Xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Thứ Năm, 28/03/2019, 21:37:45
 Font Size:     |        Print

Nhằm tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD), từ tháng 6-2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch chuyên đề về việc khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả thực hiện các kết luận, kiến nghị xử lý sau thanh tra. Cùng với đó, thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tập trung xử lý các vi phạm theo nội dung kết luận thanh tra của cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay kết quả thực hiện vẫn rất chậm trễ.

Cụ thể, trong tổng số 25 công trình, dự án vi phạm TTXD theo 12 kết luận thanh tra về TTXD, đến nay mới hoàn thành xử lý bốn công trình, dự án; 21 công trình, dự án đang tiếp tục xử lý, trong đó có 10 công trình, dự án đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. Điển hình trong số này là dự án Khu đô thị Văn Quán, Yên Phúc (quận Hà Đông) do Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, đã được Thanh tra Chính phủ kết luận xây dựng sai quy hoạch chi tiết. Mặc dù HUD đã nộp tiền sử dụng đất, các hộ gia đình, cá nhân đã được cấp sổ đỏ và vào ở ổn định từ năm 2006, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã sáu lần đôn đốc, nhưng chủ đầu tư vẫn không nghiêm túc thực hiện. Hay như dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại Hà Đông do Công ty TNHH Hyundai RNC làm chủ đầu tư, đã được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm từ năm 2015. Chủ đầu tư đã làm các công trình hạ tầng trên phần diện tích đã bán cho khách hàng, nhưng đến nay chưa hoàn thiện phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Nguyên nhân sự chậm trễ này là do chủ đầu tư, đối tượng bị thanh tra cố tình né tránh, chây ỳ nhằm kéo dài thời gian thực hiện các kết luận. Các vi phạm TTXD xảy ra tại các khu đô thị, tòa nhà đã được bán, bàn giao cho người dân vào ở và sinh sống, dẫn đến quá trình xử lý cần xem xét đến việc bảo đảm ổn định an ninh trật tự, sinh hoạt của người dân. Trình tự xử lý vi phạm TTXD liên quan đến nhiều cấp chính quyền, sở, ngành. Nhiều vụ việc có tình tiết phức tạp, cần phải điều tra, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Đáng chú ý phải kể đến công tác phối hợp giữa các sở, ngành và UBND cấp huyện còn hạn chế.

Xử lý vi phạm TTXD, nhất là đối với những công trình, dự án đã có người dân vào sinh sống là công việc phức tạp nhưng không vì thế mà chậm trễ, kéo dài thời gian thực hiện các kết luận thanh tra. UBND thành phố Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện các nội dung tại kết luận thanh tra; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư. Đồng thời cần xây dựng quy trình xử lý vi phạm TTXD, gắn với trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu để đẩy nhanh tiến độ xử lý. Nâng cao công tác tuyên truyền, nhận thức về quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng đối với người dân và các chủ đầu tư trên địa bàn.

Ngọc Thanh

Chia sẻ