Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chỉ cần có lúc, có nơi buông lỏng là vi phạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đòi hỏi các cơ quan chức năng bên cạnh việc tăng cường quản lý, cần có thêm những biện pháp hữu hiệu hơn, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tốt ngay từ gốc. (17/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Đáp ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt trong mùa hè

  23/04/2019
Theo dự báo, năm nay, Hà Nội sẽ phải trải qua những đợt nắng nóng cao điểm kéo dài, với nền nhiệt độ trung bình tăng thêm gần 1oC so với mùa hè năm 2018. Thời tiết nắng nóng sẽ làm cho nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt và sản xuất tăng cao, khiến người dân không khỏi thấp thỏm nỗi lo thiếu nước sinh hoạt. 

Bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng

  18/04/2019
Quý I -2019, TP Hà Nội đã đạt nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Tổng sản phẩm trên địa bàn GDRP tăng 6,99%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 68.100 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán (tăng 30,3% so với cùng kỳ năm trước)… Tuy nhiên, một số chỉ tiêu có tốc độ tăng chững lại, mức tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,86% (cùng thời điểm năm 2018 tăng 8,5%); kim ngạch xuất khẩu tăng 11,3% (cùng kỳ năm trước tăng 17%); tổng mức bán ra và dịch vụ tăng 10,2% (cùng kỳ năm trước tăng 12,4%)… Điều đó có nghĩa để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019 từ 7,4 đến 7,6%, thành phố cần nỗ lực nhiều hơn nữa.  

Xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

  15/04/2019
Những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng. Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 11-4, một đám cháy lớn bùng lên tại nhà số 2, ngõ 65 phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng. Lực lượng chữa cháy kịp thời có mặt, giúp chín người trong nhà thoát nạn. 

Lựa chọn nội dung tổ chức lễ hội ở Hoàng thành

  08/04/2019
Festival văn hóa truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 khai mạc vào ngày 5-4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-4 tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, do Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát triển di sản văn hóa Việt cùng tập đoàn Queen Group tổ chức. Ban tổ chức công bố nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, với những tiết mục nghệ thuật dân gian như dân ca quan họ Bắc Ninh, hát xẩm, hát văn, ví dặm, không gian cồng chiêng Tây Nguyên, cải lương, đờn ca tài tử Nam Bộ… Ngoài ra, lễ hội còn là nơi “kết nối văn hóa Việt với bạn bè quốc tế”, thông qua các gian hàng trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh kinh tế Việt Nam, thu hút khách du lịch. Lễ hội có sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh, thành phố. 

Giám sát chặt chẽ việc thi công lát đá vỉa hè

  04/04/2019
Bộ Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành bao gồm hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu để các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, tham khảo khi lập thiết kế xây dựng, cải tạo, sửa chữa vỉa hè. Kèm theo quyết định này là danh sách các khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố do các quận, huyện, thị xã đề xuất thực hiện, trong đó có hơn một trăm tuyến phố, tuyến đường sẽ được lát đá tự nhiên và nhiều khu vực vỉa hè sử dụng các loại vật liệu khác như gạch bê-tông vân đá, gạch tê-za-rô hoặc gạch blốc. 

Nỗ lực đạt mục tiêu nằm trong tốp đầu

  01/04/2019
Với 65,4 điểm (trên thang điểm 100), tăng bốn bậc so với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, chỉ số PCI năm 2018 của TP Hà Nội đã tiến lên vị trí thứ chín trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nằm trong tốp mười tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt, về đích trước hai năm so với mục tiêu thành phố đã đề ra. Kết quả này cho thấy thành phố đã có bứt phá mạnh mẽ về môi trường kinh doanh.  

Xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng

  28/03/2019
Nhằm tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD), từ tháng 6-2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch chuyên đề về việc khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả thực hiện các kết luận, kiến nghị xử lý sau thanh tra. Cùng với đó, thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tập trung xử lý các vi phạm theo nội dung kết luận thanh tra của cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay kết quả thực hiện vẫn rất chậm trễ.  

Đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải

  25/03/2019
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, bình quân mỗi ngày, các hộ dân, cơ sở sản xuất trên địa bàn Thủ đô phát sinh từ 6.500 đến 7.000 tấn rác thải sinh hoạt. Rác thải chủ yếu được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tại hai khu xử lý chính là Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì). 

Tăng cường trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng

  21/03/2019
Năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 16.885 công trình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 891 trường hợp (tỷ lệ vi phạm chiếm 5,38%). UBND cấp xã, huyện đã xử lý vi phạm 713 trường hợp và ban hành 1.086 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền là 6,78 tỷ đồng. Với các hình thức xử lý quyết liệt như vậy, trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội đã có chuyển biến.  

Nâng cao chất lượng mối quan hệ giữa công dân và cơ quan hành chính

  14/03/2019
Thông tin Cổng thông tin tiếp nhận và trả lời phản ánh của người dân của TP Hà Nội sắp đi vào hoạt động, đang được đông đảo người dân đón nhận. Có thể coi đây là kênh thông tin tương tác giữa thành phố với người dân. 

Khẩn trương hoàn thành mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho nông thôn

  11/03/2019
Đến năm 2020, tất cả các hộ dân khu vực nông thôn của Hà Nội được tiếp cận nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết của HÐND thành phố Hà Nội khóa 15. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này còn rất gian nan khi nhiều dự án nước sạch nông thôn đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai. 

Xử lý nghiêm các công trình gây ô nhiễm môi trường

  07/03/2019
Với tốc độ đô thị hóa nhanh, trong thời gian qua, Hà Nội như một đại công trường với hàng loạt các dự án xây dựng nhà ở, giao thông. Quy định về bảo vệ môi trường trong xây dựng có từ lâu, thí dụ như công trình xây dựng phải được che chắn để hạn chế phát tán bụi, xe chở vật liệu ra, vào công trường phải được che chắn, lốp xe phải được xịt nước.