Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo úng ngập

Thứ Hai, 23/04/2018, 14:41:14
 Font Size:     |        Print

Từ đầu tháng 4-2018, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (HSDC) đã đưa vào triển khai thử nghiệm phần mềm HSDC Maps trên điện thoại thông minh. Ðây là ứng dụng có chức năng cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh các điểm ngập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép người dân tương tác qua chức năng gửi thông tin về sự cố đến trung tâm. Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS. Dự kiến, đến cuối tháng 4-2018, công ty tiếp tục cung cấp miễn phí cho người dân sử dụng thử nghiệm phiên bản trên hệ điều hành Android. Ðây là thông tin hữu ích khi mùa mưa bão đang đến gần với nỗi lo thường trực bị ngập nước, tắc đường.

Theo dự báo của Công ty Thoát nước, tình hình thời tiết, thủy văn năm nay có nhiều diễn biến phức tạp. Sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội. Lượng mưa trung bình nhiều năm và lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa có xu hướng tăng dần từ 5 đến 10%. Trong đó, xuất hiện các trận mưa lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước. Dự kiến trên địa bàn thành phố vẫn còn 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ, lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư. Chính vì vậy, bên cạnh ứng dụng HSDC Maps trên điện thoại thông minh, Công ty Thoát nước Hà Nội đang tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước. Ðến nay, phạm vi giám sát đã được phủ kín trên toàn địa bàn thành phố với 41 trạm đo mưa, 30 trạm đo mực nước tự động; 16 ca-mê-ra giám sát điểm úng ngập 24 giờ/ bảy ngày, hệ thống giám sát vận hành trạm bơm Yên Sở, Ðồng Bông 1, Ðồng Bông 2, Cổ Nhuế, Bắc Thăng Long - Vân Trì... Các thông số của Trung tâm đã được liên kết, cập nhật trên các trang điện tử gồm http://hanoi.gov.vn hoặc http://thoatnuochanoi.vn để người dân có thể cập nhật, nắm bắt thông tin. Hiện công ty cũng đã số hóa hệ thống thoát nước của 12 quận và tiếp tục đưa các ứng dụng công nghệ thông tin mô phỏng diễn biến mưa, lượng mưa, mực nước trên toàn hệ thống để có thể chủ động đưa ra phương án ứng trực cụ thể.

Theo Tổng Giám đốc HSDC Võ Tiến Hùng, mục tiêu của công ty là đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, bảo đảm thoát nước nhanh nhất, giảm thiểu tối đa về mức độ ngập và thời gian úng ngập trên địa bàn. Ðồng thời sẵn sàng đối phó các trận mưa theo từng tình huống cụ thể, kể cả các trận mưa vượt quá công suất, phát huy hiệu quả cao nhất các thiết bị, công trình thoát nước, vận hành an toàn phương tiện, thiết bị để phòng, chống úng ngập, giảm ô nhiễm môi trường và bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiệt hại do mưa, úng ngập gây ra, nhất là khu vực nội thành.

Ðà Ðông

Chia sẻ