Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các di tích, lễ hội

Với khoảng 1.200 lễ hội, có lẽ TP Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội nhiều nhất trong cả nước. Giống như các địa phương khác, hầu hết các lễ hội ở Thủ đô đều diễn ra vào dịp đầu xuân - mùa các vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc sinh sôi nảy nở. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội, nơi tập trung đông người càng cần phải được coi trọng. (03/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Xử lý nghiêm hành vi gian lận thương mại

  14/11/2019
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại liên quan những thương hiệu thời trang lớn. Ngày 4-11, kiểm tra cơ sở may mặc tại 503 Bát Khối, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Đội số 17 Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện công nhân của cơ sở này đang thực hiện việc cắt tem nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài trên các sản phẩm quần, áo, sau đó đính nhãn hai thương hiệu thời trang trong nước là NEM, IFU. Số sản phẩm cơ quan chức năng thu được gồm: 66 bao quần, áo các loại có chữ nước ngoài, 2.130 sản phẩm quần áo gắn nhãn IFU, 16 bao quần áo gắn nhãn NEM, sáu bao túi xách và bốn bao quần áo đã cắt nhãn gốc. Tổng khối lượng hàng hóa khoảng bốn tấn, tổng trị giá hàng hóa khoảng hai tỷ đồng.  

Kiên quyết loại bỏ bếp than tổ ong

  11/11/2019
Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Hà Nội còn khoảng 55 nghìn bếp than tổ ong đang đỏ lửa mỗi ngày. Tính trung bình người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than/ngày, đồng thời phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí. Ðiều này có nghĩa là hằng ngày không khí Thủ đô phải gánh chịu lượng khí thải khổng lồ, dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe và môi trường.  

Khắc phục tình trạng cục bộ trong xây dựng Vùng Thủ đô

  07/11/2019
Thực hiện Quyết định số 768/QÐ-TTg ngày 6-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Ðiều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, thời gian qua, TP Hà Nội và các tỉnh trong Vùng Thủ đô đã hoàn thành việc phê duyệt các đồ án Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu và Quy hoạch ngành, lĩnh vực của từng địa phương. 

Gìn giữ vệ sinh nơi công cộng

  04/11/2019
Có lẽ, ai cũng biết, ngay từ khi bước vào học mẫu giáo, bài học về giữ gìn vệ sinh công cộng đã được cô giáo dạy cho những em nhỏ. Những bài học gìn giữ vệ sinh ở những địa điểm công cộng như ở nhà hát, công viên, vườn hoa, vỉa hè… tiếp tục được đưa đến các em học sinh trong suốt những năm tháng cắp sách đến trường, bằng nhiều hình thức khác nhau. Trên đủ mọi phương tiện truyền thông, từ báo, đài, cho đến loa phát thanh, rồi cả những băng-rôn, biểu ngữ, chuyện tưởng rất đơn giản ấy - giữ vệ sinh công cộng - tiếp tục được tuyên truyền. 

Đầu tư xây dựng bốn huyện thành quận

  31/10/2019
Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 4 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, thành phố trực thuộc Trung ương phải có tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện từ 60% trở lên. 

Coi trọng công tác phòng, chống cháy, nổ

  24/10/2019
Trong những năm qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ trên địa bàn. Các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp về PCCC nhằm hạn chế các vụ cháy nổ, giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra. Công an thành phố phối hợp các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra theo các chuyên đề đối với chung cư, nhà cao tầng, các địa điểm kinh doanh ka-ra-ô-kê, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu, hóa chất, khu công nghiệp, chế xuất… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã hướng dẫn các cơ sở khắc phục các hạn chế trong công tác PCCC, lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động đối với một số cơ sở cố tình vi phạm, chây ỳ khắc phục vi phạm.  

Siết chặt quy trình sản xuất nước sinh hoạt

  21/10/2019
Cho đến thời điểm này, có thể nói sự cố lớn nhất lần đầu xảy ra với Nhà máy nước sông Đà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân khu vực phía tây nam Thủ đô, đã cơ bản được khắc phục. Kết quả phân tích các mẫu nước do Nhà máy nước sông Đà sản xuất lấy ở các vị trí khác nhau, từ nguồn nước ở nhà máy, hệ thống truyền dẫn, phân phối đến các hộ dân trong hai ngày gần đây đều cho thấy, các chỉ số đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Ba đối tượng liên quan vụ đổ trộm dầu thải gây ảnh hưởng nguồn nước đã bị bắt giữ, đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý an toàn thực phẩm

  17/10/2019
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chỉ cần có lúc, có nơi buông lỏng là vi phạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đòi hỏi các cơ quan chức năng bên cạnh việc tăng cường quản lý, cần có thêm những biện pháp hữu hiệu hơn, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tốt ngay từ gốc. 

Áp lực dân số tăng nhanh

  14/10/2019
Thành phố Hà Nội vừa tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo kết quả sơ bộ tổng điều tra, tổng số dân của Hà Nội tại thời điểm 0 giờ ngày 1-4-2019 là 8.053.663 người, trong đó nam chiếm 49,6%; nữ chiếm 50,4%. Với kết quả này, Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai cả nước.  

Chuẩn bị tốt việc tổ chức đại hội đảng các cấp

  10/10/2019
Những ngày này, TP Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Bên cạnh hoạt động tri ân người có công, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thành phố tiến hành chỉnh trang đô thị, bố trí nguồn lực triển khai nhiều dự án hạ tầng, tạo diện mạo khang trang, hiện đại. 

Chung tay cải thiện chất lượng không khí

  07/10/2019
Những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí, bụi mịn trên địa bàn TP Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt. Chỉ số chất lượng không khí đo tại các trạm quan trắc thường xuyên ở mức kém và mức xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Khi hàng từ thiện bị… chấm mút

  30/09/2019
"Lá lành đùm lá rách" là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, cho nên thật chua xót khi chút vật chất nhỏ bé thể hiện sự đùm bọc đó lại bị một số cá nhân, tập thể có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc người khó khăn cắt xén, "ăn chặn". Sự việc xảy ra tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thụy An, huyện Ba Vì) thời gian gần đây đã khiến dư luận bức xúc.