Chung tay gây dựng thị trường mỹ thuật Việt Nam

Thuyết phục nghệ sĩ bán tác phẩm nghệ thuật với giá tốt để thu hút công chúng, hai đơn vị tổ chức - Manzi Art Space và Work Room Four đã bán được hơn 2.000 tác phẩm trong 5 năm, kể từ khi sự kiện “Art For You” đầu tiên được diễn ra. Là một trong những người sáng lập “Art For You”, bà Vũ Ngọc Trâm (ảnh bên) chia sẻ: “Tôi mong sự kiện thường niên này sẽ góp một phần nhỏ để từng bước gây dựng thị trường mỹ thuật tại Việt Nam”. (28/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thơ Thụy Anh

  28/05/2019
Bạn đọc biết nhiều đến nhà thơ Thụy Anh với tư cách dịch giả thơ Ôn-ga Béc-gôn và tiến sĩ giáo dục học, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con. Nhưng chị cũng là gương mặt quen thuộc tham gia Sân thơ trẻ trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam nhiều năm nay. Có lẽ thơ mới là niềm đau đáu của chị. 

Thời của web Drama

  28/05/2019
Không phải canh giờ phát sóng ti-vi, chẳng phải mua vé vào rạp, chỉ cần truy cập vào Youtube từ bất kỳ phương tiện kết nối thông minh nào, khán giả Việt sẽ được thưởng thức miễn phí nhiều sản phẩm web drama Việt (tạm dịch là phim chiếu mạng). Không chỉ mở ra sân chơi mới cho những người trẻ tài năng muốn khẳng định cá tính sáng tạo riêng biệt, web drama đang trở nên ngày càng phổ biến. Thậm chí được cảnh báo sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng đến sự tồn vong của thể loại phim truyền hình (TV drama) trong tương lai. 

“Sau một đêm thức dậy, lại thấy mắc nợ cuộc sống”

  28/05/2019
Nhà văn Cao Duy Sơn tên khai sinh là Nguyễn Cao Sơn, người dân tộc Tày, sinh năm 1956 tại Cô Sầu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông là một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu hiện nay viết về đề tài dân tộc và miền núi. Ông giành được nhiều giải thưởng văn học uy tín như: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2008), Giải thưởng Văn học ASEAN (năm 2009) cùng các giải thưởng khác. Ở tuổi 63, nhà văn Cao Duy Sơn vẫn đi và viết sung sức, dù đã sở hữu một gia tài không nhỏ: sáu tiểu thuyết (đang viết cuốn thứ bảy) cùng nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng.  

Đã có con thì phải chịu khó đọc sách (cho con)

  27/05/2019
Đã làm bố mẹ thì ai cũng sung sướng khi thấy con một ngày đẹp trời bỗng ôm một cuốn sách đầy chữ đọc say mê. Liếc vào thấy đó là sách văn học, dạng danh tác nữa thì ôi thôi rụng rời vì hạnh phúc. Con đọc sách đem lại bình an cho tâm hồn của bố mẹ, vì nó vẽ ra một viễn cảnh một đứa con yêu văn hóa, có vẻ trí thức. Vì con đọc sách, bố mẹ sẵn sàng rón rén làm hết các việc cho con, “để nó đọc”. 

“Ông cá hô” Nguyễn Hồ

  27/05/2019
Không hiểu sao cứ nghĩ đến nhà văn, biên kịch Nguyễn Hồ tôi lại nhớ đến phim “Ông cá hô”, dù anh chỉ tham gia trong vai trò nhà sản xuất. 

Cánh cửa rộng mở

  28/04/2019
Thời đại 4.0, công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có thể say mê nhìn ngắm tác phẩm của những danh họa nổi tiếng như Picasso, Cezane, Van Gogh, Da Vinci... mà không cần phải đặt chân tới các địa danh đang sở hữu bản gốc như Amsterdam, Paris, New York... Người yêu hội họa thế giới cũng dễ dàng tiếp cận tác phẩm của những họa sĩ hàng đầu Việt Nam, qua màn hình máy tính hay chiếc điện thoại thông minh. Số hóa tranh nghệ thuật đang trở thành cánh cửa diệu kỳ giúp mở ra một thế giới đa chiều - In&Out, vào trong và ra ngoài - cho cả giới sáng tác cũng như người thưởng thức. 

Muôn ngàn hạt châu

  26/04/2019
Xa xôi kia Hoàng mộc hương thơm ngát bên rừng  

Thơ ÐoÀn Mạnh Phương

  26/04/2019
"Tạng" thơ Đoàn Mạnh Phương là luôn tìm tòi cách biểu cảm và diễn đạt mới từ những điều vốn quen thuộc. Thơ anh đòi hỏi người đọc kỹ tính, kiên nhẫn dõi theo những thi ảnh lạ, lắng nghe nhịp điệu gập ghềnh của câu để khám phá thế giới nội tâm nhiều trắc ẩn, đôi khi khó nắm bắt.  

Nhà văn là người giải mã lịch sử

  26/04/2019
Nhà văn Hoàng Quốc Hải (ảnh bên) sinh năm 1938, quê Hải Dương, là tác giả hai pho tiểu thuyết lịch sử đồ sộ Bão táp triều Trần (6 tập) và Tám triều Vua Lý (4 tập), tổng cộng hơn 6.500 trang. Hẹn ông nhiều lần mới gặp vì tuần trước vừa ở Hà Giang thì tuần sau ông đã lại Quảng Ninh và tuần tiếp theo là Nha Trang... Từ đâu nguồn năng lượng dồi dào để ông lão vóc người mảnh dẻ ở tuổi ngoại bát tuần vẫn miệt mài những chuyến điền dã, tìm kiếm những tư liệu ẩn khuất sau hàng nghìn năm lịch sử. Ông còn nổi tiếng là người thẳng thắn khi nói về chuyện đời, chuyện nghề. 

Ngủ trưa ở văn phòng

  26/04/2019
Tự nguyện hay không tự nguyện? Phàm là dân văn phòng thì đều biết khái niệm ngủ trưa. Một số nền văn hóa coi ngủ trưa là "ngủ ngày", tức là đêm mới ngủ chứ, ai lại ngủ ngày, đồ lười! Nhưng một số nền văn hóa lại coi ngủ trưa là điều nên làm ("Đừng có điện thoại lúc tôi ngủ trưa nhé!"). Họ coi đấy là có lợi cho sức khỏe.  

Người ưa khám phá bản thân

  26/04/2019
Minh Thu tự nhận thứ hạng của mình trong thị trường âm nhạc hiện tại là... đom đóm! Về giọng hát, Minh Thu được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao. Về tình yêu nghề, cô chắc đạt mức kịch trần. Nhưng luôn thiếu một chút may mắn để tên tuổi có thể bùng lên. Mà thời gian thì không đợi người. Chập chờn, chấp chới nhưng không phủ nhận được, Minh Thu ngày càng quyến rũ trên sân khấu âm nhạc. 

Khơi dòng hoài niệm

  27/03/2019
Khơi dòng hoài niệm là hướng đi mà hàng loạt chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn gần đây lựa chọn. Khơi dòng hoài niệm cũng trở thành thỏi nam châm tỏa ra lực hút khó cưỡng khiến những Giai điệu tự hào, Quán thanh xuân hay Ký ức vui vẻ trở thành những cái tên được khán giả màn ảnh nhỏ đón đợi từng số phát sóng. Bởi nói như nhà văn Cửu Dạ Hồi trong tác phẩm Tháng năm vội vã, “mỗi người đều có một thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có một câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có một nuối tiếc và mỗi nuối tiếc đều có một hồi ức đẹp đẽ vô tận. Để khóc, để cười, khi ngoái đầu nhìn lại”.