Kết nối yêu thương

Thứ Năm, 12/01/2017, 13:31:21
 Font Size:     |        Print
 

Các thành viên Câu lạc bộ Kết nối tặng quà cho các em nhỏ.

Gần mười năm qua, bằng việc tạo quỹ từ bán đồ handmade, đi nhặt ve chai, thu gom phế liệu…, các bạn sinh viên, tình nguyện viên trong Câu lạc bộ Kết Nối (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống. Và thực hiện đúng như tên gọi câu lạc bộ hướng tới “Kết nối mọi người với nhau, mang tình yêu thương tới khắp mọi nơi, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Chủ nhật hằng tuần, các thành viên Câu lạc bộ Kết Nối (thuộc Hội sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam) lại tất bật với hoạt động như thu gom phế liệu, làm hoa giấy, bán hoa tươi, hoa quả dầm… Thời gian vừa qua, câu lạc bộ còn có sự tham gia tích cực của một thành viên đặc biệt là Hoàng Thị Tâm (Trường cao đẳng Bách Khoa), một trong những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn đã được câu lạc bộ Kết Nối hỗ trợ. Tâm chia sẻ: “Thời gian học cấp 3, em đã có những lúc muốn nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhưng được các anh chị trong câu lạc bộ động viên, hỗ trợ chi phí học tập nên em đã có thêm động lực để cố gắng. Giờ đây, khi đã là sinh viên, em cũng muốn được cùng các anh chị tiếp tục thực hiện những dự án thiện nguyện ý nghĩa”.

Hoạt động chính trong gần mười năm qua để gây quỹ cho câu lạc bộ là việc thu gom phế liệu tại trường, khu ký túc xá hay các xóm trọ sinh viên. Chủ nhật, các thành viên sẽ tập hợp để đến các phòng trọ, phòng ký túc xá thu gom chai lọ, sách báo, giáo trình cũ… rồi phân loại và bán gây quỹ. Mọi nguồn thu, chi đều có thành viên ghi chép rõ ràng và cụ thể. Bạn Vũ Thùy Linh (Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết Nối) cho hay: “Những ngày đầu, các thành viên còn khá ngại ngùng khi đi thu gom phế liệu, cũng như gặp không ít những ánh mắt thiếu thiện cảm của những người chung quanh. Nhưng khi mọi người cùng nhau chia sẻ mục đích, ý nghĩa hoạt động của câu lạc bộ thì dần dần chúng mình đã được cảm thông nhiều hơn. Giờ thì chỉ cần nói, “Chào các bạn, chúng mình là thành viên Câu lạc bộ Kết Nối” thì các bạn trẻ, các bạn sinh viên đã biết chúng mình đến để làm gì. Nhiều bạn còn tự nguyện mang đồ các bạn ấy tự thu gom đến tận câu lạc bộ để ủng hộ”.

Suốt mười năm hoạt động, Câu lạc bộ Kết Nối cũng có những cách làm khác nhau để giúp đỡ, ủng hộ mọi người chung quanh. Người nhận được sự hỗ trợ có thể là những hoàn cảnh khó khăn thông qua báo, đài, in-tơ-nét… mà các thành viên biết được. Đó cũng có thể là những sinh viên vượt khó ngay trong ngôi trường mà thành viên câu lạc bộ đang theo học. Kết Nối cũng thường tổ chức những chuyến thiện nguyện để mang những món quà tới các trường học như: Trường phổ thông dân tộc bán trú Vũ Chấn xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên; Tiểu học Lương Ngoại - Khu Đạo Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa; các trung tâm, trại trẻ ở Hòa Bình, Lạng Sơn hay đến với trại phong Phú Bình - Thái Nguyên, trại phong Bắc Ninh... “Mỗi khi tìm được đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, câu lạc bộ sẽ cùng nhau lên kế hoạch, cân đối các nguồn quỹ và cùng nhau tìm cách hiệu quả nhất để giúp đỡ. Để làm được điều này cần sự đồng lòng của các thành viên. Bên cạnh những hoạt động thiện nguyện, cùng nhau sẻ chia, giúp đỡ mọi người thì mỗi cá nhân còn có thể cùng nhau rèn luyện những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lên kế hoạch, quản lý thành viên, kỹ năng giao tiếp...”, Thùy Linh cho biết.

Với hơn 80 thành viên và cộng tác viên, câu lạc bộ Kết Nối mong muốn có thể cùng nhau có nhiều hoạt động hơn nữa. Thùy Linh thay lời các thành viên của câu lạc bộ chia sẻ: “Chúng mình luôn mong muốn, hoạt động của Kết Nối không chỉ có ý nghĩa và thiết thực với các bạn sinh viên trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam mà còn có thể lan tỏa sang các trường khác trên địa bàn, có được sự hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm để giúp đỡ nhiều hơn cho những hoàn cảnh khó khăn”.

Tâm Trang