Những bánh xà phòng hy vọng

Thứ Năm, 10/11/2016, 13:53:22
 Font Size:     |        Print
 

Các em nhỏ vùng cao được các thành viên của dự án trao tặng xà phòng.

Dự án Xà phòng hy vọng (Soap for Hope) của các tình nguyện viên trẻ tại Hà Nội tái chế hàng nghìn bánh xà phòng đã qua sử dụng tại các khách sạn để dành tặng các em nhỏ và nhân dân vùng cao còn khó khăn. Hoạt động này không chỉ giúp giữ gìn vệ sinh cá nhân, mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Ý tưởng về việc tái chế những bánh xà phòng đã qua sử dụng được khởi động tại Việt Nam từ tháng 8-2015. Nước ta vẫn có hàng nghìn trẻ em nghèo miền núi, trẻ em các vùng khó khăn phải đối mặt với những bệnh có liên quan đến nước, bệnh ngoài da. Trong đó, nhiều em không được tiếp cận với xà phòng và chưa biết vệ sinh cá nhân đúng cách. Thấu hiểu được điều này, các thành viên dự án Xà phòng hy vọng đã tìm đến các khách sạn thuyết phục họ cung cấp xà phòng thừa và chung tay thực hiện dự án. Chị Hoàng Thị Lan (Khách sạn Silk Path, Hà Nội) chia sẻ: “Sự nhiệt tình của các tình nguyện viên cũng như mục đích rất nhân văn của chương trình khiến chúng tôi thật sự bị thu hút và cảm thấy hào hứng. Khi biết mục đích của dự án Xà phòng hy vọng hướng tới bảo vệ môi trường, hoạt động vì cộng đồng, chúng tôi đã chuyển tất cả những bánh xà phòng mà khách hàng không dùng hết cho nhóm”.

Những bánh xà phòng sau khi xin về được các tình nguyện viên cắt nhỏ, rửa với nước có dung dịch làm sạch xà phòng, rồi cho thêm các hương, phụ liệu khác như vỏ chanh, cánh hoa và ép thành những bánh xà phòng mới. Mỗi công đoạn như vậy chỉ mất từ ba đến bốn phút. Tại Hà Nội, các tình nguyện viên thường tập trung tái chế xà phòng tại căn gác nhỏ của Trường đại học Y tế Công cộng Hà Nội. Mỗi buổi, từ 25 đến 30 kg xà phòng cũ, nhóm sẽ sản xuất được khoảng 150 bánh xà phòng mới. Phó Giám đốc Trung tâm sáng kiến Sức khỏe và Dân số, bác sĩ Phạm Vũ Thiên đơn vị thực hiện dự án “Soap for Hope” tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Đây là dự án rất nhân văn vì nó đưa sản phẩm tái chế đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có điều kiện tiếp cận với xà phòng, để thực hành rửa tay, tắm và vệ sinh cá nhân để bảo đảm sức khỏe”.

Thời gian qua, các bạn sinh viên, tình nguyện viên của dự án đã tái chế được hàng nghìn bánh xà phòng. Không chỉ vậy, các thành viên còn trực tiếp đến các điểm trường tại các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Hà Giang, Lào Cai hay các làng trẻ em, khu vực bãi giữa sông Hồng… để trao xà phòng và hướng dẫn các em nhỏ thực hiện vệ sinh đúng cách. Bạn Vũ Thanh Tùng (thành viên dự án Soap for Hope) cho biết: “Khi mang những bánh xà phòng lên vùng cao, chúng mình mới thấu hiểu hết những khó khăn của các em nhỏ, cũng như của những người dân nơi đây. Chỉ là một bánh xà phòng nhỏ nhưng đã mang lại niềm vui, tạo ý thức vệ sinh cá nhân cho mọi người”.

Chị Đinh Phương Nga (Điều phối viên dự án “Soap for Hope” tại Việt Nam) hy vọng: “Hiện tại, dự án này đã được mở ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Nhiều khách sạn đã biết đến chương trình của chúng mình. Đây chính là cơ hội tốt để có thêm nhiều trẻ em nghèo được tiếp cận với xà phòng, qua đó dần dần hình thành thói quen sử dụng xà phòng trong vệ sinh cá nhân, góp phần bảo vệ sức khỏe cho các em”.

Tâm Trang