Non cao rừng thẳm

Ngày em ra đi cuối thu khi rừng đã no mùa. Mùa chín sẫm cỏ cây tràn non cao sừng sững. Lưng trời vách đá bạc tựa mắt nhìn như níu bước chân ai. Nhớ tiếc, buồn thênh. Chuyện xưa rồi, sao mỗi khi ý nghĩ trở lại quê nhà lại hiện dáng em gầy thủơ ấy. Cái dáng đang độ bứt kén tuổi thơ, chuyển thì thiếu nữ vừa đi vừa ngoái lại nhìn. Em đang thu lại lần nữa ngôi nhà xưa vào thương nhớ trước lúc ra đi, hay ngóng tôi đến tiễn em như đã hẹn? (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Thơm hoa đồng nội & hoa tình người

  10/01/2020
Hiện tôi đang sống ở chung cư. Quả thật tôi không biết tên ai ở chung tầng với mình, cả năm hàng xóm không sang nhà nhau. Chúng tôi chỉ chào xã giao khi vô tình gặp nhau ngoài hành lang hoặc trong thang máy... Còn bạn tôi ở phố, thì trẻ con mấy nhà gần nhau cũng chẳng bao giờ được chơi chạy đuổi, trốn tìm hoặc dắt nhau đi ăn sáng, mua kẹo hoặc đi lang thang một lũ chơi trò rồng rắn lên mây... 

Cảm hứng từ “Ðám cưới chuột”

  10/01/2020
“Đám cưới chuột” có lẽ là bức tranh dân gian Đông Hồ duy nhất chọn chú chuột tinh khôn làm nhân vật trung tâm. Và cái ranh mãnh, biết ứng biến mềm dẻo để hóa giải khó khăn ẩn chứa dưới những lớp lang châm biếm, đả kích sâu cay của tác phẩm đã lý giải phần nào lý do khiến người xưa xếp chuột giữ ngôi đầu trong địa chi 12 con giáp, trên cả những con vật uy mãnh như hổ, linh hiển như rồng. Xuân Canh Tý 2020 sắp về, “Đám cưới chuột” cũng trở thành nguồn cảm hứng để những họa sĩ nổi tiếng, những cộng tác viên thân thiết của Nhân Dân hằng tháng quyết định cầm cọ. Để gửi gắm những ước mơ về một năm mới no đủ, sinh sôi mà chú chuột tượng trưng đến với mọi nhà. 

Nghìn năm xử lý thịt heo

  10/01/2020
“Trư Bát Giới” là bạn hay thù Người Hồi giáo nói: Thịt heo không tốt, nghiên cứu bảo thế. Đạo của họ cũng khuyên không nên ăn thịt heo. Một số nhánh nhỏ khác của Thiên Chúa giáo, thí dụ dòng Cơ Đốc Phục Lâm, cũng kỵ thịt heo. 

TẾT RỒI!

  10/01/2020
Năm mới oái oăm lại có người mong được sinh con sau giao thừa. Rồi bàn giao giữa Kỷ Hợi với Canh Tý với lời “dặn dò” các quan tham đừng để bị “biến thành củi” và cũng mong từ dân đến quan làm gì cũng cố gắng làm đến nơi đến chốn đừng “đầu voi đuôi chuột”. Cũng hy vọng mọi người đi chơi Xuân đúng nghĩa... Và, tất nhiên, rôm rả nhất ngày Tết cho hàng triệu người hâm mộ Việt Nam năm nay là Huy chương vàng SEA Games 30 bóng đá nam và nữ. Quá tự hào! 

“Vẫn đang tìm cách làm nhạc hay”

  03/01/2020
Năm 2019 tiếp tục đánh dấu một vụ mùa bội thu của Ngọt, khi album thứ ba ra mắt cuối tháng chín lập tức đứng đầu Việt Nam trên bảng xếp hạng âm nhạc của Apple. Trên nền tảng nhạc trực tuyến Spotify, Ngọt cũng lọt Top 5 Nhóm nhạc được nghe nhiều nhất tại Việt Nam, bên cạnh các tên tuổi quốc tế đình đám như BTS, BLACKPINK, Maroon 5 và Imagine Dragons. Câu chuyện về một boyband non trẻ có tuổi đời sáu năm nhưng đã kịp ra mắt ba album và thực hiện khá nhiều liveshow, đã từng nhận giải Cống hiến lần thứ 13 (năm 2018) và đang hun đúc những giấc mơ bay cao bay xa hơn được các thành viên chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng. 

Thắp sáng vỉa hè

  03/01/2020
Theo ý kiến của vài nhà xã hội học, đệ tử của sinh vật gia lỗi lạc người Anh là Darwin (1809-1882), thì con người ta là một loài rất yêu lao động. Đại loại, nhờ lao động mà dần dần qua thời gian con người được hoàn thiện. Thậm chí, thuyết tiến hóa của ông Darwin còn cho rằng, lao động đã tạo ra con người. Những hình minh họa cho cái thuyết này luôn vẽ đám đàn ông cởi truồng, nguyên thủy bắt đầu lông lá giống như cơn đười ươi vụng về hái lượm, rồi lúc biết cầm công cụ lao động lần hồi kiếm ăn thì bỗng thăng hoa đẹp đẽ cả về trí óc lẫn hình thể, nhang nhác hoàn hảo như những nam diễn viên điện ảnh lừng danh. Tuy nhiên, muốn lao động được hiệu quả, tất yếu phải biết cách nghỉ ngơi. Bởi chính nhờ sự thư giãn đó, người ta mới tái tạo được năng suất lao động. Và thú nghỉ ngơi giờ đây được hầu hết cả đàn ông lẫn đàn bà đều thích, đấy là đi du lịch. 

Mảnh đất cho Tô-ni

  02/01/2020
Mới đi công tác về, nhận được điện báo mời lĩnh bưu phẩm, tôi ra ngay bưu điện. Chị nhân viên bưu điện mắt không nhìn lên, hỏi sẵng:  

Tết, mỗi năm vẫn cứ một lần...

  02/01/2020
Đôi khi ta than thở một ngày sao dài quá, rồi bỗng giật mình nhận ra một năm quá nhanh, Tết đến nơi rồi.  

Thơ Nguyễn Hữu Quý

  02/01/2020
Sinh năm 1956, quê ở tỉnh Quảng Bình, đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Nguyên là Trưởng ban Thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ông đã xuất bản 6 tập thơ, 3 trường ca; 3 lần đoạt giải thưởng Bộ Quốc phòng và các giải thưởng thơ, văn xuôi của báo Văn nghệ, tạp chí Văn nghệ quân đội, Hội Nhà văn Việt Nam...  

Thuốc bổ tự làm ra từ não: tốt bụng và biết ơn

  02/01/2020
Khi những ngày cuối cùng của một năm đã tới, ta thường tổng kết “ân/oán - được/mất” sau 365 ngày. Không phải ai cũng thu hoạch tốt sau một năm. Có người tình cảm đổ vỡ, có người mất tiền của, thân thể héo hon đến đáng nguy. Câu an ủi phổ biến là: “Tẩm bổ vào, uống thuốc đi”, hoặc thông cảm hơn thì “Đừng tức nữa, Trời sẽ có mắt!”. Còn nếu ai đó đến vỗ vai ta bảo: “Thôi tập tốt bụng đi, biết ơn đi, sẽ khỏe lại ngay!” nhiều phần ta sẽ nghĩ người ấy là... điên.  

Cánh chim thơ Trần Quang Đạo

  27/12/2019
Quãng hơn ba chục năm trước, tôi đang ở phòng làm việc ở phố Cửa Bắc trong trụ sở cơ quan Truyền tải điện thì có tiếng gõ cửa. Vị khách không báo trước xưng danh là thư ký tòa soạn một tờ báo muốn đặt tôi viết một truyện ngắn về thiếu nhi. Dạo đó tôi mới viết và đang rất sung sức khi ào ạt tung ra những truyện ngắn được chú ý. Dù vậy thì đây mới là lần đầu tiên có người đến trực tiếp đặt truyện. Khỏi nói tôi sung sướng thế nào. Người đó là nhà thơ Trần Quang Đạo.