Hiểm họa từ một thú vui không đúng chỗ

Khoảng một năm nay, bỗng nhiên một số đoạn của tuyến đường sắt bắc - nam chạy qua một số tuyến phố nội thành Hà Nội, được coi là một trong những "điểm đến" không thể thiếu trong hành trình khám phá của khách du lịch nước ngoài khi đến Hà Nội. (26/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trên cầu Chương Dương

  05/11/2018
Sông Hồng đoạn chảy qua trung tâm Hà Nội hiện có năm cây cầu bắc qua, gồm: Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì. Tuy nhiên, lưu lượng phương tiện giao thông qua cầu Chương Dương luôn đông nhất. Bởi đây là cây cầu ngắn nhất, nối quận Long Biên với trung tâm thành phố. Do lượng phương tiện qua lại lớn, cầu Chương Dương thường xuyên xảy ra ùn tắc. Vì vậy, cơ quan chức năng đã bố trí lại các luồng giao thông khác so với thiết kế ban đầu. Trước đây, làn xe giữa cầu dành riêng cho ô-tô, hai làn xe hai bên cầu (còn gọi là cánh gà) dành cho xe máy. Mấy năm trở lại đây, các làn xe đều được biến thành làn phương tiện hỗn hợp. Ô-tô được lưu thông tại hai làn xe phía ngoài vốn dành cho xe máy. Ngược lại, làn xe bên trong vốn dành riêng cho ô-tô cũng cho phép xe máy hoạt động vào những khi đường tắc, nhất là trong giờ cao điểm buổi sáng. 

Cải thiện hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

  01/11/2018
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay, ngoài chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng đất nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" của Trung ương, TP Hà Nội lựa chọn thêm một số nội dung thi đua gắn với các nhiệm vụ cụ thể của thành phố như: đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, quyết tâm giữ gìn, bảo vệ môi trường Thủ đô xanh - sạch - đẹp...  

Rà soát quy trình xử lý nước rác

  29/10/2018
Trước thông tin đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn (Hà Nội), phát hiện đơn vị quản lý bãi rác xả nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh, gây ô nhiễm môi trường.  

Quan tâm đầu tư hạ tầng xe buýt

  25/10/2018
Ngày 20-10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội chính thức vận hành tuyến buýt số 109 (Bến xe Mỹ Đình - Nội Bài). Đây là tuyến xe buýt kết nối sân bay Nội Bài với trung tâm Thủ đô, và các tuyến buýt khác tại bến xe Mỹ Đình, tạo thuận lợi hơn cho hành khách. 

Tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

  23/10/2018
Từ ngày 20-10-2018, Nghị định 115/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm bắt đầu có hiệu lực thi hành, thay thế cho Nghị định 178/2013/NÐ-CP. Ðiều 16, Nghị định 115/2018 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố nêu rõ, phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày; Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

  15/10/2018
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời điểm này, người dân cần đặc biệt lưu ý ba dịch bệnh đang lưu hành, gồm tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Hiện nay, cả nước đã ghi nhận gần 62 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng, gần 1.100 trường hợp mắc sởi và gần 68 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó bệnh tay chân miệng đã làm chết sáu người, bệnh sốt xuất huyết làm chết 11 người.  

Nâng cao chất lượng truyền thanh ở phường, xã

  11/10/2018
Để có kênh thông tin kịp thời, chính xác đến người dân, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc sắp xếp lại và nâng cao chất lượng của hệ thống loa truyền thanh. Trong quá trình triển khai, các cơ quan chức năng của thành phố luôn lắng nghe, tiếp thu một cách cầu thị để từ đó điều chỉnh cho phù hợp, hiệu quả hơn hoạt động truyền thanh ở cơ sở. 

Bảo đảm an toàn lao động tại các công trường xây dựng

  02/10/2018
Một vụ tai nạn lao động thương tâm mới xảy ra vào 18 giờ chiều 27-9 trên đường Lê Văn Lương. Vào thời điểm nêu trên, khi người và phương tiện đang lưu thông, bất ngờ một khung sắt từ công trình Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, quy mô cao 16 tầng và hai tầng hầm, nằm tại lô đất 4.6 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân rơi xuống làm một người đang đi xe máy chết tại chỗ, một người khác bị thương. Nguyên nhân là do đơn vị thi công lắp kính mặt ngoài tầng 7 công trình đã làm rơi khung sắt xuống. 

Tuyên truyền về lợi ích sử dụng phương tiện giao thông công cộng

  28/09/2018
Sau nhiều lần "lỗi hẹn", ngày 20-9, tuyến đường sắt đô thị (ÐSÐT) số 2A Cát Linh - Hà Ðông được đưa vào vận hành thử, trước khi chính thức khai thác thương mại, phục vụ người dân vào đầu năm 2019. Ðây là tuyến ÐSÐT đầu tiên vận hành ở Hà Nội nói riêng, ở Việt Nam nói chung. 

Tỏ rõ vai trò tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp FDI

  24/09/2018
Trên địa bàn Hà Nội hiện có gần 150 nghìn lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Theo Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Ðinh Quốc Toản, những năm qua, chất lượng hoạt động công đoàn trong khối doanh nghiệp FDI từng bước được nâng cao, vai trò của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định thông qua những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.  

Bước khởi đầu xây dựng thành phố thông minh

  20/09/2018
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức thành công Hội nghị cấp cao về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội. Đây là một hoạt động của Hà Nội trong nỗ lực xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới. Bởi tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng đang khiến Hà Nội trở thành một siêu đô thị với nhiều thách thức trong các lĩnh vực như quy hoạch, giao thông, y tế, giáo dục, môi trường, năng lượng...  

Quyết liệt thu nợ bảo hiểm xã hội

  17/09/2018
Tính đến giữa năm 2018, TP Hà Nội có gần 30.000 doanh nghiệp, tổ chức nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp với số tiền lên tới hơn 2.363,2 tỷ đồng, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động.