"Mất rừng có làm chúng ta thức tỉnh?"

GS, TSKH Nguyễn Ngọc Lung (ảnh bên), Viện trưởng Viện quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, chuyên gia hàng đầu về lâm nghiệp trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về hiện tượng cháy rừng hàng loạt ở miền trung thời gian qua, câu chuyện rừng tự nhiên bị tàn phá đến cạn kiệt và những cái giá phải trả... (13/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thu phí hay thu giá

  02/07/2019
Tất nhiên là thu phí! Người ta chỉ có thể thu phí, chứ không thể thu giá, vì giá là thứ không thể thu được. Giá là giá trị được tính bằng tiền của một hàng hóa/dịch vụ nào đó. Thu giá trị được tính bằng tiền nghĩa là thu cái gì và thu như thế nào? Quả thực là rất mông lung, tối nghĩa. Muốn tránh phải sử dụng từ "thu phí", thì chỉ còn cách là sử dụng từ "thu tiền" hoặc "thu ngân" mới được. Đây đơn giản chỉ là một vấn đề ngôn ngữ.  

Cuộc chiến sinh tử

  02/07/2019
Áp lực từ tình hình ma túy thế giới và khu vực ảnh hưởng không nhỏ tới trong nước. Ma túy từ Tam giác vàng, Lưỡi liềm vàng thẩm lậu qua cửa khẩu, đường tiểu ngạch, lối mở dọc biên giới, qua đường biển, đường hàng không, bưu điện ngày càng gia tăng khiến cuộc chiến phòng, chống ngày càng nóng bỏng.  

“Vào hang bắt cọp”

  30/06/2019
Bị đánh mạnh ở tuyến biên giới Tây Bắc, TPMT dạt sang bắc miền trung hoạt động với nhiều chiêu ranh ma hơn, nhưng chúng không thể qua mặt được những trinh sát can trường “vào hang bắt cọp”. Đặc thù đánh án cam go, hiểm nguy đến nỗi ngay cả khi kể về những chiến công, họ vẫn đề nghị không nêu tên thật của mình lên báo. 

Gập ghềnh lối về

  30/06/2019
Đấu tranh chống TPMT vô cùng khốc liệt, hiểm nguy luôn rình rập thì con đường giúp người nghiện giã từ ma túy cũng gập ghềnh, gian nan không kém vì phải đối mặt muôn vàn khó khăn, chưa có phác đồ điều trị người nghiện MTTH. 

Chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh không khoan nhượng

  30/06/2019
Để cuộc chiến chống ma túy đạt hiệu quả đòi hỏi nỗ lực và quyết tâm cao của toàn xã hội, trong đó có lực lượng chuyên trách PCMT. Nhân Dân hằng tháng trao đổi với Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐTTPMT (ảnh bên) về những giải pháp đấu tranh, phòng ngừa trong thời gian tới. 

Thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân hoạt động hiệu quả

  30/06/2019
Kể từ khi Luật Doanh nghiệp ra đời năm 1990, thách thức lớn nhất của nền kinh tế chính là làm sao để có thể hình thành được nhiều công ty hoạt động có hiệu quả tốt nhất. 

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh

  30/06/2019
Nửa đầu năm 2019, mặc dù không gặp sự bất thường của thiên tai như một số năm gần đây, nền nông nghiệp Việt Nam được ví như đang gặp nghịch cảnh “lưỡng đầu thọ địch”, khi Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục yêu cầu kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tôm hùm đất ngoại lai xâm nhập trái phép vào nội địa. Trong khi đó, trên thị trường nội địa, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) liên tiên tiếp hoành hành đe dọa cả một ngành hàng quan trọng bậc nhất là chăn nuôi với hàng chục triệu con lợn, rồi vấn nạn sâu keo mùa thu phát sinh vào mùa hè cũng gây nhiều lo lắng... 

Bỏ phố lên vùng cao chữa bệnh cho đồng bào

  30/06/2019
Quãng đường lên huyện vùng cao Mường Nhé, tỉnh Điện Biên khó như đi lên... trời, xe ô-tô bị mắc lầy giữa con đường sạt lở vì cơn mưa to đầu hạ, chúng tôi phải hè nhau xuống đẩy. Từ Mường Nhé tới Trung tâm Y tế của huyện, tôi mất tới bảy tiếng đồng hồ để tới gặp bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu - người đã từ bỏ công việc tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội để tình nguyện lên miền núi chữa bệnh cho dân nghèo. 

Báo chí cảnh tỉnh chính mình, thay vì đổ lỗi cho mạng xã hội

  30/06/2019
“Một cơ quan báo chí bị phạt hàng chục triệu đồng chưa chắc đã có tác dụng răn đe, nhưng nếu một cơ quan báo chí, một nhà báo bị kết luận là đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, sẽ có giá trị răn đe mạnh hơn một quyết định xử phạt hành chính”, nhà báo Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã chia sẻ quan điểm và những suy tư của mình quanh câu chuyện trách nhiệm định hướng thông tin của nhà báo, cơ quan báo chí trước áp lực từ mạng xã hội (MXH) cùng Nhân Dân hằng tháng, nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6: 

Người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường

  30/06/2019
Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay (21-6-2019) cũng là ngày ghi dấu mốc 10 năm Kênh phát thanh giao thông quốc gia (VOVGT) chính thức phát sóng trên tần số FM 91 MHz. 

“Ở tôi, truyện và ký bổ sung cho nhau”

  27/06/2019
Đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ, ở ngõ nhỏ thành phố biển Nha Trang là một ông lão ngoài bảy mươi, cao lớn, dáng đi nhanh nhẹn, nét mặt nghiêm nghị - nhà văn Cao Duy Thảo, nguyên Chủ tịch Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa, một trong những nhà văn viết truyện - ký tiêu biểu ở khu vực miền trung. Thoạt tiên câu chuyện hơi rời rạc, có vẻ như ông không muốn nói nhiều về mình. Nhưng khi sự bỡ ngỡ ban đầu qua đi, ông là người mặn chuyện, nhã nhặn, am hiểu và thẳng thắn. 

Thế lực trong lòng ruột

  27/06/2019
“Ông trùm” đó to không? Lauren Petersen, một nhà khoa học ở Genomic Medicine, Connecticut, vào một ngày mùa hè 2017 quyết định dùng kính hiển vi soi vào mẫu phân của 35 tay đua xe đạp, chuyên nghiệp và nghiệp dư, rồi so sánh. Cô nhận thấy trong phân của những tay đua xe đạp xịn có vài chủng vi khuẩn mà những tay đua vớ vẩn không có. Cô bèn dùng “phân xịn” ấy tự cấy vào đường ruột mình. Vốn là một người chuyên đạp xe leo núi, Lauren Petersen “thề” rằng sau vụ cấy phân này, cô chuyển từ một người hay cảm thấy mệt mỏi khi luyện tập sang một người có thể thắng các cuộc đua chuyên nghiệp (nhưng cô chưa chứng minh!).