Xử lý nghiêm các nhà thầu thi công ẩu

Dự án cải tạo, mở rộng đường đê Nguyễn Khoái do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hà Nội làm chủ đầu tư, trong đó gói thầu số 3 do liên danh nhà thầu Công ty cổ phần Xây dựng Gia Long và Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng thương mại Ðức Mạnh thực hiện.  (05/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

  19/11/2018
Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, 5 năm qua thành phố Hà Nội đã xác định: Ðổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới là một trong ba khâu đột phá, nhiệm vụ quan trọng. Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo nên sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể. Các đề án, chương trình công tác đã được triển khai kịp thời. Thành phố ưu tiên tăng ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục; đầu tư mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên… Nhờ đó, đã đạt kết quả toàn diện, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. 

Khắc phục tình trạng thiếu trường học tại các khu đô thị

  15/11/2018
Theo Nghị quyết số 05/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội về “Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, thường xuyên, chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch mạng lưới trường học thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030” thì mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới phải có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS công lập. Tuy nhiên, theo khảo sát, hầu hết các khu đô thị đều thiếu trường trầm trọng, gây áp lực cho các trường học công hiện có tại khu dân cư. 

Cải tạo chợ truyền thống gắn với hoạt động du lịch

  13/11/2018
Hà Nội hiện có hàng trăm siêu thị, cửa hàng tiện ích lớn nhỏ. Tuy nhiên, chợ truyền thống vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống người dân. Theo khảo sát của tổ chức HealthBridge (Nhịp cầu sức khỏe - Ca-na-đa), số người thích mua sắm ở cả chợ lẫn siêu thị lên đến 70%. Cùng với yếu tố tiện lợi, việc mua bán tại chợ truyền thống còn ăn sâu vào tâm lý, thói quen tiêu dùng của người dân bởi chợ truyền thống còn nhiều thực phẩm phong phú, nhất là một số khu chợ vẫn có người đem trực tiếp sản phẩm họ làm ra đi bán.  

Cần nghiêm túc thực hiện văn hóa giao thông

  08/11/2018
Những ngày gần đây, vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, lại xuất hiện hàng nghìn lượt người đi xe máy ngược chiều trên đoạn vỉa hè dài khoảng 400 m từ ngõ 19 đường Tố Hữu qua hết cầu Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Khi vắng bóng lực lượng chức năng, các phương tiện còn vô tư phóng xe trên phần đường dành cho người đi bộ. Thấy cảnh sát giao thông, tất cả lại đồng loạt xuống xe, dắt bộ để không bị xử phạt, gây nên hình ảnh phản cảm cho giao thông Thủ đô. Hằng ngày, chứng kiến tình cảnh này nhưng lực lượng cảnh sát giao thông ứng trực tại đây mới chỉ xử phạt những trường hợp cố tình đi xe máy ngược chiều trên vỉa hè. Số lượng bị xử lý là rất ít, không đủ để răn đe.  

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trên cầu Chương Dương

  05/11/2018
Sông Hồng đoạn chảy qua trung tâm Hà Nội hiện có năm cây cầu bắc qua, gồm: Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì. Tuy nhiên, lưu lượng phương tiện giao thông qua cầu Chương Dương luôn đông nhất. Bởi đây là cây cầu ngắn nhất, nối quận Long Biên với trung tâm thành phố. Do lượng phương tiện qua lại lớn, cầu Chương Dương thường xuyên xảy ra ùn tắc. Vì vậy, cơ quan chức năng đã bố trí lại các luồng giao thông khác so với thiết kế ban đầu. Trước đây, làn xe giữa cầu dành riêng cho ô-tô, hai làn xe hai bên cầu (còn gọi là cánh gà) dành cho xe máy. Mấy năm trở lại đây, các làn xe đều được biến thành làn phương tiện hỗn hợp. Ô-tô được lưu thông tại hai làn xe phía ngoài vốn dành cho xe máy. Ngược lại, làn xe bên trong vốn dành riêng cho ô-tô cũng cho phép xe máy hoạt động vào những khi đường tắc, nhất là trong giờ cao điểm buổi sáng. 

Cải thiện hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

  01/11/2018
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay, ngoài chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng đất nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" của Trung ương, TP Hà Nội lựa chọn thêm một số nội dung thi đua gắn với các nhiệm vụ cụ thể của thành phố như: đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, quyết tâm giữ gìn, bảo vệ môi trường Thủ đô xanh - sạch - đẹp...  

Rà soát quy trình xử lý nước rác

  29/10/2018
Trước thông tin đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn (Hà Nội), phát hiện đơn vị quản lý bãi rác xả nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh, gây ô nhiễm môi trường.  

Quan tâm đầu tư hạ tầng xe buýt

  25/10/2018
Ngày 20-10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội chính thức vận hành tuyến buýt số 109 (Bến xe Mỹ Đình - Nội Bài). Đây là tuyến xe buýt kết nối sân bay Nội Bài với trung tâm Thủ đô, và các tuyến buýt khác tại bến xe Mỹ Đình, tạo thuận lợi hơn cho hành khách. 

Tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

  23/10/2018
Từ ngày 20-10-2018, Nghị định 115/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm bắt đầu có hiệu lực thi hành, thay thế cho Nghị định 178/2013/NÐ-CP. Ðiều 16, Nghị định 115/2018 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố nêu rõ, phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày; Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

  15/10/2018
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời điểm này, người dân cần đặc biệt lưu ý ba dịch bệnh đang lưu hành, gồm tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Hiện nay, cả nước đã ghi nhận gần 62 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng, gần 1.100 trường hợp mắc sởi và gần 68 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó bệnh tay chân miệng đã làm chết sáu người, bệnh sốt xuất huyết làm chết 11 người.  

Nâng cao chất lượng truyền thanh ở phường, xã

  11/10/2018
Để có kênh thông tin kịp thời, chính xác đến người dân, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc sắp xếp lại và nâng cao chất lượng của hệ thống loa truyền thanh. Trong quá trình triển khai, các cơ quan chức năng của thành phố luôn lắng nghe, tiếp thu một cách cầu thị để từ đó điều chỉnh cho phù hợp, hiệu quả hơn hoạt động truyền thanh ở cơ sở. 

Bảo đảm an toàn lao động tại các công trường xây dựng

  02/10/2018
Một vụ tai nạn lao động thương tâm mới xảy ra vào 18 giờ chiều 27-9 trên đường Lê Văn Lương. Vào thời điểm nêu trên, khi người và phương tiện đang lưu thông, bất ngờ một khung sắt từ công trình Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, quy mô cao 16 tầng và hai tầng hầm, nằm tại lô đất 4.6 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân rơi xuống làm một người đang đi xe máy chết tại chỗ, một người khác bị thương. Nguyên nhân là do đơn vị thi công lắp kính mặt ngoài tầng 7 công trình đã làm rơi khung sắt xuống.