Thương mến tỏa hương

Khi còn bé, tôi đã từng nghĩ rằng nếu như sau này làm ra nhiều tiền, mình sẽ tìm cách làm ra một loại nước hoa mà trong nó có mùi của hoa cam, lá cam, vỏ cam, cả vỏ của cây cam nữa. Để rồi khi đi đâu xa khu vườn, tôi sẽ nhờ vào mùi hương ấy để không bao giờ quên lối quay về. (15/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Nước kiệu ngày Xuân

  27/01/2014
Nước kiệu, nước đại là tốc độ, chuyển động của ngựa, loài vật có đóng góp, chia sẻ nhiều mặt cho cuộc sống con người. Tết cổ truyền là dịp để chúng ta sống chậm. Sao không bắt đầu “nước kiệu” từ ý nghĩ của mình?  

Một buổi kết nạp Ðảng

  27/01/2014
Không chỉ so với các tác phẩm của các tác giả khác vẽ về đề tài chiến tranh cách mạng mà so với chính Nguyễn Sáng thì Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ vẫn là một tác phẩm xuất sắc nhất. Nếu chọn mỗi loại hình nghệ thuật một tác phẩm tiêu biểu về cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp thì với hội họa sẽ là Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ. 

“Sô bít” đón xuân

  27/01/2014
Xuân đến khiến ai cũng háo hức. Nhưng dân "sô bít" lại càng tỏ ra háo hức gấp đôi người ta, cho nên Xuân về luôn tìm cách thể hiện. 

Tranh con giáp của một bậc thầy

  26/01/2014
Báo Tết đã có truyền thống 95 năm nếu tính từ tờ Nam Phong số Tết (được coi là đầu tiên) năm 1918 của Phạm Quỳnh (1893-1945). Truyền thống báo Tết này độc nhất trên thế giới. Trang bìa thường là một bức “tranh xuân” phổ biến là thiếu nữ tân thời với hoa đào, mai và các loài hoa xuân khác... Hình ảnh cô gái hiện đại thành biểu trưng cho “cái đẹp” lý tưởng của thanh niên trí thức mới nhập từ châu Âu vào. Tranh xuân gái và hoa thậm chí trở thành một phần quan trọng nhất của sự nghiệp hội họa Nguyễn Gia Trí nói riêng và tranh sơn mài Việt Nam nói chung. Trên báo Tết cũng thường có tranh vẽ thú vật. Tất nhiên năm nào vẽ con đó. Truyền thống tranh con giáp, giống bắt đầu từ đó. 

Đọc bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Đình Chiến

  23/01/2014
Sương giăng tím cánh đồng Chim bay về hốc đá Khói những nhà thuốc lá Xanh mờ trong ánh trăng 

Cuộn len kỳ diệu

  20/12/2013
Hạ tuần tháng 12 lạnh mới thật về. Gió mùa đông bắc làm má hồng, phố trắng. Tay áo len dài che nửa bàn tay đan ngón, tôi ngước mắt đi dưới hàng cây đương thì rét ngọt. 

Mùa yêu thương, mùa hồi sinh...

  20/12/2013
Chớm đông thả sợi rét dài Khâu vào áo mỏng một vài châm kim (Thơ Nguyễn Minh Trí) 

Thầy của chúng ta - Tùy bút của VILI

  22/11/2013
Ở Việt Nam, mỗi tháng đều có ngày kỷ niệm. Ngày Nhà giáo Việt Nam ý nghĩa đặc biệt nhất: sự cộng hưởng cho tất cả mọi người. việc nhớ đến các thầy trở thành một tài sản quý của tinh thần chúng ta. 

Những khu vườn thu nhỏ

  21/10/2013
Giở lại các bức vẽ những năm tám mươi hay xem các album ảnh gia đình Hà Nội xưa, dễ nhận thấy số tranh ảnh có hoa, bình hoa chiếm số lượng đáng kể. 

Trên cánh đồng tháng Mười

  21/10/2013
Các miền lúa đã xong gặt vụ mùa. Những cánh chim sà xuống cánh đồng chuyên cần lượm thóc. Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng mười” khi hương lúa mới quyện vào giác quan cho ta thanh yên tâm hồn. 

Những khắc mùa

  18/09/2013
Chẳng phải tháng chín về, người Hà Nội ở Sài Gòn mới lại nao nao đón mùa thu. Bởi cảm giác thu ở Sài Gòn xảy ra rất thường, đến nỗi ai mà thành kính với thu Hà Nội, sống giữa Sài Gòn, lâu lâu lại phải nhấc mũ một lần. 

Gặp Thạch Lam ở Cẩm Giàng

  18/09/2013
Bao lần về Hải Phòng, tôi đều chọn đi tàu hỏa. Để sống chậm. Để mỗi lượt ngang qua ga xép Cẩm Giàng, được nhớ Thạch Lam và hình dung ông trong khu vườn xanh um kia. Tôi vừa đến, và đã gặp.