"Hãy viết bằng cả tấm lòng mình"

Chúng tôi gặp nhà thơ Giang Nam tại nhà riêng của ông ở số 46 đường Pasteur, TP Nha Trang vào một buổi chiều mưa rơi ầm ào, át cả tiếng người. Giữa chừng câu chuyện, có một phụ nữ quãng ngoài sáu mươi đi ngang qua, ông giới thiệu: "Cháu Trang nhà tôi đấy!". Hóa ra, đây là con gái duy nhất của ông với người vợ - cô bé nhà bên cười khúc khích, nữ du kích có cặp mắt đen tròn thương thương quá đi thôi, đã có lúc tưởng "giặc giết em rồi quăng mất xác", trong bài thơ "Quê hương" nổi tiếng. (24/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Lưu giữ hồi ức đô thị

  25/10/2019
Có thể coi 2019 là năm thành công của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) bởi những thành quả liên tục họ gặt hái được. Dư âm của buổi vinh danh tại lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2019 còn rộn ràng thì sự kiện Hành trình ký họa châu Á - Hà Nội 2019 (Asia Link Sketchwalk Hanoi 2019) ập tới. Những ngày đầu tháng mười này, nhịp sống hầu hết thành viên trong nhóm dường như gấp gáp, vội vã và cũng nhiều cảm xúc hơn vì sự kiện lớn mà nhóm đăng cai tổ chức vừa khép lại thành công ngoài mong đợi. 

Dạo phố thời xanh, sạch

  25/10/2019
“Xanh và sạch” là hai tiêu chí đẫm đầy chất lượng sống mà gần đây mọi đô thị trên thế giới đều mong muốn. Một điều có vẻ hoang đường là nhiều phố Hà Nội ở cái thời chưa xa lắm, hồi bao cấp chẳng hạn, đã từng hồn nhiên sở hữu. Số lượng cây xanh vẫn thế thôi, nhưng thưa xe máy, vắng ô-tô. Và thứ dễ nhận thấy nhất là những cơ sở dễ gây ô nhiễm môi trường kiểu như nhà máy Rạng Đông thì tuyệt hiếm. Phố sạch làm người ta thích ra đường đi chơi. Và chỉ cần được đi chơi loanh quanh ở Hà Nội thôi, thì không cứ trẻ con mà kể cả người lớn, đã là một nỗi niềm vô bờ hạnh phúc. 

Cái huông riêng của mỗi người

  25/10/2019
Ân vừa đổ ly rượu vào chén ăn cơm của con Bông vừa nói: - Má kính yêu cũng biết mà, con là con. 

Thơ Hồ Minh Thông

  25/10/2019
Hồ Minh Thông là cây bút nữ trẻ của tỉnh Hà Tĩnh. Sinh năm 1979, vốn là học sinh giỏi văn từng đoạt nhiều giải thưởng văn chương thuở học trò, hiện chị đang là giáo viên dạy môn Văn tại Trường THCS Lê Văn Thiêm - TP Hà Tĩnh. 

Lãng tử làm phim

  24/10/2019
Tôi thích đạo diễn Mỹ Hà ở sự độc đáo không giống ai. Bảo là tài năng thì chẳng hẳn, có không ít đạo diễn tài năng nhưng rất "khó chơi". Mỹ Hà thì khác, anh tài năng và tương đối khó gần, nhưng khi đã gần thì chơi lại "tới bến". Trong mắt tôi, Mỹ Hà là một lãng tử đích thực. Một lãng tử làm phim. 

Nhắm mắt uống rượu

  27/09/2019
- Chừ mà có chén rượu, uống vào phải biết. - Thôi đi nào, nhóc. Bông lơn vừa thôi. 

Thơ LÊ QUỐC HÁN

  27/09/2019
Nhà thơ Lê Quốc Hán vốn là một thầy giáo dạy toán nổi tiếng ở xứ Nghệ, nguyên giảng viên Trường đại học Vinh, hiện đã nghỉ hưu. Ông quan niệm: Khi trí tuệ hòa quyện với tình cảm, hồn tan vào xác, thực lồng với ảo thì mới tạo được môi trường cho thơ cất cánh. Và thơ không chỉ mở mang trí tuệ mà còn phải lay động được tâm hồn con người, chắp cánh cho họ bay lên những bầu trời cao cả hay chí ít cũng làm dịu nỗi đau... Ông viết nhiều thể loại, bằng nỗ lực và quyết tâm không được tự lặp lại bản thân hay người khác, dù đó là thần tượng của mình. Có lẽ vì thế mà thơ Lê Quốc Hán là sự kết hợp giữa suy tư trí tuệ đầy mẫn cảm cùng tâm tình đằm thắm với thiên nhiên, quê hương và yêu thương con người, nỗ lực hướng đạt tới sự hoàn mỹ. 

Phê bình văn chương bây giờ giống quảng cáo thực phẩm chức năng

  27/09/2019
Nhà thơ Vũ Quần Phương từng hành nghề bác sĩ mười năm trước khi chuyển hẳn sang văn chương. Bước vào tuổi 80 nhưng xem ra sức làm, sức nghĩ của ông vẫn bền bỉ, mạnh mẽ. Ông giữ nguyên cách nói chuyện hài hước, thâm thúy cùng lối tư duy sắc sảo và kiến thức uyên bác. Không chỉ là nhà thơ nổi tiếng với nhiều giải thưởng văn học uy tín (trong đó có Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2007), ông còn là người nói chuyện thơ và viết phẩm bình văn chương hấp dẫn. Chúng tôi tìm gặp ông tại nhà riêng với câu hỏi: Văn chương đương đại đang ở đâu, đang đi lên hay đi xuống? 

Có một nhà văn Trung Sỹ

  27/09/2019
Trung sĩ là cấp bậc khi rời quân đội, sau những năm tháng chiến đấu ở chiến trường K (Campuchia) của chàng thanh niên Hà Nội, Xuân Tùng. Và như một định mệnh, cuốn sách đầu tay ở loại thể hồi ức "Chuyện lính Tây Nam" của anh đã định vị một bút hiệu nhà văn - Trung Sỹ. 

Sức hút của dòng phim gia đình

  01/09/2019
Về nhà đi con là cụm từ khóa được cư dân mạng tìm kiếm nhiều nhất, trong suốt bốn tháng ròng rã chiếm sóng giờ Vàng kênh VTV1. “Bộ phim quốc dân” - như cách gọi đầy yêu mến của khán giả màn ảnh nhỏ đã bất ngờ trở thành hiện tượng truyền thông, khi hiệu ứng đám đông mà nó lan tỏa nằm ngoài sự tiên liệu của chính ê kíp sản xuất. Nhưng thật ra, Về nhà đi con chỉ là thành công nối dài của dòng phim khai thác đề tài gia đình, vốn đã được người xem nồng nhiệt đón nhận trong một vài năm gần đây.  

Dùng âm nhạc truyền tình yêu cuộc sống tới cộng đồng

  30/08/2019
Trẻ em, người già, người khuyết tật... là những đối tượng đa dạng đã từng cộng tác với Nguyễn Thị Hải Yến (ảnh bên) trong các dự án âm nhạc cộng đồng. Nhiều năm qua, người chỉ huy hợp xướng này bền bỉ với việc đưa nhạc kịch, hợp xướng đến với đa dạng công chúng hơn, để những người hoạt động nghệ thuật không chuyên cũng được dàn tập, biểu diễn như nghệ sĩ thực thụ. 

Lửa nghề bền bỉ

  30/08/2019
Một cuốn sách gần 500 trang, tập hợp các bài viết đã đăng trên các báo từ quý II năm 2017 đến nay, mà chủ yếu chọn trong chuyên mục Vấn đề tháng này của Báo Nhân Dân hằng tháng, tiếp tục chứng tỏ sức làm việc dẻo dai, bền bỉ của PGT,TS Nguyễn Hồng Vinh. Thế nhưng ở Giữ lửa tập III (NXB Văn học) vừa ấn hành, nhà báo Hồng Vinh còn một chút quà quý để khoe, ấy là những ca khúc được phổ nhạc từ thơ của ông và những bài viết mà đồng nghiệp, bạn bè, các nhà nghiên cứu phê bình viết về các tác phẩm của chính ông...