Chung tay cải thiện chất lượng không khí

Những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí, bụi mịn trên địa bàn TP Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt. Chỉ số chất lượng không khí đo tại các trạm quan trắc thường xuyên ở mức kém và mức xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. (07/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

  31/12/2018
Cận Tết, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, người dân còn lo về an toàn thực phẩm khi tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn diễn biến phức tạp.  

Sớm đưa dự án đường sắt đô thị vào khai thác

  24/12/2018
Rạng sáng 23-12, phiến dầm cuối cùng của đoạn tuyến trên cao thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã được lắp đặt thành công. Đây là tín hiệu khả quan về việc đưa đoạn tuyến trên cao của dự án đường sắt đô thị vào khai thác sớm hơn dự kiến. 

Chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

  20/12/2018
Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tăng cao, tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp. Vi phạm tập trung ở nhóm các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp này như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, rượu, thuốc lá, bánh kẹo... 

Kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở

  13/12/2018
Sau 5 năm thực hiện Ðề án số 06-ÐA/TU ngày 24-9-2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Kiện toàn, sắp xếp tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội", Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc đồng bộ hệ thống chính trị và nâng cao hiệu quả quản lý từ cơ sở. Ðó là giảm bớt hàng nghìn thôn, tổ dân phố, chi bộ và các đoàn thể ở khu dân cư; đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất của một cấp ủy đối với một địa bàn dân cư cùng cấp. 

Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

  10/12/2018
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2017 đến nay, thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa (CPH) và triển khai công tác CPH tại 15 doanh nghiệp, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ngăn ngừa thất thoát vốn và tài sản nhà nước. 

Bảo đảm đủ nước tưới vụ xuân

  06/12/2018
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, tại khu vực Bắc Bộ, lượng mưa các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ thấp hơn trung bình các năm trước từ 10 đến 25%. Mực nước trên hệ thống sông, suối khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hạ lưu sông Hồng theo đó cũng sẽ hạ thấp. Mực nước thấp nhất trên sông Hồng tại trạm đo Long Biên có khả năng giảm xuống dưới 0,5 m. Khi đó, nhiều trạm bơm không thể vận hành hết công suất. Vụ xuân năm 2019, Hà Nội có khoảng 98 nghìn héc-ta lúa. Trong đó, hơn 65% diện tích gieo cấy phụ thuộc vào nguồn nước từ sông Ðà, sông Hồng và sông Ðuống. Với tình hình mực nước trên các sông giảm, sẽ có tổng cộng 24 nghìn héc-ta lúa vụ xuân gặp khó khăn về nguồn nước. 

Quyết liệt đẩy lùi tệ nạn xã hội

  03/12/2018
Hà Nội là nơi tập trung đông dân cư, nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân cũng rất cao. Tuy nhiên, trong các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí, có một số loại hình dịch vụ dễ phát sinh các tệ nạn xã hội như các cơ sở ka-ra-ô-kê, vũ trường, mát-xa... Theo báo cáo của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), toàn thành phố hiện có gần 5.800 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội.  

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

  29/11/2018
Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hà Nội nói chung, ở các bếp ăn tập thể của các trường học nói riêng đã được chú trọng thực hiện. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp ngành giáo dục và đào tạo kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý ATTP. Tuy nhiên, mới đây, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường mầm non Xuân Nộn, huyện Ðông Anh, khiến 223 trẻ mầm non và hai giáo viên bị ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân vụ ngộ độc được cơ quan chuyên môn xác định là do ăn phải bánh ngọt có nhiễm khuẩn Salmonella tub 2, do Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát (phường Hợp Lĩnh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp, trong bữa ăn tự chọn nhà trường tổ chức trưa 14-11. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất này chỉ có một vài công nhân, dây chuyền sản xuất đơn sơ, trong khi việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các ngành chức năng chưa được chặt chẽ. 

Ẩn họa từ việc nuôi thú cưng

  26/11/2018
Thời gian qua, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các trường hợp thú nuôi trong nhà, trong đó phần lớn là giống chó nhập khẩu từ nước ngoài cắn, gây thương tích nghiêm trọng cho người nuôi, thậm chí có nạn nhân đã chết. Ðiều này cảnh báo mối hiểm họa từ thú cưng do chính con người tự mang đến.  

Quy hoạch bến, bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu phát triển

  22/11/2018
Đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 dự kiến sẽ được xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7, HÐND thành phố Hà Nội khóa 15, đang thu hút sự chú ý của dư luận. 

Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

  19/11/2018
Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, 5 năm qua thành phố Hà Nội đã xác định: Ðổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới là một trong ba khâu đột phá, nhiệm vụ quan trọng. Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo nên sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể. Các đề án, chương trình công tác đã được triển khai kịp thời. Thành phố ưu tiên tăng ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục; đầu tư mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên… Nhờ đó, đã đạt kết quả toàn diện, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. 

Khắc phục tình trạng thiếu trường học tại các khu đô thị

  15/11/2018
Theo Nghị quyết số 05/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội về “Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, thường xuyên, chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch mạng lưới trường học thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030” thì mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới phải có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS công lập. Tuy nhiên, theo khảo sát, hầu hết các khu đô thị đều thiếu trường trầm trọng, gây áp lực cho các trường học công hiện có tại khu dân cư.