Tăng cường khả năng quản lý vận hành nhà chung cư

Thứ Năm, 26/04/2018, 14:04:17
 Font Size:     |        Print

Trong thời gian qua, việc thành lập ban quản trị tại các chung cư rất hạn chế. Mới có 341 trên tổng số gần 690 chung cư thương mại; 150 trên tổng số 168 chung cư tái định cư đã đưa vào sử dụng thành lập được ban quản trị. Không chỉ chậm trễ, hoạt động của ban quản trị chung cư cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Trong tổng số hơn 100 chung cư đang tranh chấp có nhiều trường hợp liên quan đến ban quản trị. Ðiển hình tại chung cư The Văn Phú Victoria, phường Phú La, quận Hà Ðông, sau hơn một năm ban quản trị tòa nhà được thành lập, người dân sống ở chung cư đã liên tục gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng cho rằng ban quản trị hoạt động kém hiệu quả; thiếu minh bạch về quỹ bảo trì, lãi suất tiền gửi ngân hàng; tự ý chi tiền bảo trì tòa nhà không có kế hoạch… Ðại diện Ban quản trị chung cư The Văn Phú Victoria lại khẳng định việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, công khai tài chính, tổ chức hội nghị hằng năm... đều được thực hiện đúng quy định. Còn đại diện UBND phường Phú La cho rằng, hội nghị chung cư bất thường chưa thể tổ chức theo quy định là do tổ công tác của phường chưa hoàn thành xác minh tính xác thực của gần 730 chữ ký trong gần 100 đơn thư của người dân sống tại chung cư gửi.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nêu trên là do một số chung cư mới đưa vào sử dụng chưa có đủ số hộ dân về sinh sống; số người tham dự hội nghị nhà chung cư không đủ tỷ lệ; chủ đầu tư cố tình chây ỳ không tổ chức hội nghị để thành lập ban quản trị; Quyền hạn, trách nhiệm của trưởng ban, phó ban, các thành viên và chế tài xử lý đối với các hành vi sai phạm chưa rõ ràng; Chính quyền địa phương chưa sát sao đôn đốc các chủ đầu tư... Hậu quả là các vướng mắc trong quá trình sử dụng chung cư giữa các cư dân với chủ đầu tư không được giải quyết dứt điểm, dẫn đến mâu thuẫn ngày càng tăng.

Công tác quản lý, vận hành nhà chung cư rất phức tạp, cần những người am hiểu chuyên môn, những đơn vị đủ năng lực, chuyên nghiệp, trong khi không ít thành viên, nhất là đại diện cư dân thiếu am hiểu về lĩnh vực quản lý, tài chính, xây dựng, vận hành chung cư. Vì thế, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, làm rõ chức năng, nhiệm vụ của ban quản trị, tiêu chuẩn của các thành viên ban quản trị; Khẩn trương thành lập mới và kiện toàn ban quản trị tại các chung cư. UBND thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp tăng cường công tác quản lý hành chính, có thể cử người tham gia ban quản trị chung cư để chủ động phối hợp giải quyết dứt điểm các vướng mắc ngay khi phát sinh.

MINH VÂN

Chia sẻ