Tháo gỡ khó khăn, đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hạn

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:39:09
 Font Size:     |        Print

Giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội có 55 công trình trọng điểm cần hoàn thành thi công, với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 487 tỷ đồng. Trong hai năm qua, việc triển khai thi công các công trình trọng điểm được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở. Hằng năm, thành phố cân đối bố trí vốn ở mức cao hoặc thực hiện cơ chế ứng vốn linh hoạt để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB). Các sở, ngành chủ động rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư dự án. Lãnh đạo thành phố thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, điều hành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án. Tuy nhiên, đến nay, trong số 55 dự án trọng điểm, mới có bốn dự án hoàn thành và cơ bản hoàn thành; 17 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước đang được đẩy nhanh tiến độ, 34 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Ðánh giá tình hình triển khai các dự án, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết, dự kiến đến hết năm 2020 có 34 dự án (chiếm 62%) hoàn thành, đưa công trình vào khai thác sử dụng đúng tiến độ, 21 dự án bị chậm tiến độ. Nguyên nhân chậm tiến độ trước hết là do công tác GPMB một số dự án còn vướng mắc, nhất là các dự án xây dựng công trình giao thông, cải tạo môi trường như: việc xây dựng các ga ngầm của hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội và Nam Thăng Long - Trần Hưng Ðạo; dự án mở rộng đường vành đai 3 (đường Phạm Văn Ðồng); dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; dự án tiếp nước sông Tích, Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. Bên cạnh đó, một số dự án phải điều chỉnh thiết kế hoặc điều chỉnh cả dự án như Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Chưa kể các dự án đầu tư theo hình thức PPP còn chậm do thủ tục đầu tư kéo dài, nhiều bước phải rà soát để xây dựng kế hoạch thực hiện, một số dự án BT phải chuyển địa điểm đầu tư hoặc chưa xác định được quỹ đất thanh toán...

Ðể khắc phục hạn chế nêu trên, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, Sở Kế hoạch và Ðầu tư đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp trọng tâm. Ðối với các dự án sử dụng vốn ngân sách và vốn ODA, yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo quyết liệt để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Chủ đầu tư dự án xây dựng kế hoạch tiến độ, biện pháp thi công tối ưu cho từng dự án, đôn đốc, giám sát chặt chẽ các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Ðối với nhóm dự án đầu tư theo hình thức PPP và xã hội hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận, huyện, thị xã xác định quỹ đất đủ điều kiện làm quỹ đất thanh toán cho các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT.

Chỉ còn hơn hai năm nữa là đến thời hạn phải hoàn thành các dự án trọng điểm, con số 21 dự án có khả năng bị chậm tiến độ là nhiệm vụ khá nặng nề, bởi những dự án này đều là những dự án lớn, liên quan nhiều hộ dân. Tại hội nghị kiểm điểm tiến độ các dự án trọng điểm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ: "Không có cách gì khác để thúc đẩy tiến độ là tập trung tháo gỡ khó khăn cho từng dự án". Ðồng chí yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo lập kế hoạch cụ thể để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án; rà soát văn bản liên quan để triển khai phương án phân cấp mới. Tinh thần là vướng mắc ở chỗ nào phải tháo gỡ ngay chỗ đó.

Với quyết tâm của thành phố, sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp, ngành, nhất là sự ủng hộ của người dân, hy vọng rằng, tiến độ thi công các dự án trọng điểm sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, để các công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Hải Chi

Chia sẻ