Náo nức mùa tuyển quân

Thứ Hai, 18/02/2019, 21:16:14
 Font Size:     |        Print
 

Ngày hội giao quân tại huyện Phúc Thọ năm 2018. Ảnh: ĐĂNG ANH

Cho đến nay, công tác chuẩn bị giao nhận quân tại thành phố Hà Nội đã hoàn tất. Gần 3.500 tân binh được tuyển chọn đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ vào ngày 20-2.

Chiều 15-2, hơn 140 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của huyện Thanh Oai rất vui mừng khi tham dự chương trình giao lưu, gặp mặt các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ đã được các nghệ sĩ, ca sĩ thể hiện. Buổi giao lưu diễn ra trong không khí đầm ấm khi các tân binh được lắng nghe những lời động viên, dặn dò chu đáo của chính những người lính quê hương vừa hoàn thành nghĩa vụ trở về. Lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện ôn lại truyền thống yêu nước của người dân Thanh Oai và biểu dương tinh thần hăng hái, xung kích, tình nguyện, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự của tuổi trẻ. Đại diện các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ chia sẻ niềm tự hào được tiếp nối truyền thống anh hùng của cha ông, bày tỏ ý chí quyết tâm, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tại gia đình ông Nguyễn Đình Toàn ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi luôn tấp nập người thân đến động viên, chúc mừng con trai ông chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ông Toàn chia sẻ, ông rất phấn khởi, tự hào khi con trai lên đường nhập ngũ, nối tiếp truyền thống của gia đình. Quân đội là môi trường rất tốt để con trai ông rèn luyện, trưởng thành. Ông Toàn cho biết thêm, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình ông liên tục được đại diện chính quyền và các đoàn thể của xã, thôn đến động viên, tặng quà; người thân và bạn bè đến chúc mừng.

Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện Phúc Thọ cho biết, năm nay huyện có 151 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 135 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, 16 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Để bảo đảm chất lượng thanh niên nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Xây dựng, tổ chức hội nghị triển khai lễ giao nhận quân đến toàn thể các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức gặp mặt, tặng quà công dân chuẩn bị nhập ngũ. Tổ chức cho các công dân nhập ngũ dâng hương tại Đền Hát Môn, thăm các khu di tích lịch sử... và chuẩn bị thật tốt cho lễ giao nhận quân.

Cùng với hai huyện Thanh Oai, Phúc Thọ, trên khắp TP Hà Nội, không khí chuẩn bị cho ngày hội giao nhận quân ngày 20-2 diễn ra khẩn trương, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Tại buổi gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ do UBND quận Thanh Xuân tổ chức, Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu chúc mừng hơn 100 thanh niên ưu tú nhập ngũ đợt này. Đảng bộ, chính quyền và người dân quận Thanh Xuân hy vọng các thanh niên sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về có nhiều đóng góp cho gia đình, xây dựng quận Thanh Xuân ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tại thị xã Sơn Tây, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể đã chủ động, nghiêm túc triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Nhờ đó, các công dân đều phấn khởi, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trong số gần 90 thanh niên lên đường nhập ngũ lần này có gần 80% trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ, gần 15% là đảng viên. Chất lượng sức khỏe tân binh bảo đảm tốt.

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, nét mới trong công tác tuyển quân năm nay là việc quy định rõ trách nhiệm của các cấp, đơn vị nhận quân. Cụ thể, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã quán triệt và tham mưu với hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp rà soát, xét duyệt chặt chẽ từng tiêu chuẩn từ cấp thôn, xã đối với công dân nhập ngũ, nhất là khâu sơ tuyển và khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ, ưu tiên tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, loại 2. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp hạn chế thấp nhất số lượng công dân không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ phải bù đổi và chịu trách nhiệm trước Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố về kết quả giao quân. Nhờ đó, chất lượng gần 3.500 thanh niên nhập ngũ năm nay tiếp tục được nâng cao. Số thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 cao. Tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 40,7%. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã, đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019 đã hoàn tất, hứa hẹn mùa tuyển quân đạt kết quả cao.

MINH VÂN