Ban nhạc Ngọt :

“Vẫn đang tìm cách làm nhạc hay”

Thứ Sáu, 03/01/2020, 01:24:17
 Font Size:     |        Print
 

Ngọt trong đêm nhạc 18-10-2019 tại Triển lãm Vân Hồ, Hà Nội.


Năm 2019 tiếp tục đánh dấu một vụ mùa bội thu của Ngọt, khi album thứ ba ra mắt cuối tháng chín lập tức đứng đầu Việt Nam trên bảng xếp hạng âm nhạc của Apple. Trên nền tảng nhạc trực tuyến Spotify, Ngọt cũng lọt Top 5 Nhóm nhạc được nghe nhiều nhất tại Việt Nam, bên cạnh các tên tuổi quốc tế đình đám như BTS, BLACKPINK, Maroon 5 và Imagine Dragons. Câu chuyện về một boyband non trẻ có tuổi đời sáu năm nhưng đã kịp ra mắt ba album và thực hiện khá nhiều liveshow, đã từng nhận giải Cống hiến lần thứ 13 (năm 2018) và đang hun đúc những giấc mơ bay cao bay xa hơn được các thành viên chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng.

Ngoài Vũ Đinh Trọng Thắng vắng mặt, cuộc trò chuyện có sự tham dự của ba thành viên Phan Việt Hoàng (guitar bass), Nguyễn Chí Hùng (guitar lead, thu âm) và Nguyễn Hoàng Nam Anh (trống).

Sinh hoạt ban nhóm có những thuận lợi và thách thức gì, trong cả đời sống lẫn trong lĩnh vực chuyên môn?

Phan Việt Hoàng: Theo những trải nghiệm mà tôi từng có với Ngọt thì hầu hết là những điều tích cực. Nhóm đã trải qua nhiều năm đồng hành nên việc hoạt động đến thời điểm này là tương đối quy củ, ai cũng biết mình cần phải làm gì để đạt được kết quả tốt nhất cho nhóm. Để đạt được sự đoàn kết cao như bây giờ, từng cá nhân phải dành nhiều thời gian hơn cho ban nhạc, thí dụ như chăm chỉ đến studio và luyện tập với nhau hằng ngày.


“Vẫn đang tìm cách làm nhạc hay”

Nguyễn Hoàng Nam Anh: Thách thức lớn nhất với tôi là khi Ngọt chuyển mình từ một ban nhạc chọn thỏa mãn cái tôi cá nhân khi được trình diễn những tác phẩm tự sáng tác, rồi được khán giả đón nhận, từ đó trở thành chuyên nghiệp và chính thức lựa chọn âm nhạc là thứ nuôi sống bản thân mình. Những thuận lợi mà chúng tôi có được cũng chính là thách thức vì tôi đã có những định hướng riêng về nghề nghiệp, âm nhạc ban đầu chỉ là sở thích song hành. Khi phải lựa chọn đi đường dài cùng ban nhạc, tôi phải thay đổi mọi hướng đi, thay đổi quan niệm của gia đình, trau dồi âm nhạc trở nên bài bản và dành toàn bộ thời gian cho tập luyện để mình cũng dần chuyên nghiệp và xứng tầm với vị trí mà ban nhạc gặt hái được.

Nguyễn Chí Hùng: Mặt thách thức là sau khi tham gia cùng nhóm, tôi bị đuổi học vì nợ môn. (cười) Còn mặt tích cực là đời sống phát triển, kinh tế tăng tiến.

Các bạn đã chinh phục khó khăn, vượt qua thách thức như thế nào để Ngọt có được vị trí như hôm nay?

Phan Việt Hoàng: Ban nhạc học cách hoạt động theo nhóm hiệu quả bên cạnh việc giữ vững những giá trị cốt lõi theo đuổi từ ngày đầu tiên, đó là làm nhạc một cách tử tế. Mỗi khi nảy sinh vấn đề thì mình phải tự ý thức rằng, mục tiêu Ngọt theo đuổi là âm nhạc chứ không phải những yếu tố “phù phiếm” khác. Từ đó, chúng tôi tìm ra giải pháp hữu hiệu dựa trên tôn chỉ hoạt động lựa chọn từ đầu.

Đóng góp không thể phủ nhận mà bạn đem lại cho “thương hiệu” Ngọt là gì?

Phan Việt Hoàng: Cảm ơn anh đã dùng từ “thương hiệu” khi nói về Ngọt, với tư cách thành viên kiêm quản lý, đây thật sự là một lời khen. Về bản thân, bên cạnh những đóng góp về âm nhạc, tôi chỉ đơn giản sắp xếp và phát huy thế mạnh của những thành viên còn lại. Nôm na là, kiểu như mình là chất xúc tác giúp các nguyên tố còn lại cộng hưởng và tạo nên một loại hợp chất đặc biệt vậy (cười).

Nguyễn Hoàng Nam Anh: Những đóng góp của tôi với ban nhạc thì có lẽ nên để cho khán giả và các thành viên khác trả lời thì chính xác hơn.

Nguyễn Chí Hùng: Có lẽ tôi chỉ đóng góp bộ mặt đẹp trai kèm tóc tai vuốt keo tạo nếp (cười lớn).

Gia đình nói sao về “công việc” của các bạn ở boyband Ngọt?

Phan Việt Hoàng: Gia đình từ ngày đầu tới giờ vẫn không có bình luận gì, bởi mọi người đều tôn trọng quyết định cũng như cuộc sống riêng của tôi, với tư cách “một người đàn ông trưởng thành”. Riêng vợ tôi hằng ngày vẫn bật nhạc Ngọt cho con nghe.

Nguyễn Hoàng Nam Anh: Gia đình đều không muốn tôi dành toàn bộ quỹ thời gian cho Ngọt vì nghĩ rằng đây là dạng công việc ngắn hạn, không thể lâu dài. Nhất là trong thời gian chuẩn bị ra album, tập luyện liên tục và viết ca khúc mới, ban nhạc không đi diễn show khiến người thân chung quanh càng thấy lo lắng. Chỉ cho đến khi ra mắt album, nhận được nhiều lời mời diễn, Ngọt có mặt trên các trang báo, mời người thân đi xem show thì những luồng suy nghĩ mới bớt bi quan. Nhưng việc này chỉ diễn ra mỗi năm một lần, vừa rồi mất tới hai năm mới ra mắt được album mới. Vì thế rất có thể sau mùa diễn, thái độ bi quan ấy sẽ quay lại…

Nguyễn Chí Hùng: Buồn cười nhất là mẹ tôi vẫn luôn ao ước, rằng con mình sẽ được nổi tiếng như ca sĩ đàn anh Đàm Vĩnh Hưng.

Kỷ niệm nào khiến bạn nhớ nhất hoặc muốn quên đi nhất, trong những ngày tháng là thành viên của Ngọt?

Phan Việt Hoàng: Có lẽ là liveshow Ngbthg vào năm 2017. Đó là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ban nhạc khi dám chơi một đêm diễn vượt quá khả năng của mình tới vậy. Ở thời điểm đó, chúng tôi không tưởng tượng nổi là ba nghìn vé lại được bán hết sạch, chỉ sau hơn một ngày mở bán. Sau liveshow và album Ngbthg, nhóm đã có thể tự tin hơn về lối đi âm nhạc của mình.

Nguyễn Hoàng Nam Anh: Kỷ niệm cá nhân là trở về nhà sau mỗi liveshow kết thúc, tôi lại nghe văng vẳng phần biểu diễn từ phòng mẹ tôi, khi bà đang xem lại buổi biểu diễn của con mình trên điện thoại. Nếu chúng tôi không diễn, mẹ dành thời gian đọc những bài báo viết về Ngọt hoặc chia sẻ của các “kẹo” (biệt danh mà ban nhạc đặt cho người hâm mộ - PV) trên mạng. Và nó trở thành niềm vui bất tận mỗi ngày của bà. Cũng nhờ các “kẹo” liên tục đăng bài trong diễn đàn của người hâm mộ mà mẹ luôn theo dõi được công việc và cảm thấy an tâm hơn với những gì con trai mình đang làm.

Với các bạn, thời điểm nào đánh dấu sự thay đổi của Ngọt từ nền tảng underground tới một ban nhạc tham gia vào thị trường giải trí?

Phan Việt Hoàng: Tôi chưa bao giờ nghĩ Ngọt có sự thay đổi để hướng tới việc tham gia vào showbiz. Bọn tôi chỉ nghĩ là mình nên tập trung vào làm âm nhạc tốt trước đã, những yếu tố về kinh tế sẽ đến sau nếu nhóm có những sản phẩm đủ hay.

Nguyễn Chí Hùng: Thời điểm nào cũng có thể. Thậm chí là ngay ngày mai, biết đâu đấy!

Các bạn nghĩ gì về những được và mất của sự nổi tiếng. Cuộc sống sau những thành công của các bạn có gì thay đổi?

Phan Việt Hoàng: Tôi không dám nhận Ngọt nổi tiếng, chỉ là thi thoảng đi đường có người nhận ra thôi. Về cơ bản cuộc sống vẫn vậy, có lẽ nhóm không đi theo con đường phủ sóng hình ảnh dày đặc trên các kênh truyền thông nên chúng tôi cảm thấy khá nhẹ nhàng.

Nguyễn Chí Hùng: Nổi tiếng có lợi cho công việc làm ăn hơn (Hùng có lớp dạy học guitar tại gia - NV), còn nhược điểm là hay bị soi mói ở mọi nơi.

Nguyễn Hoàng Nam Anh: Không quá thay đổi vì thật ra chúng tôi cũng không quá nổi tiếng. Nhưng những thành công gặt hái được khiến tôi cảm thấy yêu cuộc sống hơn.

Theo các bạn, đời sống ban nhóm nhạc ở Việt Nam thời gian gần đây có gì khởi sắc và chúng có xuất phát điểm từ đâu?

Phan Việt Hoàng: Các ban nhạc mới được thành lập nhiều và cũng tích cực cho ra nhiều sản phẩm hơn. Có lẽ điều kiện tiếp cận âm nhạc của lứa chúng tôi dễ dàng hơn nhiều so với các đàn anh đàn chị nên việc chơi nhạc cũng có phần thoải mái hơn. Cũng đã có nhiều nhóm nhạc độc lập đạt được những thành công nhất định, điều này góp phần thúc đẩy những người trẻ sáng tác và hoạt động tích cực.

Những ban nhạc như Ngọt còn cần thêm những điều kiện gì để có thể phát triển hơn nữa?

Phan Việt Hoàng: Nói ra thì rất nhiều, ngay lúc này bọn tôi vẫn còn nhiều thiếu sót phải bổ sung. Thí dụ như việc phát hành sản phẩm, chưa bao giờ nhóm cảm thấy mình đạt được tối ưu tiềm năng. Hay như việc thu âm, sản xuất các bài hát, Ngọt vẫn cảm thấy phải tới được những nơi có cơ sở tốt hơn để thử nghiệm. Nói nôm na là kinh phí.

Nguyễn Chí Hùng: Chúng tôi cần thiết lập những mục tiêu. Và cần nhiều năng lượng trong âm nhạc.

Các bạn có thể hé lộ những dự án và kế hoạch trong năm mới của Ngọt?

Phan Việt Hoàng: Nhóm hiện đã có kế hoạch mang tính “cách mạng” với chính bản thân, trong năm 2020 nhưng sợ “nói trước, bước không qua” nên tôi xin phép được giữ bí mật.

“Ban nhạc không làm âm nhạc vì nghĩ là mình có thể trở nên giàu có hay xông xênh nhờ nó. Chúng tôi chỉ tin rằng mình sẽ mãi làm thứ âm nhạc mà nhóm cảm thấy nó thật sự hay và tử tế. Niềm tin này từ ngày đầu tới giờ chưa bao giờ thay đổi” - Phan Việt Hoàng.

Bài và ảnh: Nguyễn Mạnh Hà

Chia sẻ