Thiên nhiên kỳ thú ở DMZ

Có vẻ là nghịch lý nhưng hơn 2/3 những điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới đều đã từng là vùng xung đột ít nhất một lần từ năm 1950 cho tới năm 2000, có nơi còn bùng nổ xung đột nhiều lần, theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Bom đạn và chất hóa học khiến hệ động thực vật ở nhiều vùng bị hủy hoại. Nhưng khi chiến tranh kết thúc, súng ngừng bắn và những lực lượng vũ trang rút lui, thiên nhiên có sức mạnh hồi sinh không ngờ và những “khu bảo tồn” không định trước xuất hiện trong sự ngỡ ngàng. (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Ðòn bẩy tăng trưởng du lịch

  03/01/2020
Theo thống kê, Việt Nam đang đứng thứ 32 toàn cầu về số lượng và sự hấp dẫn của tài nguyên thiên nhiên - văn hóa được UNESCO công nhận. Chỉ tính riêng lượng khách quốc tế, chúng ta đã đón tới 15,5 triệu lượt năm 2018 và phấn đấu đạt 18 triệu lượt khi năm 2019 kết thúc. Thế nhưng, tuy giữ vững đà tăng trưởng khá nhanh, lượng khách quốc tế chọn Việt Nam làm điểm đến vẫn thấp hơn một số quốc gia trong khu vực. Không những thế, tuy du khách lưu trú tại Việt Nam lâu hơn nhưng chi tiêu bình quân theo ngày ít hơn hẳn. 

“Cần những giải pháp thích ứng với kinh tế đêm”

  03/01/2020
TS Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch trao đổi chung quanh một số vấn đề phát triển kinh tế đêm trong bối cảnh hiện nay. 

Hoạch định chính sách để phát triển đồng bộ

  03/01/2020
“Để kinh tế đêm có thể làm bật dậy tiềm năng tiêu dùng của du khách, chúng ta cần nhanh chóng hoạch định những chính sách phát triển khoa học và đồng bộ”. Đó là nhận định chung của các vị khách mời, khi cùng phân tích và đưa ra những khuyến nghị, giải pháp giúp kinh tế đêm gia tăng sức cạnh tranh và lực hút khó cưỡng cho du lịch Việt Nam. 

Ðừng đánh tráo khái niệm!

  03/01/2020
Thời gian gần đây, tình trạng chụp ảnh ở khu vực đường sắt, trên đường ray tàu hỏa đang nổi lên như một hiện tượng, thu hút rất nhiều thanh niên “sống ảo”. Từ người Việt đến khách du lịch nước ngoài, già trẻ gái trai đều bất chấp nguy hiểm để có những bức ảnh mà họ cho là mang lại cảm giác mạo hiểm. Thực chất đây là hành vi vi phạm hành lang an toàn đường sắt, gây nguy hiểm tính mạng mọi người và gây mất an toàn chạy tàu. 

Tăng trưởng tiềm năng ở những lĩnh vực mới

  03/01/2020
Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, với những tiền đề khá tốt trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 dự báo có khả năng đạt 7%. 

ATAD -Tinh thần thép, không ngừng vươn xa

  03/01/2020
Từ những bước đi đầu tiên xuất khẩu thành phẩm ra nước ngoài, hiện nay Công ty cổ phần Kết cấu thép ATAD đã tiến sâu hơn vào thị trường các quốc gia tiên tiến và phát triển trên toàn thế giới, đảm nhận cung cấp các giải pháp trọn gói bao gồm các công đoạn tư vấn, thiết kế, sản xuất và lắp dựng các sản phẩm nhà thép tiền chế và kết cấu thép chất lượng cao. Với tinh thần thép, bản lĩnh thép ATAD đã khẳng định thương hiệu, uy tín và chinh phục được bạn hàng khó tính ở nhiều nước. 

Vượt gian khó bảo vệ biển đảo quê hương

  03/01/2020
Đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng mà cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển (CSB) luôn đặt lên hàng đầu. Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014 - 2019 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tiếp xúc với những tấm gương điển hình, thấy trào dâng niềm yêu mến, cảm phục bởi những phẩm chất đáng quý của Bộ đội Cụ Hồ. 

Ðẩy lùi dịch sốt xuất huyết

  03/01/2020
Năm 2019, tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp và gia tăng tại nhiều quốc gia. Số ca mắc bệnh và tử vong do SXH ở tất cả các nước khu vực Đông-Nam Á đều gia tăng. Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 250 nghìn ca mắc SXH, tăng gần gấp ba lần so với năm ngoái; trong đó đã có 50 người tử vong tại 18 tỉnh, thành phố. Ổ dịch lan truyền trải trên khắp cả nước từ bắc đến nam gây khó khăn trong việc kiểm soát. Đó là thực trạng đáng lo ngại cần sự vào cuộc của toàn xã hội để nỗ lực đẩy lùi dịch SXH. 

Đổi mới, sáng tạo nhằm tạo xung lực, khí thế mới

  03/01/2020
Chủ động đổi mới, sáng tạo là điểm nhấn thành tựu nhiệm kỳ vừa qua của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Mặt trận các cấp. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (ảnh bên) đã chia sẻ với phóng viên Nhân Dân hằng tháng về những cách làm mới, đột phá trong công tác Mặt trận đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới.  

GS Hà Văn Tấn, nhà khảo cổ học - bác học của Việt Nam và sự nghiệp khoa học đồ sộ

  03/01/2020
Đó không phải là nhận xét của người viết bài này, mà là nhận xét của một trong “tứ trụ” sử học Việt Nam nửa cuối thế kỷ 20 và ngót phần tư của thế kỷ 21 - GS sử học Trần Quốc Vượng. Mà đúng ra, đó cũng không phải là nhận xét của GS Trần Quốc Vượng mà GS Trần Quốc Vượng dẫn lại lời của GS,VS P.I.Boricovski của Viện Hàn lâm Khoa học Xô Viết năm 1976, thầy của hai ông khi ông đọc một công trình của GS Hà Văn Tấn viết về một văn hóa cổ (Văn hóa Hòa Bình) trong thời tiền sử Việt Nam và Đông-Nam Á. Khi đó GS Hà Văn Tấn tròn 39 tuổi. 

Phía sau những “nút vàng YouTube”

  03/01/2020
Năm 2019 đánh dấu sự bùng nổ của những hiện tượng mạng được YouTube trao tặng nút play mạ vàng, chỉ sau khoảng thời gian rất ngắn như NTN Vlog, 1977 Vlog hay Bà Tân Vlog, Lâm Vlog, Khoa Pug... Năm 2019 cũng chứng kiến cả “hai mặt của tấm huân chương”, khi hành trình chinh phục cái đích thu hút một triệu người theo dõi để sở hữu nút vàng đã mang lại cho các nhà sản xuất nội dung nói riêng và cộng đồng mạng nói chung đủ mọi cung bậc cảm xúc buồn vui cùng những câu chuyện dở khóc dở cười.  

“Vẫn đang tìm cách làm nhạc hay”

  03/01/2020
Năm 2019 tiếp tục đánh dấu một vụ mùa bội thu của Ngọt, khi album thứ ba ra mắt cuối tháng chín lập tức đứng đầu Việt Nam trên bảng xếp hạng âm nhạc của Apple. Trên nền tảng nhạc trực tuyến Spotify, Ngọt cũng lọt Top 5 Nhóm nhạc được nghe nhiều nhất tại Việt Nam, bên cạnh các tên tuổi quốc tế đình đám như BTS, BLACKPINK, Maroon 5 và Imagine Dragons. Câu chuyện về một boyband non trẻ có tuổi đời sáu năm nhưng đã kịp ra mắt ba album và thực hiện khá nhiều liveshow, đã từng nhận giải Cống hiến lần thứ 13 (năm 2018) và đang hun đúc những giấc mơ bay cao bay xa hơn được các thành viên chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng.