Bảo đảm an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

Thứ Hai, 30/04/2018, 13:11:24
 Font Size:     |        Print

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài bốn ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Trước tình hình này, các bến xe, nhà ga đã chủ động tăng tuyến phục vụ hành khách. Bến xe Giáp Bát đã tăng cường 230 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Nam Ðịnh, Thái Bình, Ninh Bình. Bến xe Gia Lâm tăng cường 70 lượt xe cho các tuyến Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh. Bến xe Mỹ Ðình chuẩn bị hơn 200 xe tăng cường. Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã lập thêm 29 đoàn tàu với hơn 15 nghìn vé các tuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Từ chiều 27-4, người dân trên địa bàn Hà Nội đã ùn ùn đổ về các bến xe. Riêng sáng 28-4, lượng khách đã tăng gấp đôi ngày thường, gây ra tình trạng đông người chen chúc, chờ đợi trong bến. Các xe xuất bến đều kín đặc khách. Bên ngoài khu vực gần bến xe, tình hình giao thông cũng khá căng thẳng khi các xe khách đi chậm, bắt thêm khách. Nhiều xe ôm dừng, đỗ dưới lòng đường đợi khách gây ra cảnh ùn ứ giao thông khi qua các khu vực này. Ngoài ra còn tái diễn tình trạng nhiều nhà xe tăng giá gấp đôi, gấp ba ngày thường, nhất là với những khách bắt xe dọc đường, không vào trong bến. Ðồng thời, nhồi nhét hành khách, chở quá tải, gây mất an toàn và khiến hành khách trên xe mệt mỏi. Khi đi qua các trạm kiểm soát giao thông, lái xe và phụ xe thường phủ kín rèm cửa sổ, điều khiển xe chạy tránh tầm quan sát của cảnh sát giao thông nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Do đó, bên cạnh việc bổ sung các xe tăng cường, các bến xe, nhà ga cần tiếp tục nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, hệ thống truyền thông tin như loa phát thanh, bảng hướng dẫn, biển báo… để giúp hành khách đi lại thuận tiện. Bổ sung thêm quầy bán vé, tăng cường nhân lực phục vụ để nhanh chóng giải tỏa áp lực đi lại trong những ngày cao điểm. Cùng với đó, các bến xe, nhà ga cần xử lý nghiêm các trường hợp nhà xe vi phạm quy định. Các xe trước khi xuất bến cần được kiểm tra trọng tải, nếu vi phạm phải lập biên bản, sau khi hạ tải mới được xuất bến. Với những trường hợp tự ý tăng giá vé sai quy định cần xử phạt hành chính và dừng hoạt động của nhân viên bán vé và dừng hành trình của phương tiện vận chuyển. Quan trọng hơn, hành khách đi tàu, xe phải bỏ thói quen đứng đón xe ngoài đường để bảo đảm các quyền lợi của mình, tránh tình trạng bị nhà xe chèn ép thu giá cao, nhồi nhét chỗ ngồi, đồng thời cũng hạn chế tình trạng xe khách đi chậm, dừng đón trả khách gây ách tắc giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông triển khai nghiêm túc, đồng bộ kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông cho dịp nghỉ lễ. Nhất là tại các khu vực gần bến xe, các cửa ngõ ra khỏi thành phố, các tuyến cao tốc cần chốt trực 24 giờ hằng ngày, tăng cường thêm nhân lực như cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, lực lượng tự quản ở địa phương để phối hợp điều tiết giao thông, giảm ùn tắc kéo dài. Các lực lượng chức năng cần tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm như dừng đỗ sai quy định, đi sai làn đường, chở quá tải, đón trả khách không đúng nơi quy định, chặt chém tăng giá.

GIA MINH

Chia sẻ