Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Tiếp tục cải thiện chỉ số PCI

  07/05/2020
Theo Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, chỉ số PCI của Hà Nội tăng 3,4 điểm, đạt 68,80 điểm. Kết quả này giúp Hà Nội tiếp tục trụ vững vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng, thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt. 

Cải thiện mức độ hài lòng trong các giao dịch hành chính

  04/05/2020
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các sở và cơ quan ngang sở; UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố. Theo quyết định này, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của 22 sở, cơ quan đạt khoảng 72% trở lên, trong đó cao nhất là Sở Nội vụ (đạt 86,93%), Văn phòng UBND thành phố (đạt 86,72%), Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất thành phố (đạt 86,63%)... Hai đơn vị xếp cuối cũng đạt kết quả khá cao, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đạt 73,39%, Sở Ngoại vụ đạt 71,97%. Ðối với khối quận, huyện, thị xã, chỉ số trung bình của các đơn vị đạt từ 83% trở lên, trong đó quận Cầu Giấy có chỉ số cao nhất (95,61%), tiếp đến các quận: Long Biên (95,56%), Ðống Ða (94,93%)… Huyện Ba Vì đứng "áp chót bảng" nhưng có chỉ số khá cao 84,55%, huyện Ứng Hoà tuy ở cuối bảng nhưng chỉ số là 83%. Ðiều đó cho thấy dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố đối với công tác CCHC, tất cả các đơn vị đều có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng nền hành chính ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.  

Xử lý triệt để nạn khai thác cát trái phép

  27/04/2020
Theo nghiên cứu mới được công bố của Viện Quy hoạch thủy lợi Việt Nam, trong những năm gần đây, lòng sông Hồng, sông Đuống đã bị xói sâu và gây sạt lở nghiêm trọng. 

Giải pháp kịp thời

  23/04/2020
Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đang phối hợp cùng Bưu điện Hà Nội triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4 và tháng 5-2020 tại nhà cho các đối tượng thụ hưởng. Cách làm này được người dân, nhất là các cán bộ về hưu, người cao tuổi đánh giá cao, không chỉ tạo thuận lợi cho người thụ hưởng, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

  16/04/2020
Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, các trung tâm thương mại, các siêu thị, cửa hàng, khu vực bán lương thực, thực phẩm ở Hà Nội hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân, bảo đảm giãn cách xã hội để chống lây nhiễm chéo.  

Siết chặt quy trình phòng, chống dịch

  13/04/2020
Từ ngày 6-3, thời điểm Hà Nội ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19 (bệnh nhân số 17) cho đến nay mới hơn một tháng, nhưng đã có tới 700 y sĩ, bác sĩ, nhân viên của tám cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô phải cách ly do tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân. Việc này đã bộc lộ những lỗ hổng cần chấn chỉnh tại tuyến đầu chống dịch. 

Tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

  09/04/2020
Thời gian này, ngoài nhiệm vụ cấp bách là quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội cũng chuẩn bị các kịch bản để hạn chế thiệt hại kinh tế do dịch gây ra, duy trì và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công. Ðây là nhiệm vụ quan trọng thứ hai của thành phố, sau nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.  

Nâng cao ý thức trách nhiệm khi làm việc trực tuyến

  06/04/2020
Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1-4, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội triển khai hình thức làm việc trực tuyến. Các cán bộ, công chức không được yêu cầu phải đến công sở làm việc, nhưng vẫn phải bảo đảm chương trình công tác, kế hoạch thông suốt bằng cách thay đổi cách thức làm việc, liên lạc, giao tiếp. 

Xử lý nghiêm nhà thầu thi công ẩu

  02/04/2020
Đang đi băng băng trên cầu Vĩnh Tuy theo hướng từ Long Biên sang nội thành, cả đoàn ô-tô bỗng nhiên phanh dúi dụi, rất nguy hiểm. Đó là cảnh thường thấy những ngày qua trên tuyến đường này, khi việc xử lý khe co giãn làm chậm và ẩu, tạo thành gờ lớn trên cầu. Tại tuyến đường vành đai 3 trên cao, đoạn từ cầu Dậu đến Mai Dịch, tình trạng này cũng đang diễn ra. Nguy hiểm hơn, trên một số tấm đan xử lý khe co giãn còn xuất hiện những thanh sắt nhọn nhô lên như “bàn chông”, gây nguy hiểm cho ô-tô, có xe đã bị đâm thủng lốp, rất may là không có tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, nhà thầu không làm tốt việc phân làn, điều tiết giao thông, khiến cho khu vực này thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc.  

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân

  30/03/2020
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 7 giờ sáng 30-3, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận tổng cộng 77 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong số đó, ngoài các trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch, đã có 25 trường hợp mắc bệnh do lây truyền tại cộng đồng. Riêng tại ổ dịch Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã ghi nhận 26 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19 là những người làm việc, điều trị, thăm người bệnh hoặc sử dụng dịch vụ tại đây.  

Tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  26/03/2020
Trong những năm qua, công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn được triển khai sâu rộng trên địa bàn TP Hà Nội, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao tay nghề, thu nhập cho lao động nông thôn. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, từ năm 2009 đến 2019, thành phố đã thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho khoảng 200 nghìn lao động nông thôn.  

Chung sức đẩy lùi dịch bệnh

  24/03/2020
21 giờ tối 20-3, UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ra quyết định dỡ bỏ khu vực cách ly trên một đoạn phố Trúc Bạch. Sau 14 ngày cách ly, theo dõi y tế, 189 người dân của 66 hộ gia đình ở khu vực này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, được trở lại sinh hoạt bình thường. Riêng hai số nhà 113 và 125 phố Trúc Bạch của hai người bệnh dương tính với Covid-19 vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly đủ 21 ngày. Đây là thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh của quận Ba Đình nói riêng và của thành phố Hà Nội nói chung. Có được kết quả này là do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ cấp phường đến thành phố, sự chấp hành nghiêm túc với tinh thần hợp tác cao của người dân trong khu vực cách ly. Kết quả này là kinh nghiệm quý để các địa phương khác có thể vận dụng trong công tác phòng, chống dịch.