mà chủ nhân gửi gắm sẽ biến thành hiện thực. 

Phương trình nhiều biến số

  23/09/2018
Hơn ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đi bách bộ trên hành lang ở một khách sạn được bảo vệ cẩn mật tại Singapore, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều dường như vẫn đang ngưng đọng. 

Trợ giúp từ bác sĩ “ảo”

  23/09/2018
Bác sĩ trong tầm tay 

Vương vấn ẩm thực Nga

  23/09/2018
Nối liền châu Âu và châu Á, ẩm thực Nga có những đặc tính rất riêng đã khiến nhiều món ăn đặc trưng trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều quốc gia khác cảnh sắc có thể rất đặc sắc nhưng thức ăn lại tương đối khó ăn hoặc không phong phú, nhất là với người Việt đã quen với một nền ẩm thực đa dạng ở quê nhà, nhưng đến với Nga thì bạn có thể yên tâm nếu biết chọn món và giá còn rẻ bất ngờ nếu biết chọn cả chỗ ăn. 

Rắc rối kinh niên

  25/08/2018
Chiến tranh! 

Nói không với túi nhựa

  25/08/2018
Một năm qua, ở Kenya hầu như không còn thấy bóng dáng của những chiếc túi nhựa một thời đã từng tràn ngập mọi ngõ ngách trong các thị trấn, các khu nhà ổ chuột. Quang cảnh sạch sẽ đáng ngạc nhiên đang thay đổi căn bản cuộc sống của người dân. Sông ngòi sạch hơn, dây chuyền lương thực ít nhiễm nhựa hơn và ít “toilet bay” hơn.