Cải thiện mức độ hài lòng trong các giao dịch hành chính

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các sở và cơ quan ngang sở; UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố. Theo quyết định này, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của 22 sở, cơ quan đạt khoảng 72% trở lên, trong đó cao nhất là Sở Nội vụ (đạt 86,93%), Văn phòng UBND thành phố (đạt 86,72%), Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất thành phố (đạt 86,63%)... Hai đơn vị xếp cuối cũng đạt kết quả khá cao, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đạt 73,39%, Sở Ngoại vụ đạt 71,97%. Ðối với khối quận, huyện, thị xã, chỉ số trung bình của các đơn vị đạt từ 83% trở lên, trong đó quận Cầu Giấy có chỉ số cao nhất (95,61%), tiếp đến các quận: Long Biên (95,56%), Ðống Ða (94,93%)… Huyện Ba Vì đứng "áp chót bảng" nhưng có chỉ số khá cao 84,55%, huyện Ứng Hoà tuy ở cuối bảng nhưng chỉ số là 83%. Ðiều đó cho thấy dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố đối với công tác CCHC, tất cả các đơn vị đều có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng nền hành chính ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.  (04/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Gìn giữ vệ sinh nơi công cộng

  04/11/2019
Có lẽ, ai cũng biết, ngay từ khi bước vào học mẫu giáo, bài học về giữ gìn vệ sinh công cộng đã được cô giáo dạy cho những em nhỏ. Những bài học gìn giữ vệ sinh ở những địa điểm công cộng như ở nhà hát, công viên, vườn hoa, vỉa hè… tiếp tục được đưa đến các em học sinh trong suốt những năm tháng cắp sách đến trường, bằng nhiều hình thức khác nhau. Trên đủ mọi phương tiện truyền thông, từ báo, đài, cho đến loa phát thanh, rồi cả những băng-rôn, biểu ngữ, chuyện tưởng rất đơn giản ấy - giữ vệ sinh công cộng - tiếp tục được tuyên truyền. 

Đầu tư xây dựng bốn huyện thành quận

  31/10/2019
Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 4 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, thành phố trực thuộc Trung ương phải có tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện từ 60% trở lên. 

Coi trọng công tác phòng, chống cháy, nổ

  24/10/2019
Trong những năm qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ trên địa bàn. Các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp về PCCC nhằm hạn chế các vụ cháy nổ, giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra. Công an thành phố phối hợp các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra theo các chuyên đề đối với chung cư, nhà cao tầng, các địa điểm kinh doanh ka-ra-ô-kê, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu, hóa chất, khu công nghiệp, chế xuất… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã hướng dẫn các cơ sở khắc phục các hạn chế trong công tác PCCC, lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động đối với một số cơ sở cố tình vi phạm, chây ỳ khắc phục vi phạm.  

Siết chặt quy trình sản xuất nước sinh hoạt

  21/10/2019
Cho đến thời điểm này, có thể nói sự cố lớn nhất lần đầu xảy ra với Nhà máy nước sông Đà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân khu vực phía tây nam Thủ đô, đã cơ bản được khắc phục. Kết quả phân tích các mẫu nước do Nhà máy nước sông Đà sản xuất lấy ở các vị trí khác nhau, từ nguồn nước ở nhà máy, hệ thống truyền dẫn, phân phối đến các hộ dân trong hai ngày gần đây đều cho thấy, các chỉ số đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Ba đối tượng liên quan vụ đổ trộm dầu thải gây ảnh hưởng nguồn nước đã bị bắt giữ, đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý an toàn thực phẩm

  17/10/2019
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chỉ cần có lúc, có nơi buông lỏng là vi phạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đòi hỏi các cơ quan chức năng bên cạnh việc tăng cường quản lý, cần có thêm những biện pháp hữu hiệu hơn, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tốt ngay từ gốc. 

Áp lực dân số tăng nhanh

  14/10/2019
Thành phố Hà Nội vừa tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo kết quả sơ bộ tổng điều tra, tổng số dân của Hà Nội tại thời điểm 0 giờ ngày 1-4-2019 là 8.053.663 người, trong đó nam chiếm 49,6%; nữ chiếm 50,4%. Với kết quả này, Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai cả nước.  

Chuẩn bị tốt việc tổ chức đại hội đảng các cấp

  10/10/2019
Những ngày này, TP Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Bên cạnh hoạt động tri ân người có công, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thành phố tiến hành chỉnh trang đô thị, bố trí nguồn lực triển khai nhiều dự án hạ tầng, tạo diện mạo khang trang, hiện đại. 

Chung tay cải thiện chất lượng không khí

  07/10/2019
Những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí, bụi mịn trên địa bàn TP Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt. Chỉ số chất lượng không khí đo tại các trạm quan trắc thường xuyên ở mức kém và mức xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Khi hàng từ thiện bị… chấm mút

  30/09/2019
"Lá lành đùm lá rách" là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, cho nên thật chua xót khi chút vật chất nhỏ bé thể hiện sự đùm bọc đó lại bị một số cá nhân, tập thể có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc người khó khăn cắt xén, "ăn chặn". Sự việc xảy ra tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thụy An, huyện Ba Vì) thời gian gần đây đã khiến dư luận bức xúc. 

Hiểm họa từ một thú vui không đúng chỗ

  26/09/2019
Khoảng một năm nay, bỗng nhiên một số đoạn của tuyến đường sắt bắc - nam chạy qua một số tuyến phố nội thành Hà Nội, được coi là một trong những "điểm đến" không thể thiếu trong hành trình khám phá của khách du lịch nước ngoài khi đến Hà Nội. 

Khắc phục các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

  23/09/2019
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ sung các cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết số 05/2017/NQ-HÐND ngày 4-7-2017 của HÐND thành phố, quy định về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực. 

Phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

  19/09/2019
Trong những năm qua, TP Hà Nội rất quan tâm phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Thành phố đã xây dựng, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi như vùng trồng rau an toàn có diện tích hơn 5.000 ha, 76 xã chăn nuôi trọng điểm với hơn 3.800 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, bảy cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp.