Bảo đảm trật tự đô thị ở quận Nam Từ Liêm

Thứ Hai, 21/08/2017, 14:45:59
 Font Size:     |        Print
 

Các cửa hàng kinh doanh để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè trên phố Lê Quang Đạo. Ảnh: MINH HÀ

Mặc dù có lợi thế là địa bàn có nhiều khu đô thị, hạ tầng được xây dựng mới, nhưng công tác bảo đảm trật tự đô thị tại quận Nam Từ Liêm còn nhiều bất cập. Để khắc phục, quận đang nỗ lực xây dựng các tuyến đường đạt tiêu chí đường thông, hè thoáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, kết hợp với xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Những ngày này, phường Đại Mỗ và phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) đang tổ chức đợt cao điểm xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, văn minh đô thị trên địa bàn. Ở phường Đại Mỗ, các lực lượng tập trung xử lý một số trọng điểm, như khu vực đổ đất phế thải ở cơ đê sông Nhuệ, khu Duội - tổ dân phố Giao Quang; các điểm lấn chiếm lòng lề đường để vật liệu xây dựng, bán hàng trên đất công, đất nông nghiệp tại tuyến đường Đại Mỗ, Ngọc Trục, Tố Hữu...

Các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh dọc đường Đại Mỗ đã được vận động tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, di chuyển hàng hóa lùi vào bên trong 10 m tính từ mép đường để trả lại đường thông, hè thoáng. Còn tại phường Trung Văn, nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh khu vực, điển hình như khu vực Ao Lươn thuộc tổ dân phố số 17, lô đất 58 - 60 đường Tố Hữu và khu vực Ngòi - Cầu Trại, giáp ranh với khu đô thị mới Mỗ Lao (quận Hà Đông). UBND phường đã triển khai các biện pháp cưỡng chế giải tỏa các công trình vi phạm. Từ nay đến cuối năm, phường phấn đấu hoàn thành việc phá dỡ các công trình trên đất nông nghiệp, lập lại trật tự quản lý đất đai, đô thị, an ninh xã hội và giải quyết ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.

Mục tiêu công tác bảo đảm trật tự đô thị của quận Nam Từ Liêm năm nay là “Đường thông, hè thoáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Trưởng phòng Quản lý đô thị của UBND quận Nguyễn Huy Cường cho biết: Kết quả nổi bật đạt được trong những tháng đầu năm là những tuyến đường đăng ký tuyến phố văn minh đô thị gồm: Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Cơ Thạch, Trần Hữu Dực luôn bảo đảm các tiêu chí trật tự đô thị; 29 tuyến đường khác thông thoáng, hầu như không còn hiện tượng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh; xe để đúng nơi quy định, không còn bục bệ, vệ sinh môi trường được duy trì...

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng trên địa bàn quận vẫn còn nhiều hạn chế cần tập trung giải quyết. Đó là tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường do mặt đường bị rào chắn; nhiều xe tải chở đất, phế thải xây dựng từ các công trường làm rơi vãi ra đường gây mất vệ sinh môi trường và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Điển hình là ở các tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Trãi, có dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông đang thi công (đoạn chạy qua địa bàn quận).

Việc thực hiện trật tự và văn minh đô thị tại các phường cũng gặp khó khăn bởi hệ thống giao thông nội bộ nhỏ hẹp, trong khi hầu hết các hộ dân bám theo mặt đường, ngõ để kinh doanh buôn bán, gây cản trở giao thông. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng đã được thành phố quan tâm đầu tư, nhưng không theo kịp tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay. Nhiều địa bàn dân cư hiện chưa được cấp nước sạch như ở các phường: Đại Mỗ, Xuân Phương, Phương Canh, Tây Mỗ. Người dân ở đây phải dùng nước giếng khoan, trong khi nguồn nước ngầm ở khu vực bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trọng Lượng, trong thời gian tới, để duy trì tốt trật tự đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân, quận sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đô thị thân thiện để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực cấp phép xây dựng.

Quận đề xuất Sở Quy hoạch - Kiến trúc phê duyệt kết cấu điển hình mái che, mái vẩy trên các tuyến đường đã đăng ký tuyến phố văn minh đô thị để triển khai lắp đặt tại mặt tiền các hộ kinh doanh. Các phường được giao trách nhiệm thành lập tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị; bảo đảm đạt và duy trì hiệu quả tiêu chí đường thông, hè thoáng cho các tuyến phố như: Mỹ Đình, Nguyễn Hoàng, Trung Văn, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Tố Hữu, Phương Canh và các tuyến đường trong khu đô thị Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mỹ Đình - Mễ Trì.

Đồng thời, quận nghiên cứu đầu tư xây dựng các điểm vui chơi, nhà văn hóa; rà soát quỹ đất theo quy hoạch để thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng các điểm đỗ xe. Tiếp tục đề xuất cống hóa các tuyến mương mở và tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước trên địa bàn các phường; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án năm tuyến đường giao thông khung trên địa bàn quận. Về vệ sinh môi trường, quận tập trung xử lý ô nhiễm môi trường tại làng nghề Trung Văn; khảo sát xây dựng các trạm xử lý nước thải khu dân cư; tổ chức rà soát các điểm đổ phế thải ở các dự án xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp bảo vệ khu vực; tuyên truyền vận động người dân quản lý diện tích đất được giao nhằm chấm dứt tình trạng đổ phế thải trên đất nông nghiệp, đất công…

MINH HẠNH