Ngoại giao văn hóa nhân lên sức mạnh mềm của quốc gia

Đã từng đi tới hơn 100 quốc gia, từng sống, học tập và làm việc nhiều năm ở nước ngoài, Đại sứ Phạm Sanh Châu luôn là một người đầu tư chăm chút cho chiến lược ngoại giao văn hóa. Hiện tại, đảm nhiệm cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Đại sứ Phạm Sanh Châu (ảnh bên) vẫn tiếp tục các hoạt động con thoi ngoại giao văn hóa, để từ đó góp phần nhân lên sức mạnh mềm Việt Nam... (30/06/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Ở tôi, truyện và ký bổ sung cho nhau”

  27/06/2019
Đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ, ở ngõ nhỏ thành phố biển Nha Trang là một ông lão ngoài bảy mươi, cao lớn, dáng đi nhanh nhẹn, nét mặt nghiêm nghị - nhà văn Cao Duy Thảo, nguyên Chủ tịch Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa, một trong những nhà văn viết truyện - ký tiêu biểu ở khu vực miền trung. Thoạt tiên câu chuyện hơi rời rạc, có vẻ như ông không muốn nói nhiều về mình. Nhưng khi sự bỡ ngỡ ban đầu qua đi, ông là người mặn chuyện, nhã nhặn, am hiểu và thẳng thắn. 

Nhà văn “Ma làng”

  27/06/2019
“Ma làng” là tên cuốn tiểu thuyết của nhà văn Trịnh Thanh Phong. Trong các tác phẩm về nông thôn, đây là một tác phẩm có tính đột phá và thể hiện sâu sắc những biến chuyển quy luật của hiện thực làng quê Việt Nam. 

Đi qua thời đồ nhựa

  28/05/2019
Để phân loại từng đoạn văn minh trôi dọc theo lịch sử, đã có thời người ta hay dùng cách đếm dựa vào chất liệu tạo tác ra các công cụ thường dùng trong sinh hoạt. Hoặc đó có thể là thời bình, hoặc đó có thể là thời chiến. Nhưng một khi mũi tên đã làm bằng đồng, chén để uống rượu cũng làm bằng đồng, thì đại loại sẽ xác định đấy là thời kỳ đồ đồng. 

Nhà thơ Huy Cận với quê hương, dòng tộc

  28/05/2019
Nhiều người thường nhớ, thường nhắc về một chàng Huy Cận khi xưa hay sầu lắm bởi tuyệt bút của Hoài Thanh - nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận... Nhưng có lẽ ít người biết về một Danh nhân văn hóa Cù Huy Cận với mối quan hệ bền chặt, đầy nghĩa tình thủy chung cùng quê hương, dòng tộc, từ lúc sinh ra cho đến phút cuối đời... 

Mùa giã cốm

  28/05/2019
Xóa bỏ bao cấp không lâu thì cậu ra Hà Nội, bấy giờ cứ mỗi dạo thu hoạch mùa màng xong ngoại thành lửa rơm đốt cháy cả trời chiều mà bọn trẻ con thích chơi bùi nhùi chứ chưa mê mẩn trò gêm như bây giờ. Đường sá bụi mờ mà không thể che lấp nổi mầu bưởi Diễn chín vàng rực lấp ló sau tán lá dày. Từ Nhổn đi về qua những cánh đồng rau muống ế ẩm hoa nở tím, gặp phải mấy chiếc xe ngựa chạy long nhong chở đầy những gạch, không sợ tắc đường chỉ sợ ngựa nó gặp người lạ cuồng chân lao xuống ruộng rau, cho tới lúc về chỗ đền thờ Hai Bà ở dưới dốc Thọ Lão người còn dính đầy rơm rạ và mắt còn cay xè khói rơm. Dừng chân, ghé vào quán nước dưới gốc đa, bà cụ bán nước vốn là công nhân nhà máy diêm từ thời Pháp thuộc ấy, ăn một cốc chè cốm hẵng còn thèm, bèn mua cốc nữa thì cụ bảo: “Xin lỗi chứ năm nay mất mùa, cốm hiếm, bác nhường lại cho khách sau được không?”.  

Xiếc đâu chỉ dành cho con trẻ

  28/05/2019
“Nhiều người Việt Nam thường nghĩ, xiếc chỉ dành cho trẻ con. Trong khi ở những quốc gia có nghệ thuật xiếc phát triển, phần lớn khán giả đến rạp là người lớn. Thay đổi tư duy làm nghề để đáp ứng thị hiếu người xem là nỗ lực lớn nhất hiện nay của chúng tôi, nhằm mang lại cái nhìn mới cho công chúng yêu xiếc”. NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ, ngay sau khi Sống mãi với Điện Biên - vở xiếc mới vừa ra mắt đúng dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và nhận được sự đón nhận khá nồng nhiệt của công chúng 

Thơ Thụy Anh

  28/05/2019
Bạn đọc biết nhiều đến nhà thơ Thụy Anh với tư cách dịch giả thơ Ôn-ga Béc-gôn và tiến sĩ giáo dục học, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con. Nhưng chị cũng là gương mặt quen thuộc tham gia Sân thơ trẻ trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam nhiều năm nay. Có lẽ thơ mới là niềm đau đáu của chị. 

Thời của web Drama

  28/05/2019
Không phải canh giờ phát sóng ti-vi, chẳng phải mua vé vào rạp, chỉ cần truy cập vào Youtube từ bất kỳ phương tiện kết nối thông minh nào, khán giả Việt sẽ được thưởng thức miễn phí nhiều sản phẩm web drama Việt (tạm dịch là phim chiếu mạng). Không chỉ mở ra sân chơi mới cho những người trẻ tài năng muốn khẳng định cá tính sáng tạo riêng biệt, web drama đang trở nên ngày càng phổ biến. Thậm chí được cảnh báo sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng đến sự tồn vong của thể loại phim truyền hình (TV drama) trong tương lai. 

“Sau một đêm thức dậy, lại thấy mắc nợ cuộc sống”

  28/05/2019
Nhà văn Cao Duy Sơn tên khai sinh là Nguyễn Cao Sơn, người dân tộc Tày, sinh năm 1956 tại Cô Sầu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông là một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu hiện nay viết về đề tài dân tộc và miền núi. Ông giành được nhiều giải thưởng văn học uy tín như: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2008), Giải thưởng Văn học ASEAN (năm 2009) cùng các giải thưởng khác. Ở tuổi 63, nhà văn Cao Duy Sơn vẫn đi và viết sung sức, dù đã sở hữu một gia tài không nhỏ: sáu tiểu thuyết (đang viết cuốn thứ bảy) cùng nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng.  

Đã có con thì phải chịu khó đọc sách (cho con)

  27/05/2019
Đã làm bố mẹ thì ai cũng sung sướng khi thấy con một ngày đẹp trời bỗng ôm một cuốn sách đầy chữ đọc say mê. Liếc vào thấy đó là sách văn học, dạng danh tác nữa thì ôi thôi rụng rời vì hạnh phúc. Con đọc sách đem lại bình an cho tâm hồn của bố mẹ, vì nó vẽ ra một viễn cảnh một đứa con yêu văn hóa, có vẻ trí thức. Vì con đọc sách, bố mẹ sẵn sàng rón rén làm hết các việc cho con, “để nó đọc”. 

“Ông cá hô” Nguyễn Hồ

  27/05/2019
Không hiểu sao cứ nghĩ đến nhà văn, biên kịch Nguyễn Hồ tôi lại nhớ đến phim “Ông cá hô”, dù anh chỉ tham gia trong vai trò nhà sản xuất. 

Cánh cửa rộng mở

  28/04/2019
Thời đại 4.0, công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có thể say mê nhìn ngắm tác phẩm của những danh họa nổi tiếng như Picasso, Cezane, Van Gogh, Da Vinci... mà không cần phải đặt chân tới các địa danh đang sở hữu bản gốc như Amsterdam, Paris, New York... Người yêu hội họa thế giới cũng dễ dàng tiếp cận tác phẩm của những họa sĩ hàng đầu Việt Nam, qua màn hình máy tính hay chiếc điện thoại thông minh. Số hóa tranh nghệ thuật đang trở thành cánh cửa diệu kỳ giúp mở ra một thế giới đa chiều - In&Out, vào trong và ra ngoài - cho cả giới sáng tác cũng như người thưởng thức.