TIN BÀI KHÁC

Thơ Nguyễn Trọng Hoàn

  27/11/2018
Trên văn đàn, thời nào cũng vậy, có nhiều nhà giáo làm thơ, trong đó có những nhà thơ tên tuổi. Nghề dạy học tự thân đã đẹp đẽ, thiêng liêng, cao quý và dường như có sự tương đồng những chuẩn mực thẩm mĩ, giáo dục, tư tưởng, nhân văn mà thi ca đích thực hướng tới, cho nên điều này cũng không có gì lạ. 

Thơ Hoàng Chiến Thắng

  23/09/2018
Hoàng Chiến Thắng sinh năm 1980, người dân tộc Tày, tỉnh Bắc Kạn; từng một số năm tham gia Sân thơ Trẻ tại Ngày thơ Việt Nam khi còn học khoa viết văn (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du), Đại học Văn hóa Hà Nội. Anh làm nhiều thơ bằng tiếng Tày, khoảng trên 200 bài, và sắp xuất bản tập thơ song ngữ. Những bài thơ dưới đây của anh đều là bản tiếng Việt tách ra từ tiếng Tày. 

Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát

  25/08/2018
Sinh năm 1950, bước vào con đường nghệ thuật từ năm 13 tuổi, khởi nghiệp là một diễn viên chèo sáng giá, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Điện ảnh quốc gia Liên bang Nga (VGIK) năm 1987, Nguyễn Thị Hồng Ngát chuyển hẳn sang điện ảnh trên cương vị nhà quản lý và nhà biên kịch đến tận bây giờ. 

Thơ Trần Quang Quý

  28/07/2018
Đọc Trần Quang Quý thấy ông quyết liệt từ chối những câu thơ dễ dãi, chú tâm tìm tòi ngôn ngữ và hình thức biểu đạt mới. Trong hành trình gian nan ấy, đôi khi ta mải mê với những điều to tát tưởng chừng đang cất giấu nơi miền xa thẳm, ngờ đâu lại nằm ngay trước bậu cửa nhà mình. Ông có những câu thơ đa sắc, đa thanh, đa cảm, sau nhiều lần chưng cất loại bỏ những sóng sánh sủi bọt, giữ lại những gì tinh chất nhất, đó là chiêm nghiệm về thời gian, thái độ sống; về những ký ức phiêu diêu ảo diệu đang vỗ cánh vào mênh mông mà vẫn ám ảnh, đạt tới sự giản dị sâu sắc. 

Tiếng nói dân tộc tôi

  22/06/2018
 

Miên viễn

  22/06/2018
 

Thơ Nguyễn Văn Hùng

  26/05/2018
Từ lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều loại hình nghệ thuật, đặc biệt là thi ca. Nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez đã từng xúc động thốt lên: “Tên Người là cả một niềm thơ”. 

Thơ Trần Anh Thái

  26/04/2018
Đọc chùm thơ mới của nhà thơ Trần Anh Thái thấy hiện lên rất rõ cảm thức thời gian của người từng trải. Hình như tuổi càng cao thì thời gian đi càng chậm lại, tự tại, ung dung vượt lên những vướng bận bon chen cuộc đời, bình tĩnh đón nhận và thấu hiểu. Như ông già ngồi câu trên bệ đá một buổi chiều đâu đó, ông không câu cá mà câu thời gian đang trôi vào vô cùng, vô tận. Thời gian có thể để lại những vệt nhớ tươi rói của mối tình đầu, hay một dấu chân trĩu nặng in trên cát mịn nơi miền xa thẳm, hoặc hóa vào đất đá, cỏ cây xứ sở làm nên sự trường tồn bất diệt. Vì vậy, thời gian không hề cũ mà luôn mới, như thơ Trần Anh Thái những năm gần đây. 

Thơ Trần Thị Hằng

  29/03/2018
Trần Thị Hằng sinh năm 1990, tốt nghiệp khóa 11, khoa Viết văn - Báo chí Trường đại học Văn hóa Hà Nội. Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng đọc thơ chị ta bắt gặp tâm thế của người đàn bà từng trải và nhẫn nại, sâu sắc và thấu hiểu để bình tĩnh đón nhận vui buồn cuộc sống. Trần Thị Hằng chủ yếu làm thơ tự do, ngôn ngữ khá chắt lọc, để những khoảng trống liên tưởng cho người đọc - điều ít thấy ở những người mới bước vào nghề; cho phép hy vọng về một cây bút sớm trưởng thành trong tương lai.  

Thơ

  10/02/2018
Tuyển chọn trang thơ: nhà thơ Hữu Việt. 

Thơ Hữu Thỉnh

  29/01/2018
Thế nào là một bài thơ hay? Phải chăng đó là khi đọc lên, trong ta bỗng xuất hiện những xúc cảm bất ngờ làm thay đổi trạng thái tinh thần thẩm mĩ và sửng sốt nhận ra mình đã từng bỏ qua đâu đó tình người tươi tốt, những khoảnh khắc phi thường, hoặc thờ ơ trước sự tẻ nhạt vừa đi ngang cuộc đời này... Đọc hơn bốn mươi bài thơ trong tập Ghi chú sau mây đang ở dạng bản thảo của nhà thơ Hữu Thỉnh, cảm giác ấy hiện lên rõ ràng.